วิธีทำแชมพูมะกรูด เก็บไว้ใช้เองได้ง่ายๆ

0

วิธีทำแชมพูมะกรูด เก็บไว้ใช้เองได้ง่ายๆ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆในวันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ในการทำยาสระผม ฟังไม่ผิดค่ะนี่คือวิธีการทำยาสระผมจากมะกรูดสดๆ

หลังจากที่ได้ยินคนเฒ่าคนแก่เอามะกรูดมาสระผมแล้ว เราเองก็เคยนำมะกรูดมาต้มทำแชมพูแล้วเหมือนกัน แต่วันดีคืนดีก็นึกอยากจะลองมะกรูดสด สรุปเลยว่าลองหลายครั้งแล้วมันโอเคแบบมากๆ ง่ายมากจนยากที่จะมาบอกบุญต่อค่ะ

ง่าย ๆ ค่ะ ไม่มีอะไรยากเย็นเลย สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ

1. มะกรูด

2. น้ำเปล่า

3. แชมพูปกตินิดหน่อย

4. เครื่องปรุง เอ้ยยยยย ส่วนผสมก็มีเท่านี้เองค่ะ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

วิธีทำ

1. นำมะกรูด (ปริมาณขึ้นกับความต้องการค่ะ) วันนี้ผมใช้มะกรูด 1 กิโลกรัม มาล้างให้สะอาด

2. จากนั้นหันเป็นแว่นๆ ใส่ในหม้อ

3. เติมน้ำเปล่า 1 กิโลกรัม ( สูตรง่าย ๆ ก็คือ 1:1 )

4. นำไปตั้งไฟให้เดือด … พูดง่าย ๆ คือต้มมะกรูดนั่นแหล่ะค่ะ

5. พอน้ำเดือด ก็หรี่ไฟ ต้มต่อไปสัก 10 นาที โดยเปิดฝาหม้อเล็กน้อยให้ไอน้ำได้ระบายออกง่าย ๆ

เมื่อต้มเสร็จแล้วก็ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ ช่วงรอให้เย็น เราก็ไปเตรียมหาเครื่องปั่น (เครื่องปั้นน้ำผลไม้นี่แหล่ะค่ะ) พอมะกรูดที่ต้มไว้เย็นได้ที่ดีแล้ว ก็แค่นำมาปั่นในเครื่องปั่น โดยใส่ทั้งมะกรูดและน้ำที่ต้มมะกรูด นั่นแหล่ะค่ะ

ถึงตอนนี้จะนำไปใช้ได้เลยนะค่ะ เพียงแต่มันจะไม่มีฟอง เวลาสระผมอาจรู้สึกหนืด ๆ แต่สระแล้วผมสะอาด นุ่มลื่น แน่นอนค่ะ ไม่ต้องกังวล

ทริปเพิ่มเติมสำหรับคนที่ชอบมีฟองๆ

ใครที่ชอบสระผมแล้วต้องมีฟอง ก็ไม่ยากค่ะ เพียงเติมแชมพูปกติที่ใช้อยู่ลงไปในช่วงที่ปั่นมะกรูดอัตราง่าย ๆ คือ น้ำปั่นมะกรูด 1 กิโลกรัม ต่อแชมพู 100-200 มิลลิลิตร แล้วแต่ความชอบค่ะ (จริง ๆ มันไม่มีสูตรตายตัวหรอกค่ะ เอาเป็นว่า ใส่ตามใจชอบได้ ชอบฟองมากใส่มาก ชอบฟองน้อยใส่น้อย )

ทีนี้เราก็นำมาบรรจุขวดเก็บไว้ใช้ได้เลยค่ะ แนะนำให้แบ่งใส่ขวดเล็ก ๆ ไว้ในห้องน้ำ ส่วนที่เหลือก็หาขวดหรือโถมีฝาปิดมิดชิดมาเป็นภาชนะใส่ไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจะเก็บได้นานขึ้นค่ะ

ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ เราก็มีแชมพูมะกรูดใช้เองแล้ว จะใช้สระตามปกติ หรือใช้หมักผม ก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ ช่วยให้หนังศีรษะสะอาด น้ำมันมะกรูดมีส่วนช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง และให้ผมนุ่มลื่นเงางามดีค่ะ ใช้ช่วงแรก ๆ อาจไม่ชิน เพราะตอนสระจะรู้สึกหนืด ๆ แต่รับรองค่ะว่าล้างออกแล้ว ผมจะนุ่มลื่นเลยล่ะค่ะ

เกือบลืมไป อย่าลืมเขย่าขวดก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ

ส่วนต่างๆ ของมะกรูดมีคุณสมบัติดังนี้

– ใบมะกรูด มีรสปร่า กลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว แก้ไอ แก้ช้ำใน

– ผลมะกรูด ตัดจุกผลมะกรูด คว้านไส้กลางออก ใส่มหาหิงส์แล้วปิดจุก นำไปเผาไฟจนดำเกรียม บดเป็นผงละลายกับน้ำผึ้งใช้กิน จะช่วยขับลมแก้ปวดท้อง หรือใช้ป้ายลิ้นเด็กอ่อนเป็นยาขับขี้เทาได้ ใช้เป็นยาขับลมแก้ปวดท้องในเด็กอ่อนด้วย

– น้ำมะกรูด มีรสเปรี้ยว ใช้ผลมะกรูดผ่าซีกเติมเกลือ ลนไฟให้เปลือกนิ่ม บีบน้ำมะกรูดลงในคอทีละน้อยๆ ช่วยกัดเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว กัดเถาดานในท้อง แก้ระดูเสีย ฟอกโลหิต ขับระดู ขับลมในลำไส้ ใช้ถูฟันแก้เลือดออกตามไรฟัน

– ผิวมะกรูด มีรสปร่า กลิ่นหอมร้อน ขับลมในลำไส้ ขับระดู ขับผายลม ฝานบางๆ ชงน้ำเดือดใส่การบูรเล็กน้อย กินแก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจและช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดี

– ราก มีรสจืดเย็น แก้ไข้ ถอนพิษสำแดง แก้ลมจุกเสียด กระทุ้งพิษไข้ แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณแหล่งที่มา : official-aard.blogspot.com, doctor

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here