แพทย์เผยเคล็ดลับ 12 ข้อ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ทำแล้วดีมาก

0

แพทย์เผยเคล็ดลับ 12 ข้อ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ทำแล้วดีมาก

ในปัจจุบันนี้ได้มีผู้คนจำนวนมากที่ได้หันมาใส่ใจในเรื่องของการดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น แต่หลายคนดูแลแบบผิดวิธีจึงไม่ได้ผลออกมาที่ดี ซึ่งในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับการดูแลตัวเองที่สามารถทำเองได้ในทุกที่ทุกเวลา

โดยคำแนะนำจาก ท่านอาจารย์นายแพทย์ภาสกิจ(วิทวัส) วัณนาวิบูล อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจี นแนะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ ตามศาสตร์แพทย์แผนจี น ด้วยวิธีการและเทคนิคง่ายๆไม่ว่าจะนั่งทำงาน หรือทำกิจก ร ร มอะไรอยู่ก็ตาม 12 เคล็ดลับต่อไปนี้จึงถือว่าเป็นมรดกจากบรรพบุรุษที่จะทำให้เราสุขภาพดีได้โดยไม่ต้องพึงยาอะไรมาช่วย

1 หวีผมบ่อยๆ

การที่เราหวีผมบ่อยๆนั้น จะเป็นการช่วยทำให้ตาของเราสว่าง มีรากผมที่แข็งแรงดีต่อหนังศรีษะ

2 ถูใบหน้าบ่อยๆ

ก่อนทำการล้างหน้าให้เราล้างมือให้สะอาด หลังจากนั้นให้เราใช้ฝ่ามือทั้งสองข้าง ถูนวดหน้าเบาๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้โลหิตทำการไหลเวีนยได้ดีขึ้น ทำให้ผิวหน้าของเรานั้นดูเปล่งปลั่งขาวกระจ่างใสด้วย

3 เคลื่อนไหวดว งตาบ่อยๆ

พยายามหลีกเลี่ยงการจ้องมองอะไรนานๆ นั่งหน้าคอมนานๆ ดูโทรศัพทืนานๆ ให้เรามองไกลๆพักสายตาบ้าง มองขึ้นมองลงบ้าง อย่างน้อยทำทุก ชม.

4 กระตุ้นใบหูบ่อยๆ

การดึงหู ดีดหู บีบหู ถูใบหูเบาๆ บ่อยหน่อย ช่วยบำรุงตานเถียน (จุดฝังเข็ม) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เก็บพลังงานของร่างกาย (ใต้สะดือ) สัมพันธ์กับไต ซึ่งเปิดทวารที่หู ทำให้แรงดี ป้องกันเสียงดังในหู หูตึง และอาการเวียนหัว

5 ขบฟันบ่อยๆ

ขบฟันเบาๆ บ่อยหน่อย (ไม่ใช่ขบแรงดังกรอดๆ) ช่วยให้ฟันแข็งแรง

6 ใช้ลิ้นดุนเพดานปากบ่อยๆ

การใช้ปลายลิ้น กระตุ้นเพดานบนด้านหน้าเป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็ม เพื่อเชื่อมพลัง ลมปราณตู๋และเยิ่น ซึ่งเป็นเส้นควบคุมแนวกลางลำตัวส่วนหลัง และส่วนหน้าร่างกาย ทำให้เกิดการกระตุ้นน้ำลาย

7 กลืนน้ำลายบ่อยๆ

การกลืนน้ำลายบ่อยๆ ช่วยกระตุ้นพลังบริเวณคอหอย และช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

8 หมั่นขับของเสีย

หมั่นขับของเสีย โดยเฉพาะดื่มน้ำให้พอ กินอาหารที่มีเส้นใย ออกกำลัง เพื่อป้องกันท้องผูก เมื่อปวดปัสสาวะหรืออุจจาระให้ถ่ายทันที อย่ารอโดยไม่จำเป็น การทิ้งของเสียไว้ในร่างกายนานเกิน จะทำให้ป่วยได้ง่าย

9 ถูหรือนวดท้องบ่อยๆ

ให้นวดท้องตามเข็มนาฬิกาเบาๆ เพื่อช่วยให้การขับถ่ายของเสียดีขึ้น

10 ขมิบก้นบ่อยๆ

การขมิบก้นบ่อยๆ ช่วยป้องอาการท้องผูก

11 เคลื่อนไหวทุกข้อ

การที่ตัวเรานั้นไม่เคลื่อนไหวร่างกาย จะทำให้เกิดโรคได้ง่ายขึ้น เราควรเคลื่อนไหวร่างกาย ด้วยการเดิน การเปลี่ยนท่า หมั่นออกกำลังกายให้มาก

12 ถูผิวหนังบ่อยๆ

การที่เราใช้ฝ่ามือของเราถูและนวดบริเวณลำตัวนั้น จะเป้นการช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

สำหรับเคล็ดลับการดูแลตัวเองทั้ง 12 ข้อนี้ เป็นส่วนหนึ่ งของการดูแลตัวเองที่ดีมากๆ เพราะสามารถทำเองได้ในทุกที่ นอกจากจะทำให้ร่างกายแขhงแรงแล้วนั้นยังช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราห่ างไกลจากโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here