วิธีกดจุด แก้อาการนอนไม่หลับ ขี้ลืมง่าย ความจำสั้น โกรธง่าย ช่วยสุขภาพดีขึ้น

0

วิธีกดจุด แก้อาการนอนไม่หลับ ขี้ลืมง่าย ความจำสั้น โกรธง่าย ช่วยสุขภาพดีขึ้น

อาการนอนไม่หลับ หลับยาก นอนหลับไม่สนิท หรือที่เรียกว่าโรคนอนไม่หลับ ถ้าคุณประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับนี้ คุณจะต้องรู้ว่าการนอนไม่หลับนั้นส่งผลกระทบในช่วงเวลากลางวันและกลางคืนอย่างไร แน่นอนว่าย่อมทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียในระหว่างวัน อันเป็นปัญหาสาเหตุทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของหน้าที่การงานและการใช้ชีวิต

การนอนดึกทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายและร่างกายอ่อนแอ การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญกับมนุษย์เป็นอย่างมาก การนอนดึก โต้รุ่ง หรือแม้กระทั้งไม่นอนเป็นวันๆนั้นจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียอ่อนล้าได้ง่าย และทำให้ร่างกายดูทรุดโทรม ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอไปสู้กับโรคต่างๆที่เข้ามาไม่ได้ เช่น โรคหวัดและบางครั้งอาจจะทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน และท้องเสียบ่อยๆ การไม่ได้พักผ่อนอาจจะทำให้เป็นภูมิแพ้ได้ง่ายอีกด้วย

ถ้าหากไม่ได้นอนเป็นวันๆ อาจจะทำให้เกิดสภาวะจิตหลอนมากขึ้นอาจจะถึงกับบ้าได้เลยทีเดียว และถ้านอนดึกเป็นกิจวัตรบ่อยๆ จะทำให้ เป็นโรคนอนไม่หลับ ลืมง่าย โกรธง่าย คิดมาก หรือจิตหลอน

วันนี้เราขอแนะนำวิธีแก้นอนไม่หลับด้วยการกดจุดง่ายๆ‬ คือ

1. จุด 神门 (เสินเหมิน) อยู่บริเวณข้อมือ ด้านฝ่ามือ ฝั่งนิ้วก้อย คำว่า เสิน (神)

ตามภาษาจีนแล้วจะหมายถึง เทพพระเจ้าแต่ในหลักของการแพทย์แผนจีนจะหมายถึงจิตวิญญาณ ส่วนคำว่า เหมิน (门) หมายถึง ประตู รวมกันแล้วแปลว่า ประตูของจิตวิญญาณ

เสินเหมินเป็นจุดหลักของเส้นลมปราณหัวใจ จุดนี้สามารถรักษาโรคอื่นได้อีกด้วย เช่น ใจสั่น เจ็บอก จิตซึมเศร้า เป็นต้น

การนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่พบบ่อยก็คือ หัวใจมีความร้อนสูง ทำให้นอนไม่หลับ กระสับกระสาย จุดเสินเหมินเป็นจุดที่ลดไฟในหัวใจได้ดี คนที่นอนไม่หลับ ต้องไปพึ่งยาหรือทานยากันบ่อยๆ ลองกดจุดได้เองที่บ้านได้ครับ

เพราะการกดจุดเป็นทำให้เลือดลมเดินได้ดีขึ้น เป็นธรรมชาติที่สุด การกดจุดเสินเหมินให้กดบ่อยๆ หรือว่ากดก่อนนอน2-3 ชม. กดประมาณ 200-300 ครั้ง แต่มากกว่านั้นก็ไม่เป็นไรครับ

2. นวดใบหู

ทางแพทย์จีนเชื่อว่าในใบหูเราเต็มไปด้วยจุดและเส้นลมปราณ แต่ละจุดสามารถเชื่อมต่อไปได้ทั่วร่างกาย โดยทุกๆครั้งก่อนนอนนวดบริเวณใบหูทั้งสองข้าง50-60ครั้ง ให้ใบหูรู้สึกร้อน วิธีนี้เป็นการกระตุ้นและปรับระบบร่างกายให้ความสมดุล ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

3. สองนิ้วนวดหน้าผาก

คือนวดโดยนำหัวนิ้วแม่โป้งทั้งสองข้างมาถูระหว่างตรงกลางคิ้วทั้งสองข้างลากยาวถึงด้านบนตรงกลางของหน้าผาก ในขณะถูนั้นนิ้วโป้งข้างซ้ายกับนิ้วโป้งข้างขวาถูสลับกันไป ใช้แรงเพียงปานกลาง วันละ 20-30 ครั้ง ก่อนนอน สามารถช่วยให้สมองได้ผ่อนคลาย ทำให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้นครับ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : เพจคลินิกสมุนไพรหมอศุภ การแพทย์แผนไทย, SHENGHUAZHIFA.ANWEISHUILICAIHUI(M) 2012.3 PAGE44, DanFa

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here