มาในรูปแบบใหม่ “แกล้งโอนเงินผิด” แล้วบอกให้โอนคืน ให้ทำตามวิธี

0

มาในรูปแบบใหม่ “แกล้งโอนเงินผิด” แล้วบอกให้โอนคืน ให้ทำตามวิธี

มาอีกแล้ว วิธีแบบใหม่ที่หลายคนมักเจอ แต่ไม่ได้คิดอะไรเพราะคิดว่าเป็นเรื่องราวปกติที่เกิดขึ้นได้ เมื่อมีคนโอนเงินเข้ามาผิดบัญชี เข้ามาในบัญชีของเรา แต่แล้วก็โทรมาหาเราแล้วให้โอนเงินคืนไปอีกบัญชีหนึ่ง แถมยังบอกทิ้งท้ายไว้อีกว่า หากไม่โอนกลับมาจะทำการแจ้งความ

เราจะทำยังไง…? โปรดอ่านให้จบนะครับ.. จะได้รู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพเหล่านี้

เมื่อเช้าได้ฟัง อั๋น ภูวนาท ใน Green wave เล่าว่า…

เพื่อนของอั๋นได้รับ SMS ว่ามีเงินเข้าบัญชีจำนวนหนึ่งซึ่งเพื่อนและอั๋น ก็แปลกใจว่าใครโอนมาให้ สักพักก็มีโทรศัพท์เข้ามาว่า ” เมื่อสักครู่โอนเงินผิด และต้องการให้เพื่อนอั๋นโอนเงินกลับ แต่ให้โอนไปอีกบัญชีหนึ่ง“ ที่ปลายสายอ้างว่าเป็นบัญชีของคนที่ขายของออนไลน์

ซึ่งคนในปลายสายบอกว่าได้สั่งซื้อของจากคนๆ นี้ เพื่อนอั๋นก็รับคำ และ วางสายไป แต่ยังไม่โอนเงินไปบัญชีตามที่ปลายสายเมื่อสักครู่บอก ซึ่งอั๋นบอกว่า… ถ้าเป็นอั๋น ก็โอนไปแล้ว เพราะจะได้จบๆ ไป

แต่เพื่อนอั๋น… ขอโทรหาธนาคารก่อน ทางธนาคารบอกว่าไม่ควรโอนเงินไปยังบัญชีนั้น แต่ควรไปแจ้งความไว้… ว่ามีเงินโอนเข้าบัญชีของเรา และเล่าเหตุการณ์ทั้งหมด… เพื่อลงบันทึกประจำวัน

เหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ เพราะ คำตอบที่ธนาคารให้ คือ คนที่โอนเงินผิดอาจสั่งซื้อของผิดกฎหมายแล้วแกล้งโอนเงินให้บัญชีใครสักคน ซึ่งในวันนั้นก็คือ บัญชีเพื่อนอั๋น จากนั้นก็ให้เพื่อนอั๋นโอนไปยังผู้ขาย ซึ่งหากมีการตรวจสอบการโอนเงินซื้อขายของผิด กม. คนที่โดนจับจะเป็นเพื่อนอั๋น ทันที

ระวังกันไว้ซักนิดนะครับทุกคน หากมีการโอนเงินผิดมาเข้าบัญชีเรา อย่าโอนเงินกลับไปยังบัญชีอื่นนอกจากบัญชีของคนที่เค้าโอนผิดให้เรา และสิ่งที่ควรทำหากมีการสั่งให้เราโอนไปบัญชีอื่น คือ เราต้องแจ้งความไว้ บทเรียนใหม่เลยนะเนี่ย

เตือนตัวเองกันไว้นะครับ ขอบคุณ… ดีเจอั๋นที่ได้แบ่งปันเรื่องราวให้ฟัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เชียงใหม่นิวส์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here