ตำราทำไข่เค็ม ไข่แดงมันเยิ้ม ขั้นตอนแสนง่าย ทำเองที่บ้าน

0

ตำราทำไข่เค็ม ไข่แดงมันเยิ้ม ขั้นตอนแสนง่าย ทำเองที่บ้าน

สำหรับในเมนูไข่เค็มที่หลายๆคนชื่นชอบ ทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆยิ่งมีใครแดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลางยิ่งเพิ่มรสชาติของความอร่อย และในวันนี้เราได้เปิดตำราเคล็ดลับการทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม มาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ทำกัน สามารถทำเองได้ง่ายๆ ขั้นตอนก็แสนง่าย เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไร และมีเคล็ดลับในการทำอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ดล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง 30 ฟอง , เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง , น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง , เห ล้ าขาว , สา รส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง , ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ กับน้ำ ปริมาตรราวๆ 270 ml , โหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติค , ถุงพลาสติคใบใหญ่ , ทัพพีโปร่ง , หม้อต้ม

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำเกลือเม็ดผสมกับน้ำเปล่า และนำมาต้มรวมกันคนจนเกลือละลายดี จากนั้นให้ปิดไฟแล้วนำมากรองน้ำด้วยผ้าขาวบาง พักวางเอาไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทคลายความร้อน

2 จากนั้นให้เรานำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด โดยใส่น้ำในกะละมังแล้วใส่ไข่เป็ดใส่ลงไปในน้ำ และให้เราใช้ฟองน้ำถูเบาๆทีละฟอง ล้างน้ำเช็ดให้แห้งแล้วนำมาเรียงลงไปในโหลแก้วที่เราได้เตรียมไว้

3 จากนั้นนำเหล้ าขาวใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว (ข้อสังเกตุคุณจะเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่องๆบริเวณผิวน้ำ หากปล่อยไว้อย่างนี้ไข่จะเน่ า ดังนั้นเราจึงต้องทำให้ไข่จมอยู่ใต้น้ำโดยการนำถุงพลาสติกใบใหญ่ๆมา 1 ใบ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ มัดปากถุงให้สนิทแบบไม่พองตัว แล้ววางทับลงไปบนไข่ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำ)

4 จากนั้นให้เราทำการปิดฝาให้สนิท (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปได้) ทำการดองไว้ประมาณ 25 วัน

5 เมื่อครบเวลา 25 วัน ทำการเปิดฝาออก แล้วให้เราค่อยๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้ม

6 ทำการหย่อนสา รส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้ว นำหม้อตั้งเตาไฟใช้ไฟกลาง รอจนน้ำเดือดก็เริ่มจับเวลาโดยใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 นาที (ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะ)

7 เมื่อครบเวลา 15 นาที ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นลง ก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

ข้อแนะนำ

– สูตรที่เราทำนี้นำเกลือค่อนข้างที่จะอ่อน เราจึงใช้เวลาดองนานสักกนิดนึง แต่ถ้าหากว่าชอบกดชาติที่เค็มจัด ให้เราลดปริมาณของน้ำเหลือ 6-7 ถ้วย แล้วรอประมาณ 3 สัปดาห์

– สำหรับอายุการเก็บรักษาไข่เค็มให้อยู่ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 20 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือน

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับเคล็ดลับการทำไข่เค็มที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ ท่านที่สนใจหรือชื่นชอบในการทาน ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดู รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : littleza

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here