ผ่านแล้ว พ.ร.บ. เก็บภาษี ผู้ค้าออนไลน์เตรียมตัวจ่ายหนักแน่

0

ผ่านแล้ว พ.ร.บ. เก็บภาษี ผู้ค้าออนไลน์เตรียมตัวจ่ายหนักแน่

แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ งานนี้มีจ่ายกันสนั่น เพราะล่าสุดได้มีร่าง พ.ร.บ. เรียกเก็บภาษีสำหรับผู้ค้าออนไลน์ เพราะได้มีข่าวรายงานออกมาให้เรียกเก็บเงินกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ขายสินค้าต่างๆในโลกโซเชียล

ร่าง พ.ร.บ. เก็บภาษีสำหรับผู้ค้าออนไลน์ หากรับโอน 3,000 ครั้งต่อปี ยอดเงิน 2 ล้านบาทต่อปี เจอสรรพากรสอบ สนช. หวั่นถูกหางเลข ได้รับโอนมากกว่า 200 ครั้ง เจอกวาดรวมหมด

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมานั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร

ซึ่งทางคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยมีสาระสำคัญคือ ให้สถาบันการเงินต้องรายงานข้อมูลของบุคคล และนิติบุคคล ที่มีความเคลื่อนไหวทางบัญชีในการทำธุกรกรรม ดังนี้

– ฝาก หรือรับโอนเงินทุกบัญชี เดิน 3,000 ครั้งต่อปี

– ฝากและรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 200 ครั้ง และยอดเงินตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไปต่อปี

ส่งให้กรมสรรพากรตรวจสอบเพื่อประโยชน์ในการเก็บภาษีได้อย่างถูกต้อง โดยตั้งเป้าเก็บภาษีจากผู้ค้าออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สนช. หลายคนได้ลุกขึ้นอภิปรายทักท้วง อาทิ นายวรพล โสคติยานุรักษ์ และนายตวง อันทะไชย ที่ระบุว่า ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ยังขาดหลักเกณฑ์ รายละเอียดที่ชัดเจน อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ไม่ได้เป็นผู้ค้าออนไลน์ แต่มีการทำธุรกรรมหลายครั้ง ซึ่งอาจเข้าข่ายถูกกรมสรรพากรเรียกตรวจสอบไปด้วย

นอกจากนี้ ยังบอกอีกด้วยว่า สนช. ทั้ง 240 คน ได้รับเงินและค่าเบี้ยประชุมผ่านการโอนเงินกว่า 200 ครั้ง ใน 1 ปี ซึ่งอาจทำให้ สนช. ถูกกวาดเข้ามาอยู่ในระบบด้วย ทั้งที่กฎหมายต้องตรวจสอบคนที่ไม่เสียภาษี แต่กลับดึงบุคคลอื่น ๆ เข้ามา จึงขอให้ทบทวน

อย่างไรก็ดี การประชุมดังกล่าวมีการถกเถียงกันอย่างหนักจนต้องมีการพักการประชุม 1 ชั่วโมง เพื่อหารือนอกรอบจนกว่าจะได้ข้อยุติ กระทั่งกลับมาประชุมอีกครั้ง

ทางกรรมาธิการฯ ยอมแก้ไขเนื้อหาในมาตรา 3 เรื่องการให้สถาบันการเงินรายงานการทำธุรกรรมฝากและรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 200 ครั้งต่อปี และมียอดรวมเงิน 2 ล้านบาทขึ้นไป ที่ต้องถูกรายงานให้กรมสรรพากรทราบ

โดยแก้ไขเป็น รายงานการทำธุรกรรมฝากและรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้งต่อปี และมียอดรวมเงิน 2 ล้านบาทขึ้นไปแทน ทำให้ที่ประชุม สนช. พอใจ ก่อนที่ประชุมสนช.จะลงมติในวาระที่ 3 เห็นสมควรประกาศใช้ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรเป็นกฎหมายด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 139 เสียง ไม่เห็นด้วย-ไม่มี และงดออกเสียง 7 เสียง

ขอบคุณข้อมูลจาก : dailynews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here