รู้ไว้ไม่เสียหาย! ปวดท้องข้างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

0

รู้ไว้ไม่เสียหาย! ปวดท้องข้างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

นอกจากอาการปวดฟัน ปวดหัวแล้วนั้น ยังมีอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับท้องของเรา ใครที่มีอาการปวดท้องทางด้านซ้ายและด้านขวา อาการต่อไปนี้สามารถบ่งบอกความผิดปกติของร่างกายเราได้

ดังนั้นเราต้องมาทำความเข้าใจกับอาการแต่ละข้าง หากเราปวดท้องด้านซ้ายเกิดจากอะไร หากเราปวดท้องทางด้านขวาเกิดจากอะไร รู้แล้วจะได้ช่วยป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที

ปวดท้องบริเวณด้านซ้ายส่วนบน

บริเวณด้านซ้ายส่วนบน หรือบริเวณด้านซ้ายใต้หัวใจและซี่โครงนั้น เป็นที่อยู่ของกระเพาะอาหาร ตับ ตับอ่อน ลำไส้บางส่วน ม้าม และไตข้างซ้าย หากเกิดความผิดปกติกับอวัยวะเหล่านี้จะรู้สึกปวดแบบแตกต่างกันไป โดยแบ่งอาการปวดออกไปตามอวัยวะต่างๆ ได้ดังนี้

ม้ามโต

ม้ามเป็นอวัยวะสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ เนื่องจากเป็นอวัยวะที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ หากม้ามมีความผิดปกติจากการติดเชื้อ จนทำให้มีขนาดใหญ่มากกว่าเดิม และเริ่มไปเบียดอวัยวะส่วนอื่น ๆ ก็จะทำให้มีการปวดท้องซ้ายด้านบน ร่วมกับรู้สึกแน่นท้อง หายใจไม่ค่อยออก เหนื่อยง่าย และอ่อนแรง หากพบอาการเช่นนี้ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาต่อไป

อาหารบูด เสีย

อาหารเป็นที่ไม่ดี นั้นมีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะกระเพาะอาหาร จึงทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณส่วนบนด้านซ้าย ร่วมกับอาการอาเจียน ปวดศีรษะ มีไข้สูง ทานอาหารไม่ได้ ไม่แนะนำให้ทานน้ำเกลือ หรือทานยาด้วยตัวเอง เพราะอาจจะทำให้มีอาการรุนแรงกว่าเดิม วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือ รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

ปอดบวม

ถึงแม้ว่าปอดจะไม่ได้อยู่รวมในส่วนนี้ แต่หากมีการติดเชื้อจนทำให้ปอดบวมขยายใหญ่ขึ้น ปอดก็จะไปเบียดอวัยวะส่วนอื่นให้ทำงานยากขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ทั้งนี้หากเกิดร่วมกับอาการเจ็บหน้าอก หนาวสั่น หายใจไม่ออก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

กรดและแก๊สเกินในกระเพาะอาหาร

เป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด ซึ่งเกิดจากเรื่องของการรับประทานอาหารบางชนิด หรือเมื่อหิวมากจนเกินไป ย่อมทำให้ร่างกายมีกรดและแก๊สในปริมาณมาก เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดจุกบริเวณท้องซ้ายด้านบนจนรู้สึกอึดอัด หายใจได้ไม่เต็มปอด แต่สามารถรักษาได้ด้วยการทานยาลดกรด ยาธาตุน้ำขาว-น้ำแดง เพื่อขับลมและแก๊สออกจากกระเพาะ

ตับอ่อนอักเสบแบบเฉียบพลัน

กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ เมื่อมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก รวมไปถึงการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งเป็นเหตุให้ตับอ่อนเกิดการอักเสบได้ จึงเป็นเหตุให้รู้สึกปวดท้องในบริเวณนี้ ร่วมกับอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน คล้ายกับอาการลำไส้อักเสบ ดังนั้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอาการให้แน่ชัด เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

ปวดท้องบริเวณด้านซ้ายส่วนล่าง

ช่องท้องบริเวณด้านซ้ายส่วนล่าง เป็นที่อยู่ของลำไส้ ไต กระเพาะปัสสาวะ มดลูกและรังไข่ผู้หญิง เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น ย่อมทำให้เกิดอาการปวดจากตำแหน่งของอวัยวะต่างๆ ดังนี้

ภาวะไส้เลื่อน

อาการไส้เลื่อนนั้นมีความรุนแรงและมีความน่ากลัวพอสมควร เพราะลำไส้จะมีการเลื่อนไหลลงไปกองอยู่บริเวณขาหนีบใกล้กับ อ วั ย ว ะ เ พ ศ เกิดปัญหาช่องท้องมีความอ่อนแอผิดปกติ ภาวะนี้เกิดได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เมื่อไส้เลื่อนไหลลงมาก็จะรู้สึกปวดท้องบริเวณด้านซ้ายล่างขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด หรือสวนด้วยแป้ง

โรคไต

เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับไต ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อ เกิดนิ่วในไต หรือแม้กระทั่งกรวยไตอักเสบ จะทำให้เกิดอาการปวดท้องในส่วนนี้มากยิ่งขึ้น ร่วมกับการปัสสาวะไม่ออก หรือปวดแสบร้อนเมื่อปัสสาวะ หากมีอาการรุนแรงจะพบว่ามีไข้สูง อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะโรคไตไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดอาการปวดท้องเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรนิ่งนอนใจอย่างเด็ดขาด

ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

เป็นอีกโรคที่เกิดขึ้นได้บ่อย โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยใส่ใจดูแลสุขอนามัยในขณะเข้าห้องน้ำ จนทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะกระทั่งส่งผลให้เกิดการปวดท้อง ปัสสาวะขัด หากทิ้งไว้โดยไม่ไปพบแพทย์ ก็จะส่งผลให้มีการติดเชื้อบริเวณไตเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรปล่อยไว้เช่นกัน

ซีสต์ในรังไข่

นับเป็นโรคที่พบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์มากขึ้น โดยซีสต์เป็นก้อนเนื้องอกที่ไม่กลายเป็นมะเร็ง แต่เมื่อเกิดในรังไข่แล้ว จะทำให้มีการปวดท้องด้านซ้ายล่างอย่างหนักในช่วงเป็นประจำเดือนถึงขั้นเป็นลม สำหรับวิธีรักษาที่ดีที่สุดคือ ต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากตรวจพบในระยะเริ่มแรก อาจวินิจฉัยการรักษาด้วยวิธีอื่นโดยที่ยังไม่ต้องผ่าตัดได้

และนี่ก็คือ อาการปวดท้องด้านซ้ายตามตำแหน่งของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย อย่างไรก็ตาม หากก็ใช่ว่าอาการปวดท้องด้านซ้าย จะมีสาเหตุทั้งหมดเพียงเท่านี้เท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ รวมทั้งโรคอื่น ๆ ที่อาจเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมากมาย ดังนั้น เมื่อรู้สึกว่าอาการปวดท้องบริเวณนี้ไม่ได้เป็นเพียงกรดเกินในกระเพาะอาหารที่สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วจะดีที่สุด

ขอขอบคุณ : honestdocs

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here