การออกไปเที่ยว ไม่ใช่เพราะมีเงินมาก แต่แค่ไม่อยากเสียดายในวันข้างหน้า

0

การออกไปเที่ยว ไม่ใช่เพราะมีเงินมาก แต่แค่ไม่อยากเสียดายในวันข้างหน้า

วันนี้มีบทความที่ให้ข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการใช้ชีวิตมาบอกเล่าให้ทุกคนได้ฟัง ซึ่งในบทความนั้นมีคำพูดหนึ่งประโยคที่ว่า มีครั้งหนึ่งบอกอยากไปเที่ยว ก็ไปเที่ยวเลย และมีเงินเพียงก้อนหนึ่งที่คิดจะเบิก ก็เบิกออกมาใช้ได้เลย

ความเป็นจริงแล้วการใช้ เงิน เพื่อไปเที่ยวนั้น สามารถจัดสรรปันส่วนได้อย่างลงตัว เพื่อให้ไปถึงจุดหมายที่เราอยากไปได้เท่านั้น และสามารถตัดสินได้ว่าคุณจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่ที่จริงแล้วการไปเที่ยวนั้นให้อะไรได้มากกว่าไม่เพียงแต่ให้ความสนุกสนาน ยังให้ความทรงจำดีๆ เรื่องราวดีๆ ให้ความสุข เป็นทั้งเรื่องราวครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้เคยผ่านมา

มีอาจารย์ผู้หญิงคนหนึ่งเคยบอกไว้ว่า โลกนี้มันใหญ่มากนัก ฉันอยากจะออกไปท่องเที่ยวโลกดู แต่ด้วยเงินเธอมีไม่ได้มากพอที่จะไปเที่ยวได้ แต่สิ่งที่เธอมีมากพอคือหัวใจดวงหนึ่งที่ปรารถนาอยากจะก้าวไปสู่โลกทั้งใบ

เธอพยายามทำสิ่งมากมายที่ไม่กล้าทำ ทำความฝันที่เป็นความลับในจิตใจของคนหลายคน รวบรวมความกล้าหาญนี้ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับเงินเลย จริงๆแล้วเมื่อคุณมีเงินคุณสามารถไปไหนก็ได้หรือเลือกโดยสารด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงหรือเครื่องบินอะไรก็ได้ แต่หากคุณนั้นไม่มีเงินคุณก็สามารถเดินทางด้วยรถไฟธรรมดาที่ไม่ต้องใช้เงินมาก และอาจจะต้องจอดพักทุกสถานี คุณต้องนั่งรอเวลาผ่านไป แต่ที่จริงแล้วในทางกลับกัน คุณอาจจะได้รับประสบการณ์ที่คุณไม่เคยได้รับจากความสะดวกสบาย

การให้ความสำคัญของการเดินทางนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่ไม่สะดวกสบาย แต่มันทำให้คุณได้พบเจอผู้คนที่แตกต่างกัน อาจจะได้สัมผัสวิถีชีวิต ได้เห็นท้องฟ้าในอีกมุมนึง แล้วคุณอาจจะได้เห็นความพยายามของการใช้สองเท้าวิ่งไล่ตามความฝันที่กว้างของชีวิตก็เป็นไปได้

โลกเรานั้นมีอะไรอีกตั้งเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะร้อยพันเทือกเขาและสายน้ำ ผู้คนที่มากมายที่กำลังอยู่บนโลกใบนี้ เรานั้นอาจเป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทรที่สามารถวิ่งและกระโดดได้ เรายังสามารถยิ้มและเศร้าได้เพียงไม่กี่สิบปี จริงๆแล้วที่พูดมานั้น กำลังจะบอกว่าถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีโอกาสควรออกมาดูโลกเพราะโลกมันกว้างกว่าที่เราคิด

ปัจจัยที่เรียกว่า “เงิน” ไม่ว่าเราจะมีมากหรือมีน้อยก็คือมี ไม่ได้อยู่ที่จำนวนอยู่ที่ว่าคุณจะเห็นความสำคัญของมันอย่างไร การที่เรามีเงินน้อยไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีความสุข เราอาจจะหวังเพียงเมื่อเรานั้นได้แก่ เราคงได้มีเวลาเปิดอัลบั้มรูปเก่าๆมาดู อาจจะมีเรื่องราวในนั้นมากมายที่ทำให้คุณหัวเราะ คิดถึงวันเก่าไม่ว่าจะเป็น สายฝน หิมะ ทะเล ท้องฟ้า ถนน มีเรื่องราวมากมายที่ผ่านชีวิตคุณเข้ามา

เงิน สามารถกำหนดวิธีการเดินทางของคุณได้ว่าจะนั่งรถ นั่งเครื่อง จะพักโรงแรมหรู หรือห้องเช่า และ เงิน นั้นไม่สามารถส่งผลต่อความกล้าหาญ ความอยากรู้อยากลองเกี่ยวกับโลกใบนี้ได้

เราสามารถหนีจากเดินทางจาก 3 จุดเส้นทางเดียวที่คนใช้ทุกวันได้ นั่นหมายถึง บ้าน ที่ทำงาน ร้านอาหาร คุณสามารถหนีออกจากสิ่งเดิมๆที่คุณทำเป็นชีวิตประจำวันได้ คุณควรยอมปล่อยตัวเองออกมาจากเส้นทางเดิมๆสักครั้ง เพื่อไปสู่โลกที่กว้างกว่า

เราสามารถท่องเที่ยวและดำเนินชีวิตพร้อมกันได้ เราสามารถมองเห็นดอกไม้ที่เบ่งบาน มองดูใบไม้ที่เอนไหวและร่วงหล่นบนพื้นถนนได้ เราสามารถเห็นสวนสวยๆ ดอกไม้สวยๆ รอบกายเรา การที่เรานั้นวางแผนเป็นหมื่นๆครั้ง ก็สู้ไม่ได้จากการออกเดินทางเพียงหนึ่งครั้ง ต่อให้เราจะไปที่ไหนก็ตามขอให้เท้าของคุณได้ก้าวออกมาคุณก็สามารถวัดความกว้างของโลกใบนี้ได้

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : adqoo , Liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here