5 สูตรเด็ด ทำน้ำยารีดผ้าเรียบ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ

0

5 สูตรเด็ด ทำน้ำยารีดผ้าเรียบ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ

น้ำยารีดผ้า เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้การรีดผ้าของคุณนั้นง่ายขึ้น ทำให้ผ้าของคุณนั้นเรียบเนียนกริบมากขึ้น เราหาซื้อน้ำยารีดผ้าได้ตามท้องตลาดทั่วไปมีหลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ หลายกลิ่น แต่ก็ทำให้เราสิ้นเปลืองเงินมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราได้มีการทำน้ำยารีดผ้าแบบง่ายๆ ที่ทำจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินในการซื้อน้ำยารีดผ้าอีกต่อไป มาชมกันเลยว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

1. น้ำยารีดผ้าจากครีมนวดผม

ให้เราเตรียมขวดสเปรย์ไว้ จากนั้นใช้ครีมนวดผมที่เราใช้อยู่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ปิดฝาให้แน่นแล้วเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดีนำมาเป็นน้ำยารีดผ้าตามปกติ

2. น้ำยารีดผ้าจากแป้งข้าวโพด

ให้เราตั้งน้ำร้อนประมาณ 2 ถ้วยตวง จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดตามลงไปประมาณ 1 ช้อนชาคนให้เข้ากันรอให้เย็นและบรรจุใส่ลงขวดสเปรย์

3. น้ำยารีดผ้าจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่ม ยังมีส่วนช่วยทำให้ผ้าของเราเรียบเนียนยิ่งขึ้น เพียงแค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ช้อนชากับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากันดีแล้วบรรจุใส่ขวดสเปรย์

4. น้ำยารีดผ้าจากน้ำส้มสายชู

ต้มน้ำเดือด 2 ถ้วยตวง จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไป 1 ช้อนชา และเติมน้ำส้มสายชูตามลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่เราชื่นชอบลงไปอีกประมาณครึ่งช้อนชา คนให้เข้ากันดีวางทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาใส่ขวดสเปรย์

5. น้ำยารีดผ้าจากวอดก้า

ผสมวอดก้า 1/3 ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วนำไปบรรจุลงขวดสเปรย์ วอดก้าที่ทำมาจากมันฝรั่ง จะช่วยให้ผ้าเรียบกริ๊บ

การรีดผ้าที่ถูกวิธี มีดังนี้

1. ขั้นตอนแรกนั้นให้เราเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์การรีดให้พร้อม โดยแยกประเภทของผ้าออกเป็นสัดส่วนเพื่อการรีดที่เร็วยิ่งขึ้น

2. ปรับเตารีดจากไฟอ่อนไปหาร้อนมาก ด้วยการรีดนั้นเริ่มจากผ้าบางๆไปสู่ผ้าหนา

3. ให้เราฉีดพรมน้ำที่ผ้ารีดไว้ก่อน เพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในใยผ้า เมื่อเนื้อผ้าได้อมน้ำแล้วแบบผ้าจะอ่อนตัวลงทำให้รีดง่ายและไวมากยิ่งขึ้น

4. ผ้าสีเข้มๆเราควรรีดด้านในดีกว่าด้านนอก เพราะเมื่อรีดด้านนอกจะทำให้สีจางลงและซีดลงได้

5. ควรเริ่มรีดจากปก สาบเสื้อ(ชายแขนเสื้อ) ช่วงระหว่างไหล่ด้านหลัง แขนเสื้อ ด้านหน้า และด้านหลัง

6. ผ้าบางชนิด ควรใช้ผ้าวางทับก่อนรีดด้วยเตารีด เพราะอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้เช่น ผ้าขนสัตว์ ผ้าไหมพรม หรือพวกประดับมุกหรือเลื่อมเพชร

7. เมื่อรีดเสร็จแล้ว จัดทรงให้เรียบร้อยก่อนแขวนผึ่งลมเอาไว้

8. เพื่อการประหยัดไฟ พยายามรีดผ้าครั้งละมากๆ ไม่ควรรีดครั้งละน้อยๆชุด อีกทั้งก่อนการรีดใกล้เสร็จให้ปิดเตารีดแล้วถอดปลั๊ก และรีดผ้าต่ออีกสักชิ้น ในขณะที่เตารีดยังร้อนอยู่

9. ควรรีดตามความยาวของใยผ้า ไม่ควรรีดแนวขวาง เพราะจะทำให้ผ้าเสียรูปทรงได้ค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับวิธีการทำน้ำยารีดผ้าแบบฉบับง่ายๆ ทำได้เองโดยที่ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อลองทำกันดูนะคะ คุณอาจจะไม่ต้องใส่น้ำยารีดผ้าให้เปลืองเงินในกระเป๋าของคุณอีกต่อไป

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaonaroo

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here