ลูกทั้งหลาย อย่ากล่าวโทษพ่อแม่ใน 5 เรื่อง บาปหนักหนา

0

ลูกทั้งหลาย อย่ากล่าวโทษพ่อแม่ใน 5 เรื่อง บาปหนักหนา

พ่อแม่ เป็นผู้ที่ให้กำเนิดและคอยเลี้ยงดูให้เราเติบโตมาจนถึงในทุกวันนี้ ทุกคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าบาปที่หนักที่สุดของการเป็นมนุษย์นั้น คือการกล่าวว่าพ่อแม่ ผู้ที่ให้กำเนิดเรา เพราะฉะนั้นอย่างกล่าวโทษพ่อแม่ อย่าทำให้พ่อแม่เสียน้ำตา โดยเฉพาะ 5 เรื่องเหล่านี้ ไม่ควรทำเป็นเด็ดขาด

1. อย่าโทษพ่อแม่ว่า ไร้ความสามารถ

คนเราทุกคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ไม่มีใครที่จะเก่งไปซะทุกเรื่องและไม่มีใครที่จะประสบคามสำเร็จในทุกเรื่อง พ่อแม่ท่านคือผู้ที่ได้ให้กำเนิดเรามา เลี้ยงดูทุ่มเทแรงกายและแรงใจให้กับเรากว่าจะเติบโตมาจนถึงในทุกวันนี้ ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย การต่อว่าพ่อแม่กับคำพูดที่ว่า “สู้พ่อแม่คนอื่นไม่ได้” หากเราได้พูดออกไปนั้นจะเป็นตราบาปในชีวิตของคุณไปทั้งชีวิต

2. อย่าโทษพ่อแม่ว่า จู้จี้จุกจิก

การที่ท่านคอยสั่งสอน ย้ำเตือนในทุกเรื่องราว อย่าไปคิดว่าจู้จี้จุกจิก เพราะสิ่งที่ท่านบอกท่านเตือน มีแต่ความห่วงใยและความหวังดีที่มีให้ คนที่เรารักเราจริงเท่านั้นถึงทำแบบนี้ คุณว่าจริงหรือไม่

3. อย่าโทษพ่อแม่ ที่ท่านบ่นว่า

ที่พ่อแม่บ่นว่า ก็เพราะเราทำไม่ได้ดี ที่บ่นว่าไม่ใช่เพื่อตัวท่านเองแต่ เป็นเพราะเพื่อเรา ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่รักลูกของตนเอง ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่อยากให้ลูกเจริญก้าวหน้ากว่าตนเอง ไม่มีพ่อแม่คน ไหนที่ไม่อยากให้ลูกของตนเป็นอภิชาตบุตร ที่เก่งกล้าสามารถกว่าตนเอง

4. อย่าโทษพ่อแม่ ว่าชักช้า

ยามพ่อแม่แก่เฒ่า อย่าด่าทอว่าท่านทำอะไรชักช้า หากเรายังไม่เคยเป็นพ่อแม่ เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนเป็นพ่อแม่ต้องใช้ความรักความอดทนมากเพียงใดในการสอนให้เราเดิน สอนให้เรากิน สอนให้เราอาบน้ำ สอนให้เรา…ฯลฯ ยามที่ท่านหนุ่มสาว ท่านทุ่มกำลังแรงกายเพื่อพวกเรา มาบัดนี้ร่างกายจึงทรุดโทรม หากวันหนึ่งพ่อแม่แก่ชราลง กำลังวังชาเริ่มเสื่อมถอย จงจำไว้ “เห็นพ่อแม่ในวันนี้ ดุจเห็นตนเองในวันข้างหน้า”เรื่องกตัญญู ต้องรีบลงมือทำ

5. อย่าโทษพ่อแม่ ยามท่านป่วยไข้

ไม่ว่าพ่อแม่จะยุ่งเพียงไร จะดึกดื่นเพียงไหน จะฝนตกแดดออกปานใด พอเราเจ็บไข้ท่านจะละทิ้งการงานในทันที ท่านจะพาเราไปหาหมอในทันที ท่านจะหาวิธีเยียวยารักษาเราในทันทียามที่ท่านป่วยไข้ เราทำเหมือนที่ท่านทำให้เราได้มากน้อยเท่าไหร่? หรือว่าเพราะพ่อแม่เจ็บป่วยนานวัน จึงทำให้ลูกไม่กตัญญูดูแลหรือ? หรือเราจะเป็นจำนวนคนที่สังคมตราหน้าว่าเป็นลูกอกตัญญูเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่ง

หากใครได้ทำผิดพลาดไปแล้วก็อย่าลืมขอขมาท่าน ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำให้ท่านได้ชื่นใจและภูมิใจกับเรานะ ส่วนคนไหนที่พ่อแม่ไม่อยู่กับเราแล้วก็อย่าลืม ทำบุญอุทิศให้ท่านด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : winnewsonline

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here