แม่ให้เงินคนละ 2 ล้าน แต่กลับให้กล่องไม้กับสะใภ้คนสุดท้าย

0

แม่ให้เงินคนละ 2 ล้าน แต่กลับให้กล่องไม้กับสะใภ้คนสุดท้าย

ในวันนี้เรามีเรื่องราวของแม่ และลูกสะใภ้มาฝากกัน เชื่อว่าหลายคนก็คงมีปัญหากับแม่สามีกันทั้งนั้น แต่กับสะใภ้คนนี้ กลับทำให้เขาคิดอีกแบบ ลองไปชมเรื่องราวของเธอได้เลย

คุณยายที่ชื่อหวัง เป็นผู้ที่คิดเริ่มบุกเบิก และเป็นเจ้าของธุรกิจซอสมานานร่วม 10 ปี โดยคุณยายนั้นมีลูกชายอยู่ 3 คน และลูกชายทั้ง 3 คนต่างก็มีภรรยาและลูกกันทุกคน และแน่นอนว่า เรื่องราวกำลังจะเกิดขึ้น เมื่อคุณยายอายุกำลังจะครบ 80 ปี

แม้ว่าท่านจะอายุเยอะมากแล้วแต่ท่านก็ยังแข็งแรงและยังคงดูแลกิจการซอสด้วยตัวท่านเองอยู่ แต่ถึงอย่างไรมันก็ถึงเวลาที่ท่านจะต้องหาใครมารับช่วงต่อเสียที และสิ่งที่คุณยายกังวลใจที่สุดก็คือเค้าคนนั้นคือใคร..? ถึงแม้ว่าลูกชายทั้ง 3 จะมีหน้าที่รับผิดชอบเป็นของตัวเอง แต่ท่านก็อดคิดมากไม่ได้ว่าใครกันที่เหมาะสมที่สุดที่จะขึ้นมาแทนท่าน

ด้านลูกสะใภ้ทั้ง 3 ก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในธุรกิจนี้ที่แตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน ส่วนด้านหลานทั้ง 3 ได้ถูกส่งไปเรียนยังต่างประเทศกันหมดเพื่อหวังให้นำความรู้กลับมาพัฒนากิจการซอสต่อไป ทั้งเหล่าลูกชายรวมไปถึงเหล่าสะใภ้ต่างตั้งใจทำงานแน่นอนว่าใครก็หวังที่จะขึ้นมาดูแลกิจการนี้เป็นรุ่นต่อไป..

จนกระทั่งใกล้ถึงวันเกิดครบรอบ 80 ปีของคุณยาย ลูกชายทั้ง 3 ได้เสนอไอเดียให้ไปจัดงานฉลองวันเกิดในโรงแรม 5 ดาว แต่คุณยายกลับต้องการให้ฉลองที่บ้านแบบเล็ก ๆ ให้ลูกหลานช่วยกันทำอาหารกินเลี้ยงกันในครอบครัวแบบอบอุ่นก็พอ.. ในที่สุดงานเลี้ยงก็ได้จัดขึ้นในครอบครัวอย่างที่คุณยายต้องการ หลังจากกินข้าวพูดคุณกันเสร็จก็ถึงช่วงเวลาให้ของขวัญ แน่นอนว่าหน้าที่เตรียมของขวัญมักจะเป็นหน้าที่ของลูกสะใภ้ ภรรยาของลูกชายคนโตเป็นคนแรกที่ให้ของขวัญ “กำไรหยกเนื้องาม” แน่นอนว่าราคาของมันต้องไม่ธรรมดา ทางด้านภรรยาของลูกชายคนกลางก็ไม่น้อยหน้าเธอได้เตรียม “เครื่องประดับไข่มุกเซ็ตใหญ่” ไว้ให้ซึ่งราคาของมันก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน จนกระทั่งถึงคิวของภรรยาลูกชายคนเล็ก หลังจากที่เธอเห็นลูกสะใภ้คนอื่น ๆ เตรียมของขวัญมาให้คุณยาย เธอก็ได้เดินไปบอกคุณยายอย่างอาย ๆ ว่า “หนูไม่ได้เตรียมของขวัญอะไรให้คุณแม่เลย.. หนูเห็นว่าช่วงนี้ใกล้เข้าหน้าหนาวแล้ว หนูเลยถักผ้าพันคอมาให้แม่” ทันทีที่พูดจบเธอก็เดินเอาไปห่มให้แม่ คุณยายไม่ได้พูดอะไรกลับได้แต่อมยิ้มอย่างมีความสุข

และหลังจากนั้นไม่นานคุณยายก็เรียกทุกคนมารวมตัวกันอีกครั้ง คุณยายมอบสมบัติกลับไปให้เหล่าลูก ๆ และลูกสะใภ้เป็นสร้อยคอเพชรต่าง ๆ ซึ่งดูแล้วราคาน่าจะสูงพอตัว สร้างความภาคภูมิใจให้เหล่าลูกสะใภ้ทั้ง 2 อย่างมาก หลังจากมอบสมบัติให้เหล่าลูกคนกลางและคนโตเรียบร้อยแล้ว ถึงคิวของลูกชาวคนเล็ก คุณยายบอกให้ลูกชายคนเล็กไปหยิบกล่องหีบเก่า ๆ จากนั้นได้เรียกให้ลูกสะใภ้ของลูกชายคนเล็กเดินเข้าไปหา ก่อนจะยกหีบเก่า ๆ ให้ 2 ลูกสะใภ้ของลูกคนโตและคนกลางยิ้มหลังเห็นลูกสะใภ้ลูกคนเล็กได้หีบเก่า ๆ เป็นของขวัญ พร้อมกระซิบกันว่า “ก็สมแล้วแหละ ก็ดูให้ของขวัญคุณแม่ซิ”

หลังจากงานเลี้ยงจบลง ทุกคนก็แยกย้ายกัน ลูกสะใภ้ของลูกชายคนเล็กไม่มีปฏิกิริยาน้อยใจใด ๆ พอเธอกลับไปที่ห้องของเธอ เธอเปิดดูหีบเก่านั้นถึงกับตกใจ เพราะข้างในเต็มไปด้วยแก้วแหวนเงินทอง พร้อมกับจดหมายที่ข้างในเขียนว่า “แม่ตัดสินใจแล้ว แม่ขอยกบริษัทให้เล็กและภรรยาเป็นคนดูแลต่อนะ แม่ฝากด้วย.. รัก” หลังจากงานเลี้ยงวันนั้นทำให้คุณยายตัดสินใจได้ว่าควรจะฝากสิ่งที่แกสร้างมาทั้งชีวิตไว้ที่ใคร

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here