เลื่อนผ่านพลาดนะ 10 ปี 7 ครั้ง ชอบมากอย่างยิ่ง

0

เลื่อนผ่านพลาดนะ 10 ปี 7 ครั้ง ชอบมากอย่างยิ่ง

เราชอบมาก เราจึงอยากจะมาแบ่งปันเพื่อนๆทุกคนได้รู้ได้เข้าใจกัน ชีวิตของคนเรานั้นจะมี 10 ปีละกี่ครั้งกัน ชอบประโยคนี้มากๆ รู้สึกว่ามันโดนใจอย่างยิ่ง และทุกประโยคทุกบรรทัดที่กล่าวมานี้ เพื่อนๆสามารถนำไปตั้งแคปชั่น สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย

ถ้าคนเราอายุเฉลี่ย 70 ปี เราก็มี 10 ปีแค่ 7 ครั้ง

1. สิบปีแรก..หมดไปกับ ความไร้เดียงสา

2. สิบปีต่อมา..หมดไปกับ การศึกษาเล่าเรียน

3. สิบปีต่อมา.หมดไปกับ การทำงานและการใช้ชีวิต

4. สิบปีต่อมา..หมดไปกับ การสร้างฐานะ สร้างครอบครัว

5. สิบปีต่อมา..หมดไปกับ การลงหลักปักฐาน รักษาสิ่งที่หามา

6. สิบปีต่อมา..หมดไปกับ การดูแลรักษาสุขภาพ กาย-ใจให้แข็งแรง

7. สิบปีสุดท้าย..หมดไปกับ การปล่อยวางทุกสิ่ง รอคอยการกลับบ้าน

แต่ละสิบปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก อีกไม่นานปีนี้ก็จะผ่านไป มีอะไรที่เราทำไปแล้วมากมาย  และก็ยังมีอะไรอีกมากมายที่เรายังไม่ได้ทำ

เวลา คือ หน่วยเงินในกำมือของเรา ที่เอาไปแลกสิ่งอื่น – เราเอาเวลาไปแลกงาน – เราเอางานไปแลกเงิน – แต่เราก็ไม่เคยเอาเงิน ไปแลกเวลาคืนกลับมาได้สักที

ถ้า ‘ธนาคารเวลา’ มีจริง เราก็ไม่เคยมีสมุดบัญชี สักเล่มที่จะให้เราดูได้ ..ว่าตอนนี้เหลือเวลาอยู่เท่าไหร่?

เรารู้ว่าเราใช้ “สิบปี” ของเราไปกี่ครั้งแล้ว แต่เราไม่อาจรู้ ว่า…เราจะใช้ “สิบปี” ที่เหลือ ของเราได้ครบมั้ย? แต่นั่นก็ไม่สำคัญเท่ากับ เราใช้เวลาสิบปีของเราไป คุ้มค่าหรือเปล่า? เมื่อเราหันหลังกลับมา ขอให้พูดได้เต็มปากว่า เราใช้มันไปอย่างไม่น่า เสียดาย

ชีวิตคนเราจะมี “10ปี” สักกี่ครั้งกัน? ใช้สิบปี เจ็ดครั้งของเรา ให้คุ้มค่า กับสิบปีปัจจุบันของท่าน Suksri เขียนดีมาก อ่านให้จบ คุณอาจจะหันมารักตัวเอง

สรุป: ชีวิตที่เรียบง่าย ให้สนุกกับการใช้ชีวิต 30% ที่เป็นของคุณ

ไม่เจ็บปวดแต่ก็ต้อง บำรุง ไม่กระหายแต่ก็ต้อง ดื่มน้ำ ว้าวุ่นแค่ไหนก็ต้อง ปล่อยวาง มีเหตุมีผลแต่ก็ต้อง ยอมคน มีอำนาจแต่ก็ต้องรู้จัก ถ่อมตน ไม่เหนื่อยแต่ก็ต้อง พักผ่อน ไม่รวยแต่ก็ต้อง รู้จักพอเพียง ธุระยุ่งแค่ไหนก็ต้องรู้จัก พักผ่อน

หมั่นเตือนตน: ชีวิตนี้สั้นนัก หากเวลาของคุณยังมีเหลือเฟือ ให้บอกข้อความเหล่านี้เพื่อนของคุณ ให้เพื่อนได้อ่านบ้าง เพื่อจะได้ใส่ใจตัวเองบ้าง ดังนั้น

– อยากกิน…กิน อยากเที่ยว….เที่ยว เรื่องกลุ้มอย่าเก็บไว้ สุขสบายทุกเพลา เวลาที่ยังจับมือไหว ให้เชิญเพื่อนมาสังสรรค์ เวลาที่ยังกอดไหว ให้โอบกอดให้ชื่นใจ ทำหน้าที่พ่อ แม่ ลูก สามี ภรรยา พี่ น้อง เพื่อนที่ดีต่อไป เวลาที่อยู่ด้วยกันอย่าได้โกรธกันง่ายๆ

ขอขอบคุณ : suksri

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here