9 ประโยคทำให้คนรักเสียใจ อย่าพูดกับเขาเด็ดขาด

0

9 ประโยคทำให้คนรักเสียใจ อย่าพูดกับเขาเด็ดขาด

คนเราเวลารักกัน นอกจากการที่มีความรักที่ดีมอบให้แล้วนั้น การดูแล การใส่ใจ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องมีด้วย ในบางครั้งคำพูดบางคำเราอาจจะไม่ได้พูดออกไปด้วยความตั้งใจ แต่คำพูดเหล่านั้นล้วนทำให้คนรักของคุณเสียใจและจำฝั่งใจไปจนตลอดของชีวิตการอยู่ด้วยกันก็ได้

เวลา โอกาส และคำพูด เป็น 3 สิ่งที่เมื่อผ่านพ้นไปแล้ว ตัวเราเองตัวคนรักของคุณเอง ไม่สามารถที่จะย้อยเวลากลับเรียกคืนมาได้ คนพูดอาจจะไม่ได้จำ แต่คนฟังนั้นอาจจะจำไม่ลืม และวันนี้เราได้มีคำพูดแย่ๆที่ไม่ควรพูดกับคนรักของคุณ ลองปรับเปลี่ยนนิสัยกันดูนะคะ ก่อนที่จะสายจนเกินไป

1. ทำไมเธอไม่ดีเหมือนคนอื่นเลย

การพูดเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่นนั้นไม่มีใครที่จะชอบหรอกนะ ขนาดแม่เราเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับเด็กข้างบ้านเรายังไม่ชอบเลย ไม่ได้ต่างอะไรกับคนรักของเราที่เอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับผู้หญิงคนอื่น ทำไมเธอไม่เป็นอย่างคนนั้น ทำไมเธอไม่ทำแบบคนนั้น แค่ได้ยินก็ไม่ชอบแล้วล่ะค่ะ แล้วนึกดูถ้าเป็นตัวเราที่โดนพูดใส่แบบนี้ล่ะก็รู้สึกแย่มากๆ

2. เลิกกันมั้ย?

เวลาทะเลาะกัน มีเรื่องที่ต้องพูดจารุนแรงใส่กัน คำพูดหนึ่งที่มักจะพูดออกมาในตอนที่โมโหหรือพูดประชดประชันกัน นั้นคือ “เลิกกันเถอะ” “เลิกกันมั้ย” แน่นอนคนรับฟังต้องรู้สึกแย่มากๆกับคำพูดนี้ เมื่อพูดบ่อยขึ้นในทุกครั้งที่ทะเลาะกันก็ยิ่งเป็นการบั่นทอนจิตใจ ในวันหนึ่งถ้าเราเลือกที่จะเลิกจริงๆอย่ามานั่งร้องไห้ก็แล้วกัน

3. ขุดเรื่องผิดพลาดของอีกฝ่ายมาพูด

ทะเลาะกันทีไร ต้องคอยขุดเรื่องเก่าๆ มาพูดได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่นานนมมาแล้ว เรื่องที่ผ่านไปแล้วหลายปี แต่ก็ยังเอามาเป็นประเด็นในการทะเลาะอีก พูดไปก็เพราะอยากเอาชนะ เพื่ออยากให้อีกฝ่ายรู้สึกผิด แต่สิ่งที่เขาจะรู้สึกมากกว่ารู้สึกผิดนั่นคือ เขาจะรู้สึกว่าคุณสามารถตอกย้ำซ้ำเติมเขาได้ตลอดเวลา และจะเป็นสาเหตุให้ความรักของคุณในครั้งนี้ล่มไม่เป็นท่าเอาได้นะ

4. น่ารำคาญ

ลองคิดดูสิถ้าแฟนของคุณพูดคำนี้ออกมา คุณจะรู้สึกอย่างไร? คำพูดนี้ไม่ใช่คำพูดของคนที่รักกันหรอกนะ แม้ในบางครั้งอาจจะพูดด้วยความหงุดหงิด พูดด้วยความโมโห สิ่งที่เราพูดออกไปจะเป็นคำพูดที่ติดค้างในตัวคนฟังไปตลอดเลยล่ะ คิดก่อนพูดจะดีกว่าว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมานั้นส่งผลอะไรบ้าง ไม่แน่นะ วันนึงถ้าเขาไม่อยู่ให้รำคาญ

5. น่าเบื่อจริงๆ

จริง ๆ แล้วทั้ง คำว่า น่าเบื่อและน่ารำคาญ ก็ให้ความรู้สึกที่ทำให้คนฟังนั้นไม่ต่างกันเลย ถึงแม้ว่าสิ่งที่เขาทำจะทำให้คุณหงุดหงิดจนแทบจะเป็นบ้า สิ่งที่คุณควรจะทำนั่นคือค่อยๆพูด ค่อยๆจา ปรับความเข้าใจอะไรที่เขาทำแล้วคุณไม่ชอบก็บอกให้เขารู้แล้วพยายามปรับจูนเข้าหากัน

6. เราไม่น่ามาคบกันเลย

คำพูดนี้รุนแรงมากจริงๆ หากได้ยินคำนี้ล่ะก็รับรอง คนรักของคุณอาจจะเลิกลากับคุณไปง่ายๆเลยล่ะ ฉันมันแย่ขนาดนั้นเลยหรอ? ฉันมันแย่แล้วมาคบกับฉันทำไม? เป็นคำพูดที่ฝังลึกลงไปในจิตใจ ฉะนั้นอย่าพูดคำนี้เด็ดขาด

7. เป็นอะไรอีก?

ถ้าคุณรุ้สึกว่าแฟนของคุณมีท่าทีแปลกๆ หรืออยู่ๆก็นิ่งเงียบไปแต่คุณไม่รู้สาเหตุ อย่าได้เผลอพูดว่า “เป็นอะไรอีก?”เด็ดขาด เพราะนั่นไม่ใช่การแสดงออกว่าคุณแคร์เขาเลยแม้แต่น้อย เขาจะรู้สึกว่าคุณเบื่อ คุณเอือมระอา รำคาญที่เขาเป็นแบบนี้ ทางที่ดีถ้าหากว่าอยากรู้ว่าเขาเป็นอะไรก็ควรจะถามแค่ว่า “เป็นอะไรหรอ?”ก็ยังแสดงถึงความเป็นห่วงเป็นใยได้ดีกว่านะ

8. คำหยาบ

ต่อให้จะโกรธหรือโมโหกันแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพูดออกมานั้นคือ คำหยาบต่างๆ รวมถึงการทำร้ายร่างกายด้วยเพราะมันดูเหมือนว่าคุณไม่ให้เกียรติเขาเลย และแน่นอนว่ามันจะทำให้ทุกอย่างยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม

9. ไม่เป็นไร เราโอเค

แฟนคุณคงไม่ทึ่ม จนที่ดูไม่ออกหรอกว่าเราเป็นอะไร อยู่ดี ๆ ก็หน้าบึ้งหน้างอ ไม่พูดไม่จา ถามอะไรก็เอาแต่ อืม ๆๆๆๆๆ ทั้งที่ในใจอยากจะตะโกนใส่หน้าดัง ๆ ว่า ฉันไม่โอเค! แต่ก็ทำได้แค่บอกว่า “ฉันไม่ได้เป็นอะไร” ลองสงบสติอารมณ์แล้วหันหน้ามา พูดคุยกันดีๆ คุยกันให้รู้เรื่องไปเลยว่าเป็นอะไร ไม่ชอบอะไร หากปล่อยไว้เรื่อยๆ ก็จะเป็นปัญหาสะสมจนแก้ไม่ได้นะ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก: rugyim

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here