รัฐบาลเตรียมแจกซิมมือถือ ให้ผู้มีรายได้น้อยใช้กันฟรีๆ หวังหลุดพ้นความยากจน

0

รัฐบาลเตรียมแจกซิมมือถือ ให้ผู้มีรายได้น้อยใช้กันฟรีๆ หวังหลุดพ้นความยากจน

นับได้ว่าเป็นโอกาสของประชาชนทุกคน สำหรับคนที่มีฐานะยากจนรัฐบาลได้เปิดโอกาส ให้ท่านได้มีการใช้อินเตอร์เน็ตฟรี เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงข้อมูลต่างๆ และแนวโน้มทางการตลาด ทำให้เราสามารถวางแผนการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

ในวันที่ 1 ธ.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง การเปิดเผยข้อมูลถึงการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ทางกระทรวงการคลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี โดยการพิจารณาการแจกซิมโทรศัพท์มือถือ ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย ให้ได้ใช้อินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือแบบฟรี เพื่อที่จะเป็นการส่งเสริมให้กับประชาชน เข้าถึงข่าวสาร และแหล่งข้อมูลต่างๆที่จำเป็น ต่อการใช้ชีวิต เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพของชีวิตให้หลุดพ้นจากความยากจนได้

เช่น ในเรื่องราวเกี่ยวกับการเพาะปลูก การทำเกษตร แนวโน้มทางการตลาดต่างๆ เพื่อที่จะสามารถวางแผนการเพาะปลูกได้ โดยแนวทางช่วยเหลือมีอยู่ 2 รูปแบบ กรณีที่ผู้มีรายได้น้อยมีซิมมือถือและมีอินเตอร์เน็ตใช้อยู่แล้ว เราจะพิจารณาให้เพิ่มจำนวนอินเตอร์เน็ตให้เพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนในกรณีที่ผู้มีรายได้น้อยและยังไม่มีซิมมือถือ ก็จะแจกจ่ายซิมพร้อมกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้

“การแจกซิมเน็ตเพราะรัฐบาลมีความเชื่อว่า หากประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึงจะช่วยมีความสามารถ และหายยากจนไว้ขึ้น แต่ไม่ได้หมายถึงว่าแจกให้ไปดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง”

ส่วนรายละเอียดของการแจกซิมอินเตอร์เน็ตอยู่ระหว่างรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) คำนวณรายละเอียดค่าใช้จ่ายและจำนวนอินเตอร์เน็ตว่าจะเป็นเท่าไรถึงเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งขณะนี้คลังเสนอให้ไปพิจารณาแล้ว 6 เดือน ขณะที่งบประมาณได้เสนอให้ กสทช. หักรายได้จากค่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อชดเชยค่าอินเตอร์เน็ตให้ โดยภาคเอกชนจะจ่ายเท่าเดิม แต่จะแบ่งเงินบางส่วนที่ส่งเข้ารัฐไปไว้ช่วยซิมมือถือ

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ยังสั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ศึกษาแนวทางเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ใช้คัดเลือก จากปัจจุบันใช้ข้อมูลจากรายได้ของรายบุคคล ให้ปรับเป็นข้อมูลรายได้เป็นรายครัวเรือน เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดเก็บข้อมูลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ในการแก้ไขปัญหาความยากจน และการรับสวัสดิการ

เนื่องจากที่ผ่านมานั้นเราได้พบปัญหาในการลงทะเบียน เช่นกรณีแม่ไม่มีรายได้ อยู่บ้านเฉยๆ ๆแต่ลูกทำงานมีฐานะร่ำรวย ก็ใช้สิทธิ์ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือในการฝึกอบรมคนจนระยะที่ สอง ผู้ถือบัตรบางรายมีบัตรสวัสดิการแต่บางคนก็มีรถขับมาเอง ปัญหาเหล่านี้เราจำเป็นต้องอุดช่องโหว่ส่วนนี้

อย่างไรก็ตามในการลงทะเบียนรอบใหม่นี้ อาจต้องเป็นในปี 2562 และจะเป็นหน้าที่ของทางรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งมาดำเนินการ แต่ทางกระทรวงการคลังได้ศึกษาและเตรียมพร้อมระบบต่างๆไว้แล้ว ในขณะเดียวกันจะมีการเตรียมสรุปผลการดำเนินโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในปีแรก ในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here