เศรษฐีใจบุญ มอบที่ดิน 6 พันล้าน ตั้งรพ. เข้ารักษาฟรี

0

เศรษฐีใจบุญ มอบที่ดิน 6 พันล้าน ตั้งรพ. เข้ารักษาฟรี

ที่ดินราคาแพง ใครหลายคนก็อยากจะเป็นเจ้าของอยากมีไว้ในครอบครอง แต่ไม่ใช่สำหรับเศรษฐีใจบุญท่านนี้แน่ๆ นับว่าเป็นคนจริงในการสร้างบุญสร้างกุศล ไม่ต้องเปิดรับบริจาคเงิน หรือข้าวสารอาหารแห้งใดๆ แต่ยิ่งใหญ่กว่าด้วยการบริจาคที่ดินมูลค่ากว่า 6 พันล้านบาทให้ไปเลย โดยมีเจตนารมณ์เพื่อนำไปสร้างโรงพยาบาลแถมด้วยเปิดบริการรักษาผู้แบบแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย!!

ผู้ใจบุญท่านี้คือ คุณธานินทร์ พันธ์ประภากิจ ประธานกรรมการบริษัท ทาสของแผ่นดิน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถวายท่อนไม้จันทร์หอมสร้างพระโกศสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตัวเขานั้นมีความประสงค์จะเจริญตามรอยเบื้องยุคลบาท ของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในหลวง ด้วยการเปิดบริษัททาสของแผ่นดิน เพื่อรักษาโรคต้อกระจกฟรีให้กับคนยากไร้ โดยมุ่งมั่นเพื่อประโยชน์แก่ชาติและประชาชน

“ขอบใจ” เป็นเพียงคำสั้นๆ แต่ส่งผลสร้างความสุขและความทราบซึ้งใจแก่ นายธานินทร์ ตราบนานเท่านาน เขาเป็นเพียงสามัญชนคนธรรมดาที่ครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสได้เข้าเฝ้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างใกล้ชิด คำสั้นๆ คำนั้นจากพระองค์สร้างความประทับใจมิรู้ลืม

ชายวัย 51 ปี ชี้ไปยังจดหมายที่ใส่กรอบอย่างดีซึ่งติดบนผนังห้องทำงานอันมีใจความว่า “ตามหมายแจ้ง ความประสงค์ถวายท่อนไม้จันทน์หอม เพื่อใช้ในงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สำนักพระราชวังได้นำถวายความกราบบังคมทูล พระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว ทรงขอบใจ หจก.เอ็ม.เอ.ที. อิ มปอร์ต-เอ็กซปอร์ต”

“แค่ผมได้หนังสือของพระองค์ท่านที่ทรงขอบใจมา กระดาษ 1 แผ่นนี้ ผมว่ายิ่งกว่าได้ยศฐาบรรดาศักดิ์ เป็นกระดาษที่มีคุณค่ามากกว่าเงินตราเสียอีก ถึงมีเงินเป็นแสน เป็นล้านก็ไม่สามารถมีหนังสือฉบับนี้ได้ แล้วก็เป็นหนังสือที่ประทับอยู่ในหัวใจ ในชีวิตของ ผมจะปิดทองใต้ฐานองค์พระปฏิมา แม้คนอื่นจะมองไม่เห็นก็ตาม เพียงแค่ให้พระองค์ท่าน หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์รู้ก็พอแล้ว”

ส่วนแรงบันดาลใจในการสร้างศูนย์ผ่าตัดต้อกระจก-ต้อเนื้อ เกิดมาจากครั้งหนึ่งเคยถูกลอบยิงเกือบจนเอาชีวิตไม่รอด แทบจะกลายเป็นลมหายใจสุดท้าย ต้องรักษาตัวในห้องไอซียู นานถึง 45 วัน ผ่าตัดถึง 6 ครั้ง เป็นช่วงเวลาที่ได้เห็นคนเสียชีวิตมากมายมหาศาล จนเห็นสัจจธรรมชีวิต และลองคิดในทางบวกก็ถือเป็นความสุข เพราะไม่ได้นอนกับคนที่รักเราอย่างเดียว ระหว่างที่อยู่ไอซียูยังได้ยินเสียงทุกคนพูดตรงกันว่าคงอยู่ไม่เกินครึ่งชั่วโมง แต่ครึ่งชั่วโมงนั้นกลับรอดมาได้ นับว่าโชคดีและเป็นบุญอย่างหนึ่ง แต่เราไม่สะทกสะท้านกับความจากไป ยังคำขวัญเด็ดๆ ในชีวิตว่า ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา ไม่เสียดายเวลาถ้าสิ้นไป เพราะว่าไม่มีอะไรจะเสียแล้ว

ด้วยเหตุนี้ เขาจึงขออุทิศชีวิตที่เหลือในการแทนคุณแผ่นดิน ด้วยการตั้งศูนย์รักษาดวงตาขึ้น เพื่อรักษาผู้ป่วยยากไร้ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

“วันนั้นคิดว่า ถ้าผมกลับมาได้จะตอบแทนบุญคุณให้กับ แผ่นดินที่เราอาศัยอยู่ได้ยังไง ถ้าไปกิน-นอนอยู่กับใครสักคนโดยไม่ทำอะไรให้ แต่อยู่อย่างสุขสบายไม่ช่วยเหลือและเกื้อกูล ไม่ทำอะไรให้เลย เขาจะเรียกว่าเนรคุณไหม และถ้าผมอยู่ในแผ่นดินนี้ ไม่ช่วยเหลือแล้ว ยังกอบโกยโกงกินผืนแผ่นดิน เขาจะเรียกผมว่าทรราชของแผ่นดินหรือเปล่า”

เหตุการณ์ในอดีตทำให้เขาเข้าใจความเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น และเกิดความรู้สึกว่าจะต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน จึงเกิดความคิด และขอปรึกษาหารือ จากนั้นจึงเริ่มซื้ออุปกรณ์ผ่าตัดดวงตาจากต่างประเทศ สั่งซื้อรถห้องผ่าตัดเคลื่อนที่ นับเป็นมูลค่าหลายสิบล้านบาท โดยใช้เงินส่วนตัวของนายธานินทร์ทั้งหมด ด้วยความต้องการใช้เงินเก็บสะสมมาตลอดทั้งชีวิต เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ในแผ่นดิน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยประมาณ 200 รายที่ได้รับการผ่าตัดต้อกระจกจนสามารถมองเห็นได้อีกครั้ง และในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาสามารถช่วยเหลือผู้ที่เป็นต้อกระจกให้กับมามองเห็นได้ประมาณ 6 แสนราย

เมื่อถามว่าเหนื่อยไหม เขาตอบทันทีโดยไม่ต้องคิดว่า เขาไม่เหนื่อย เพราะเขาต้องการที่จะช่วยชาวบ้าน เขาอยากช่วยแบ่งเบาภาระ อยากแบกรับความจนเอาไว้ เพราะความจนทำให้คนรู้ว่า “เกิดเป็นคนอย่าลืมตัว เกิดเป็นวัวอย่าลืมตีน” เราจะไม่ลืมความจนและเราจะพาความจนเหล่านี้ไปสู่การพ้นทุกข์ให้ได้ ซึ่งถ้าหากแบกไว้แต่ความรวยเมื่อไรเราจะกลายเป็นคนลืมตัวไปเสีย

อีกหนึ่งความตั้งใจของเขา คือ การสร้างโรงเรียนอนุบาลเรารักในหลวง เพื่อปลูกสร้างรากแก้วให้กับเด็ก และจากนี้ตราบจนชีวิตจะหาไม่นายธานินทร์จะขอใช้ชีวิตเดินตามรอยเบื้องยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ผู้ป่วยโรคต้อกระจกที่ต้องการรักษาฟรี สามารถติดต่อได้ที่ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว และนายชูศักดิ์ แก้วสุริยอร่าม บริษัท ทาสของแผ่นดิน จำกัด อาคารพระมหากรุณาธิคุณ เลขที่ 98 ซอยสุขุมวิท 24 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตัน เขต คลองเตย กทม. 10110 สอบถามรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-2629454-5,02-2618213-7 ในเวลาทำการ วันจันทร์-วันศุกร์ 08.00-17.00 น.

โครงการคืนแสงสว่างให้ผู้ป่วยต้อกระจกและต้อเนื้อทุกท่าน สามารถมารับบริการผ่าตัดต้อกระจกและต้อเนื้อได้ฟรี โดยมิต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ควรค่าแก่การยกย่อง แต่ไม่ใช่ว่าคนทำบุญด้วยวิธีอื่นหรืออาจจะไม่มากเท่านี้จะไม่สมควรได้รับคำชม ไม่ว่าจะทำบุญแบบไหนก็ล้วนแล้วแต่มีคุณค่า หรือหากไม่มีกำลังทรัพย์แต่ขอเพียงคุณทำความดี ก็สามารถช่วยตอบแทนคุณแผ่นดินได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : นโรตม์ วรจินต์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here