แพทย์ชี้ชัดๆ ผักผลไม้ไม่สะอาดเกือบ100% สอนวิธีล้างผัก ให้สะอาดปลอดภัย

0

แพทย์ชี้ชัดๆ ผักผลไม้ไม่สะอาดเกือบ100% สอนวิธีล้างผัก ให้สะอาดปลอดภัย

หลายคนกำลังมองหาพืชผักผลไม้มาบริโภคกันอยู่โดยทั่วไป แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพืชผักสดผลไม้ที่วางขายตามท้องตลาด ส่วนใหญ่แล้ว มักจะมีสิ่งตกค้างอยู่

โดย รศ. ดร.สมพนธ์ วรรณวิมลรักษ์ จากศูนย์วิจัยพัฒนานวัตกรรม คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีการวิจัยยืนยันว่า การที่เราทานผักวันละ 400 กรัม จะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรค หั ว ใ จ และโรคม ะ เ ร็ งได้ แต่พืชผักผลไม้ที่วางขายกันอยู่นั้นกับไม่มีความปลอดภัยอย่างที่เราได้คิดกันไว้ โดยการนำตัวอย่างมาทดลอง 7 ชนิด แล้วเก็บตัวอย่าง 100 ตลาดทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในช่วง 8 ถึง 12 เดือนที่ผ่านมานั้น พบว่ามีสิ่งปนเปื่อนมากกว่า 90% ถึง 100 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ผักที่ตรวจพบ

และที่น่าตกใจคือ ไม่ว่าผักจะถูกหรือแพงก็มีโอกาสพบปนเปื่อนได้พอ ๆ กัน “ราคาไม่ได้รับประกันเลยว่าผักนั้น ดีหรือปลอดภัย” โดยผักจากซูเปอร์มาร์เกตที่ติดป้ายว่าผักสะอาด ผักอินทรีย์ รวมถึงผักปลอดภัย ซึ่งมีราคาที่สูง ก็พบว่ามีการปนเปื่อนเท่า ๆ กับผักที่ซื้อจากตลาดสดธรรมดา

ทั้งนี้การลดความเสียงที่ผู้บริโภคสามารถทำได้ ก็คือการป้องกันตัวเองด้วยการล้างผัก โดยการล้างผักที่คนนิยมใช้ 4 วิธี ได้แก่

1. ล้างด้วยด่างทับทิม ลดปริมาณสารตกค้างได้ 20-30%

2. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู ลดปริมาณสารตกค้างได้ 30-40%

3. ใช้ผงฟู (เบกกิ้งโซดา) ลดปริมาณสารตกค้างได้ 30-40%

4. ล้างด้วยน้ำไหล ลดปริมาณสารตกค้างได้ 60-70%

โดยจะพบว่าการล้างด้วยน้ำไหล เป็นวิธีการที่ช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้มากที่สุด ทำได้ง่ายและถูกที่สุด ซึ่งการล้างผักในน้ำไหลอย่างถูกวิธี ต้องแช่ผักไว้ 10 นาที จากนั้นเปิดน้ำให้ไหลตลอด และถูผักทีละใบนาน 2 นาที เพื่อให้น้ำช่วยชะล้างสิ่งที่ที่เกาะบนผิวผัก

ขอขอบคุณ : Mahidol Channel

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here