จัดหิ้งพระในบ้าน ให้เป็นมงคล แบบไหนไม่ควร

0

จัดหิ้งพระในบ้าน ให้เป็นมงคล แบบไหนไม่ควร

สำหรับคนที่เป็นชาวพุทธ แน่นอนว่าในเรื่องของการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การจัดหิ้งพระจะต้องมีอยู่ทุกบ้านอยู่แล้วใช่ไหม หากมากกว่านั้นก็จะมีหิ้งเทพหิ้งบรรพบุรุษ หิ้งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ

แต่เราก็ยังพบว่าทุกบ้านยังมีปัญหาในการจัดวางหิ้งพระอยู่ สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุให้บ้านของคุณนั้นไม่พบเจอกับความมงคล แต่จะทำอย่างไรดีจะต้องจัดหิ้งพระอย่างไรดีให้ถูกต้อง

ในวันนี้เราเลยรวบรวมคำแนะนำในการจัดหิ้งพระให้เหมาะสมและเป็นมงคลต่อเจ้าของบ้าน อีกทั้งจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้อีกด้วย

1. อย่างแรกคือให้หมั่นดูแลหิ้งพระให้สะอาด หลายจุดในบ้านเจ้าของบ้านให้ความสำคัญ แต่อย่าลืมหิ้งพระของคุณนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเช่นกัน ควรจะทำความสะอาดอยู่เสมอพยายามอย่าให้มีฝุ่นจับ เพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านบาดเจ็บล้มป่วย นอกจากนี้แล้วควรหมั่นเปลี่ยนน้ำในแจกันดอกไม้ เพื่อเป็นการบูชา เชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านสดชื่นแจ่มใส

2. ควรเลือกตำแหน่งที่สงบ การตั้งหิ้งพระควรอยู่ในจุดที่เป็นพื้นที่สงบไม่รบกวน บางบ้านจะประดับหิ้งพระไว้ในบริเวณเข้าออก ซึ่งเป็นสัญญาณที่ไม่ดีจะเตือนว่าคนในบ้านจะพบแต่ความวุ่นวาย

3. หิ้งพระนานไม่ควรติดตั้งอยู่กับผนังเดียวของห้องน้ำหรือห้องครัว รวมถึงไม่ควรหันหน้าบูชาไปทางทิศที่เดียวกับห้องน้ำและห้องครัวเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าหากทำแบบนี้คนในบ้านจะเจ็บป่วย จะมีเรื่องขัดแย้งและมีเรื่องเกี่ยวกับเงินทองเข้ามาพัวพัน

4. การจัดหิ้งพระหลังตู้ควรสูงกว่าศีรษะ หาที่พักอาศัยของคุณเป็นคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ วันที่จะให้อยู่สูงกว่าศีรษะเพราะมันจะเกี่ยวพันกับความเจริญก้าวหน้าทางสายอาชีพ ทางการงาน การเงินโดยตรง

5. ห้องพักจะต้องเป็นห้องพระ จะต้องไม่มีข้าวของเครื่องใช้ใดๆมาเก็บ ไม่ควรที่จะเอาผ้าเช็ดตัวหรือเอาเสื้อผ้ามาเก็บไว้ในห้องนี้ เพราะเชื่อกันว่าหากอยู่รวมกับสิ่งอื่นๆจะไม่เป็นการดีสักเท่าไหร่ ไม่เหมาะสม ยิ่งอยู่รวมกับห้องน้ำแล้วนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง

6. หิ้งพระที่ดีไม่ควรจะอยู่ปลายเตียง หากไม่จำเป็นไม่ควรที่จะเอาไว้ในห้องนอน เนื่องจากในห้องนอนเรามีกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อหน้าหิ้งพระ อย่างเช่นการเปลี่ยนเสื้อผ้า การร่วมหลับนอน อีกทั้งยังไม่ควรหันพระไปในทิศทางเตียงที่ตั้งอยู่ด้วย

7. ห้องรับแขกไม่ใช่ที่จัดหิ้งบูชา อย่างที่บอกว่าหิ้งบูชาควรอยู่ในห้องที่มีบรรยากาศค่อนข้างที่จะสงบ ดังนั้นการมาอยู่ในห้องที่โปร่งโล่งและมีคนพลุกพล่านไปมา จะไม่เป็นการดีสักเท่าไหร่

8. บนหิ้งพระควรมีองค์พระองค์เทพที่เป็นจำนวนเลขคี่ ไม่ใช่เลขคู่

9. ควรหลีกเลี่ยงการบูชาหิ้งพระไว้ใต้คานบ้าน เพราะจะหมายถึงดวงชะตาของเจ้าของถูกกดทับ ถูกกดขี่ ทำให้มีเรื่องปวดหัวและลำบากใจเสมอ

10. หิ้งพระควรอยู่ในมุมที่เป็นสัดเป็นส่วน ห้ามอยู่นอกบ้านแล้วทำให้คนนอกบ้านมองเห็นเด็ดขาด เพราะจะถือว่าเป็นลางไม่ดีเกิดขึ้น

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หนังสือสวดมนต์แห่งความเจริญ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here