สอนเลี้ยงปลาช่อน สำหรับทุนน้อย ใช้เงิน 1500 ได้กำไรเดือนละ 7 หมื่น

0

สอนเลี้ยงปลาช่อน สำหรับทุนน้อย ใช้เงิน 1500 ได้กำไรเดือนละ 7 หมื่น

ชาวเกษตรทั้งหลาย ที่กำลังมองหาอาชีพ ในวันนี้ เรามีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงปลาช่อนมาฝาก เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ชาวเกษตรทำกันเป็นจำนวนมาก แต่ราคาปลาช่อนก็ไม่ได้ตกไปเลย มีคนนึงได้สอนวิธีการเลี้ยง โดนเขาลงทุนในช่วงแรกๆ 1500 บาท และก็ลุย สู้กับความลำบากมามากมาย ล้มแล้วล้มอีก จนสุดท้ายก็สำเร็จไปอีกขั้นได้ จึงอยากจะมาบอก มานำเสนอเอาบุญ ใครอยากได้ก็เก็บเอาไว้ ไม่หวงสูตร

โดยวิธีการทำเริ่มจากเตรียมบ่อซีเมนต์หลายขนาด จากนั้นหาลูกปลาช่อนขนาดตัว 1-2 นิ้ว มาเลี้ยง ระยะนี้ให้ใช้อาหารชนิดผงของปลาดุกเล็กมาปั้นก้อนขนาดเท่าหัวแม่มือ 2-3 ก้อน ให้เป็นอาหาร สัปดาห์ต่อมาควรฝึกให้กินจิ้งหรีดตัวเล็กๆ เมื่อลูกปลาอายุ 1 เดือน จะย้ายปลาช่อนลงบ่อเลี้ยงขนาด 5?10 เมตร จำนวนบ่อละ 2,000 ? 3,000 ตัว ให้ใช้หอยเชอรี่มาต้มทั้งตัว และแคะเอาแต่เนื้อหอยมาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปใส่ในบ่อ ช่วงนี้กรณีมีจิ้งหรีดไม่เพียงพอ ให้ใช้หอยเชอรี่มาต้มทั้งตัว และแคะเอาแต่เนื้อหอยมาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ และนำไปให้ปลาช่อนกิน โดยประมาณ 15 วัน จะต้องทำความสะอาด และเปลี่ยนถ่ายน้ำ

ตลอดระยะเวลาช่วงเลี้ยง 8-9 เดือน ซึ่งตัวรุ่นเล็ก 2,500 ตัว จะได้น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1,200 กิโลกรัม จะขายกิโลกรัมละ 60 บาท เป็นอย่างต่ำ รวมแล้วเป็นเงิน 72,000 บาท การลงทุนหากไม่คิดค่าบ่อ คิดแต่ค่าอาหารช่วงปลาเล็กๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ใช้แรงงานในครัวเรือนแล้วใช้เงินประมาณ 1,500บาท/รุ่น ซึ่งก็ทำให้มีกำไรสูงมาก ถ้าเลี้ยงหมุนเวียนประมาณ 3 บ่อ ก็จะมีรายได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ปลาช่อนยังเป็นปลาเศรษฐกิจที่ขายได้ทุกขนาด และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ยิ่งน้ำหนักตัวละ 8-9 ขีด ไปจนถึง 1กิโลกรัม จะได้ราคาดี อยู่ที่กิโลกรัมละ70-80 บาท หากนำปลาช่อนไปเผา จะขายได้ตัวละ 90-100 บาท โดยปลาช่อนที่มีขนาดเล็ก ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท แต่หากแปรรูปเป็นปลาเค็ม และปลาช่อนแดดเดียว จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 120 บาท เลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : saraupdate

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here