ฝึกตนเอง 8 อย่าง ให้ชีวิตมีความสุข ไม่มีทุกข์

0

ฝึกตนเอง 8 อย่าง ให้ชีวิตมีความสุข ไม่มีทุกข์

การใช้ชีวิตของคนเรานั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน จุดมุ่งหมายและความหมายของคนเรามีความแตกต่างกันไป มีความสุขและความทุกข์ที่ปะปนกันไป และในวันนี้เราได้มีข้อคิดที่ดีเป็นวิธีการฝึกตนเอง 8 อย่างที่จะไม่ทำให้เกิดความทุกข์ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไม่มีปัญหาที่วุ่นวายมารบกวนใจ และพร้อมในการใช้ชีวิตไปในแต่ละวัน

1. ฝึกมองตัวเองให้เป็นคนตัวเล็กเข้าไว้

ในที่นี้หมายความว่า จงเป็นคนตัวเล็กอย่าเป็นคนตัวใหญ่ จงคิดว่าตัวเองเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้เป็นคนสำคัญกับใคร และพยายามอย่าทำตัวเด่น อย่าทำตัวดังให้คนอื่นรู้จัก เพราะถ้าหากเราทำตัวแบบนั้นถือว่าเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างหนึ่ง

2. ฝึกให้ตัวเองเป็นนักไม่สะสม

ในที่นี้หมายความว่า พยายามอย่าสะสมสิ่งใดๆ ไม่อย่างนั้นจะเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่ ทั้งภาระหน้าที่การงาน การดูแลคนรอบข้าง แต่ยกเว้นอย่างหนึ่งคือการสะสมความดีที่เราควรสร้างไว้ และความดีที่เราสร้างนั้นจะอยู่ติดตัวเราไปตลอด

3. ฝึกให้ตนเองเป็นคนที่สบายๆ

ในที่นี้หมายความว่า ความสมบูรณ์แบบบนโลกใบนี้ไม่มีจริง มีแต่คนที่หวังจะได้หวังจะมีหวังอยากได้อยากมีผลประโยชน์จากคนอื่น เพื่อให้ชีวิตตัวเองสมบูรณ์แบบ

4. ฝึกให้ตนเองเป็นคนนิ่งๆ พูดแต่ในสิ่งที่ดี

ในที่นี้หมายความว่า อะไรที่มันไม่ดีอย่าไปพูดมาก การกระทำใดที่มันไม่ดีอย่าไปทำมัน ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือจะผิด ถ้าหากว่ามันไม่ดีเราก็ไม่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยว หรือวิจารณ์ใครในทางที่เสียหาย เพราะมีแต่จะทำให้จิตใจของเรานั้นตกต่ำไม่มีความสุข

5. ฝึกให้ตนเองเรียนรู้จากธรรมชาติ และสิ่งต่างๆมักผ่านไปได้เสมอ

ในที่นี้หมายความว่า ในเวลาที่เรามีความทุกข์จงรู้ไว้ว่าเดี๋ยวความทุกข์ก็ผ่านไป และในเวลาที่เรามีความสุขจงรู้ไว้ว่าเดี๋ยวความสุขก็ผ่านไป ไม่มีอะไรอยู่กับเราได้ยั่งยืนและตลอดไป เราต้องเรียนรู้กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของเราและก้าวผ่านปัญหาต่างๆไปให้ได้

6. ฝึกให้ตนเองเข้าใจในเรื่องของการนินทา

ในที่นี้หมายความว่า โปรดจงรู้ไว้ว่าทุกคนบนโลกใบนี้ไม่ว่าจะยากดีมีจน มีฐานะร่ำรวย ไม่มีใครไม่โดนนินทา ไม่มีใครไม่โดนพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นคนอยู่หรือคนที่จากไปแล้ว ก็ต่างโดนกันทั้งนั้นจงเข้าใจ ในกฎของธรรมชาติเหล่านี้

7. ฝึกให้ตนเองทนกับความเป็นขี้ข้าของเงิน

ในที่นี้หมายความว่า เราจะพึงพอใจกับสิ่งที่ตัวเรานั้นมีอยู่ เลิกเป็นขี้ข้าของเงิน รถยนต์ใช้อะไรอยู่ก็ต้องหัดพอใจกับมัน เราต้องรู้จักพอเพียงรู้จักการหาเงิน และก็ต้องรู้จักการมีเวลาให้กับตัวเราเอง เพื่อการใช้ชีวิตเพื่อการมีความสุขในการใช้ชีวิตของตัวเราเอง

8. ฝึกให้ตนเองเป็นคนที่เสียสละ และรู้จักยอมเสียเปรียบ

ในที่นี้หมายความว่า เราควรเสียสละผลประโยชน์เพื่อส่วนรวม ไม่ใช่ผลประโยชน์ส่วนตัวในทุกๆเรื่อง บางคนบ้าเหตุผลไม่ยอมอะไรใคร แต่เขาคนนั้นก็จะไม่มีความสุข เพราะต้องต่อสู้กับคนรอบข้างเพื่อความถูกต้องที่สิ่งตัวเองนั้นยึดมั่นอยู่

หากเรารู้แบบนี้แล้วเราควรที่จะเรียนรู้และนึกคิดสิ่งที่จะต้องทำใหม่ เพื่อการใช้ชีวิตที่มีความสุขในทุกๆวัน หากชีวิตของเราไม่ปล่อยวางกับเรื่องราวต่างๆ ก็ย่อมทำให้เป็นทุกข์ ย่อมทำให้จิตใจของเราวุ่นวาย หากเราปล่อยวางได้ชีวิตของเราก็จะมีความสุขในทุกๆวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ประยุทธ์ ปยุตโต

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here