แนะเทคนิค “การเพาะเมล็ดผัก” งอกเร็วแถมโตไว ทนทุกสภาพอากาศ

0

แนะเทคนิค “การเพาะเมล็ดผัก” งอกเร็วแถมโตไว ทนทุกสภาพอากาศ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านวันนี้เราได้มีเทคนิคในการเพาะเมล็ดผักต่างๆ เทคนิคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นวิธีที่ดีมากๆ มีผลผลิตงอกเร็วขึ้น อีกทั้งยังโตเร็ว สามารถนำไปทำตามได้ง่ายๆเลย

ในแต่ละชนิดนั้น มีการงอกของเมล็ดที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงปัจจัยต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น ความหนาของเมล็ดผักชนิดนั้นๆ เป็นต้น

1. ผักบุ้ง

ให้นำเมล็ดของผักบุ้งไปแช่น้ำก่อนประมาณ 6 ถึง 12 ชั่วโมงจากนั้นนำเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำไปเพาะ โดยผักบุ้งจะใช้เวลางอกประมาณ 5 ถึง 14 วัน อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการงอกคือ 18-25 องศาเซลเซียส และตัวผักบุ้งมีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 20-25 วัน

2. พืชตระกูลแตง

จะได้แก่แตงกวา ฟักทอง น้ำเต้า แคนตาลูป แตงโม และอื่นๆอีกมาก วิธีในการเพาะคือให้นำเมล็ดมาแช่น้ำอุ่นไว้ประมาณ 40 ถึง 50 องศาเซลเซียส โดยทำการแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมล็ดจะจมน้ำ ต้องหมั่นคอยสังเกต จากนั้นให้นำเมล็ดมาเพาะในกล่องพลาสติกถนอมอาหาร โดยวางรองด้วยกระดาษชำระ พรมน้ำให้ชุ่ม จากนั้นปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปตากแดดในช่วงเช้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้จะทำให้เมล็ดงอกเร็วขึ้น โดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการงอกประมาณ 4-7 วัน และเมื่อเมล็ดเริ่มงอกแล้วก็ให้นำไปเพราะลงวัสดุปลูกในขั้นตอนถัดไป

– แตงโมเปลือกลาย, แตงโมเปลือกดำ อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 35–40 วันหลังจากดอกบาน

– แตงกวา อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 6–7 วันหลังดอกบาน

– เมล่อน แคนตาลูป อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 40–60 วันหลังผสมเกสร (แล้วแต่ชนิดของสายพันธุ์)

3. คื่นช่าย

นำเมล็ดมาแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง ห่อด้วยผ้าหรือใส่ในกล่องพลาสติกถนอมอาหาร ปิดฝาไว้ให้สนิทแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดา ประมาณ 24 ชั่วโมง จากนั้นให้นำมาเพาะตามปกติ คื่นช่ายจะใช้เวลางอกประมาณ 5-7 วัน อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 15-20 องศาเซลเซียส มีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 70-80 วัน

4. พืชกลุ่มพริก

ได้แก่ พริก,มะเขือ, มะเขือเทศ น้ำเมล็ดมาแช่น้ำอุ่นประมาณ 50 องศาเซลเซียส โดยทำการแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือหมั่นคอยสังเกตจนกว่าเมล็ดจะจมน้ำ จากนั้นให้นำเมล็ดมาเพาะในกล่องพลาสติกถนอมอาหาร โดยวางรองด้วยกระดาษชำระพรมน้ำให้ชุ่ม จากนั้นให้ปิดฝาให้สนิท ขั้นตอนถัดมานำไปตากแดดในช่วงเช้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้จะทำให้เมล็ดงอกเร็วขึ้น โดยปกติจะใช้เวลาในการงอกประมาณ 5-10 วัน เมื่อเมล็ดเริ่มงอกดีแล้วให้นำไปเพาะลงวัสดุปลูกในขั้นตอนถัดไป

– มะเขือเทศ อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 70 – 80 วันหลังจากหยอดเมล็ด

– พริก อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 50 – 60 วันหลังจากหยอดเมล็ด

– มะเขือเปราะ อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 50 – 60 วันหลังจากหยอดเมล็ด

5. ผักชี

นำเมล็ดที่เราเตรียมไว้มาห่อด้วยกระดาษหรือผ้า แล้วให้นำท่อ PVC ทุบเมล็ดให้แตกเป็น 2 ซีก จากนั้นให้นำไปแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 2-3 ชั่วโมง รอจนกว่าเมล็ดจะจมน้ำ แล้วนำไปเพาะตามปกติจะทำให้ผักชีงอกได้เร็วขึ้น ผักชีจะใช้เวลางอกประมาณ 5-7 วัน มีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 40-50 วัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ มาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here