ไม่รู้มาก่อน“น้ำอัดลม” 15 ประโยชน์อ้าปากค้าง ได้ผลจนต้องยกนิ้วให้

0

ไม่รู้มาก่อน“น้ำอัดลม” 15 ประโยชน์อ้าปากค้าง ได้ผลจนต้องยกนิ้วให้

“น้ำอัดลม” เชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก ปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลากหลายชนิด และแต่ละอย่างนั้นมีความอร่อยที่แตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องของการให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของน้ำอัดลมนั้น ไม่ได้มีแค่ทำให้ร่างกายของเราสดชื่นเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วสามารถนำมาใช้งาน นำมาทำงานบ้านได้? ถึงตรงนี้แล้วถึงแม้ว่าคุณแม่บ้านหรือพ่อบ้านยังสงสัยอยู่ ในวันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของน้ำอัดลมกันครับ

1 ซักผ้าได้สะอาดหมดจด

หากคุณกำลังสงสัยอยู่ว่า น้ำอัดลมนี่นะหรอจะช่วยในเรื่องของการขจัดคราบต่างๆหรือสิ่งที่ไม่สะอาดได้ คราบฝังแน่นบนเสื้อผ้าได้จริงหรือไม่ งั้นในวันนี้เราใช้น้ำอัดลมผสมกับน้ำซักผ้าแล้วแช่ผ้าตามปกติ ซึ่งในน้ำอัดลมนั้นจะมีคาร์บอนิกกับ ฟอสฟอริก ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการขจัดคราบได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้ผ้าสะอาดได้อีกด้วย

2 ใช้ล้างโถส้วม

โถส้วม หากที่บ้านของคุณนั้นมีโถส้วมที่ผ่านการใช้งานมาในระยะหนึ่ง เราจะสังเกตได้ว่าจะมีคราบเหลืองหรือคราบที่ฝังแน่นติดอยู่ เราสามารถทำความสะอาดคราบเหล่านั้นได้โดยการเทน้ำอัดลมลงไปในโถส้วม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้ทำการขัดทำความสะอาดได้ตามปกติ จะเห็นได้ว่าโถส้วมของเรานั้นจะกลับมาสะอาดเอี่ยมอ่องไร้คราบไร้กลิ่นเหมือนใหม่

3 ทำความสะอาดกระจกให้ใสปิ๊ง

ในน้ำอัดลมนั้นมีกรดซิตริก ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่น้ำยาเช็ดกระจกมี ดังนั้นแล้วเราสามารถใช้น้ำอัดลมแทนน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปได้ อีกทั้งยังทำให้กระจกใสสะอาดอีกด้วย

4 ขัดหม้อและกระทะให้สะอาดเหมือนใหม่

ถ้าก้นหม้อหรือก้นกระทะที่บ้านใครกำลังดำปิ๊ดปี๋ เปรอะไปด้วนควันดำๆ ให้ใช้น้ำอัดลมเปิดใหม่เทลงไปแช่สักประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบดำคราบควันก็จะหลุดอย่างง่ายและรวดเร็ว

5 กำจัดมด

แม้ว่ารสชาติหวานๆ ของน้ำอัดลมจะเป็นที่ถูกใจของบรรดาเหล่ามดๆ ทั้งหลาย แต่ด้วยกรดต่างๆ ในน้ำอัดลมเป็นสิ่งที่พวกเจ้ามดไม่ชอบ แค่คุณเทน้ำอัดลมใส่กระบอกสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปที่รังของมดหรือตัวมดโดยตรง มดเจอละอองน้ำอัดลมนั้นรับรองว่าปลิวยกรังแน่นอน

6 ขจัดคราบสนิม

ในน้ำอัดลมจะมีกรดฟอสฟอริกซึ่งช่วยคลายคราบสนิมให้เริ่มหลุดกร่อนได้ โดยให้นำสิ่งที่เราต้องการทำความสะอาดไปแช่ในน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมงจึงขัดล้างออกตามปกติ สนิมก็จะออกได้อย่างง่ายดาย

7 ปราบศัตรูพืช

ศัตรูพืชต่างๆ เลิกใช้ได้เลยนะ ใช้น้ำอัดลมแทนได้ผลดีเช่นกัน วิธีนี้มีการใช้ในกลุ่มเกษตรกรชาวอินเดีย ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลมเป็นตัวการที่กำจัดศัตรูพืชได้

8 กับดักพวก แ ม ล ง กวนใจ

ไม่ว่ามด แ ม ล ง สาบ แ ม ล งกวนใจต่างๆ กำจัดได้โดย เทน้ำอัดลมใส่แก้วแล้วตั้งตามจุดต่างๆ ที่มักจะมี แ ม ล ง เดินเพ่นพ่าน พอ แ ม ล ง ได้กลิ่นได้เจอกับน้ำอัดลม ก็จะมาตอมกับดักน้ำอัดลม คราวนี้ก็ยกไปทิ้งทั้งแก้วได้เลย

9 กำจัดหมากฝรั่งติดเส้นผม

เมื่อหมากฝรั่งติดผม จะแกะ จะสระผมก็ไม่มีทางออก รังแต่ผมจะขาด และเจ็บหนังศรีษะ จะตัดผมนั้นออกก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดี ให้คุณแช่ผมที่ติดหมากฝรั่งนั้นในน้ำอัดลม ไม่กี่นาทีก็สามารล้างออกได้แล้ว

10 ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำจำเป็นต้องรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะมักมีคราบขี้ไคความสกปรก หรือตะกรักตะกรันต่างๆ เกาะอยู่ตามพื้นสระขอบสระ โดยหลังจากสูบน้ำออกจากสระแล้วให้เทน้ำอัดลมลงไปประมาณ 2-3 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กรดในน้ำอัดลมช่วยกำจัดคราบฝังแน่นซักพัก จึงจัดการขัดถูได้อย่างเบามือ

11 ทำความสะอาดคราบน้ำมัน

คราบน้ำมันเลอะเทอะบนพื้นทำความสะอาดได้ยากเย็นแสนเข็ญ เพียงคุณเทน้ำอัดลมลงไปบริเวณที่มีคราบน้ำมันเลอะอยู่นั้น แล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะแล้วค่อยทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีปกติ

12 คลายลูกบิดและกลอนประตู

ลูกบิดหรือกลอนประตู ที่มีความฝืด หนืด จะเปิดจะปิดก็มีปัญหา ให้จัดการเทน้ำอัดลมใส่ลงไปในกลอนและลูกบิด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำอัดลมด้วยน้ำสะอาด แค่นี้กลอนและลูกบิดประตูที่ฝืดๆ หนืดๆ นั้นก็จะคลายตัวลง ใช้ได้ดีขยับได้คล่องเหมือนใหม่เลย

13 ล้างคราบสีติดเฟอร์นิเจอร์

บ้านไหนมีลูกซนๆ ใช้สีแต้มไปทั่วบ้าน หรือคราบสีที่บังเอิญจะติดอยู่กับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย เช็ดให้ออกได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอัดลมพอชุ่ม แล้วโปะไว้ที่คราบนั้นซักพักจึงค่อยๆ เช็ดคราบสีที่ติดอยู่เบาๆ จนออกหมดจด แล้วจึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่ และน้ำเปล่าเช็ดตามลำดับ เพื่อล้างความเหนียวเหนอะของน้ำอัดลมให้สะอาด

14 ทำความสะอาดเหรียญ

เงินเหรียญต่างๆ ที่มีอยู่ ผ่านการใช้งาน ผ่านมือมาเยอะ ก็มักจะดำเขรอะ ให้นำไปแช่น้ำอัดลมประมาณ 3 ชั่วโมง เหรียญนั้นก็จะสะอาด เงาวับ ดูสดๆ ใหม่ๆ ไม่ยากเลย

15 ส่วนประกอบสำคัญของปุ๋ยหมัก

การหมักปุ๋ยชีวภาพจะมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยเทน้ำอัดลมผสมลงไปในปุ๋ยหมัก น้ำตาลในน้ำอัดลมจะเข้าไปช่วยย่อยจุลินทรีย์ในปุ๋ยหมักให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เป็นอาหารบำรุงต้นไม้ดอกไม้ให้เจริญเติบโต และสวยงาม

ขอบคุณข้อมูล : Postsod, สาระประโยชน์บ้านๆ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here