เงินเดือนเพียง 15,000 ออมยังไงให้ได้เงินล้าน ไม่ต้องมีบำนาญก็มีเงินใช้

0

เงินเดือนเพียง 15,000 ออมยังไงให้ได้เงินล้าน ไม่ต้องมีบำนาญก็มีเงินใช้

ในโลกสมัยนี้เงินทองนั้นหายากแสนยาก แต่สามารถใช้ได้ง่ายแสนง่ายหมดไปในพริบตา ใครๆก็อยากทำงานที่มีเงินมาก ทำงานที่สบาย ไม่มีใครหรอกที่อยากทำงานมีเงินน้อยไปตลอด ใครๆก็อยากมีเงินเก็บมากมาย บางคนใช้เงินเพื่อหาความสุขโดยการเอาไปเที่ยว หรือเอาไปใช้จ่ายนึงสิ่งของที่จำเป็น หรือบางคนใช้จ่ายในสิ่งที่ตัวเองฝันว่าอยากได้

และในวันนี้ เราเชื่อได้เลยว่าใครๆก็อยากมีเงินทองที่มากมายกันทั้งนั้น ดังนั้นเราจะมีช่องทางการรวยให้แต่ละบุคคลได้ลองทดลองทำดู เป็นวิธีการเก็บเงินหรือการลงทุน ที่จะสามารถเปลี่ยนคนธรรมดาที่มีเงินเดือนน้อยให้กลายเป็นเศรษฐีที่มีเงินล้าน ซึ่งอัตราการเติบโตของเงินนั้น จะขึ้นอยู่กับเงินตั้งต้นและความอดทนอดกลั้นของคุณ และในวันนี้เราจะมาคำนวณให้ดูว่า คนที่มีเงินเดือนน้อยนั้น ก็สามารถทำความฝันเก็บเงินได้เป็นล้าน ถ้าคุณนั้นมีความพยายามมากพอ ตามมาดูกันเลยว่าวิธีการทำได้อย่างไรเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านแน่นอน

ในบทความนี้ขอถ่ายทอดต่อจากคุณ “น้องเป๋าตุง สมาชิกแก๊งค์นักสืบดอกจัน” สมาชิคเวปไซต์พันทิป ที่เอาแนวความคิดของ “คุณวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ” หรือ “พี่ก้อย” กรรมการสมาคมนักวางแผนการเงินไท ย มาบอกต่ออีกทอดหนึ่ง ว่าจะต้องทำยังไงดีกับชีวิตของมนุษย์เงินเดือนที่แทบไม่มีเงินเก็บเลย

แต่ทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้ามีวิธีการจัดการเงิน ดังต่อไปนี้

ขั้นที่ 1 แบ่งสัดส่วนการออมเงินให้เป็นระบบจึงจะมีระเบียบ

ด้วยการสรรเงินออกเป็น 5 ก้อน แบบนี้ (ดูจากตาราง)

วิธีสำหรับออมต่อเดือน

ค่าเช่าที่พัก/น้ำ-ไฟฟ้า

ค่าอาหาร

ค่าเดินทาง

เสื้อผ้า/โทรศัพท์/อื่นๆ

ขั้นที่ 2 เลือกหาแนวทางการลงทุนในตลาด หาช่องทางที่มีผลตอบแทนได้ดีและมีความเสี่ยงที่น้อยที่เราสามารถยอมรับความเสี่ยงได้

ทำไมถึงต้องเสี่ยงที่ยอมรับได้นั้น เพราะในตัวแต่ละบุคคลนั้นจะรับความเสี่ยงได้มากน้อยไม่เท่ากันนั่นแหละ ถ้าบุคคลใดมีลักษณะที่ไม่ชอบความเสี่ยง การลงทุนอาจจะเป็นตราสารหนี้ในสัดส่วนมากหน่อย

ถ้าบุคคลไหนเป็นคนชอบความเสี่ยง การลงทุนก็อาจจะเป็นหุ้นในสัดส่วนมากหน่อย โดยเราควรจะเลือกหุ้นที่เน้นการเติบโตที่ดี (High Growth) ควบคู่กับหุ้นปันผลสูง (High Dividend) ซึ่งรูปแบบสามารถจัดการได้ตามสไตล์ที่หัวใจปรารถนาและต้องการ

การทำตาม 2 ขั้นตอนนี้ ต้องทำอย่างต่อเนื่องห้ามหยุดเด็ดขาด ไม่ใช่ว่าขาดทุนแล้วก็เลิกทำ เพราะว่าการลงทุนระยะยาวจะช่วยให้คนเห็นกำไรได้อย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องอดทนกันทั้งนั้นโอกาสที่จะทำให้คนนั้นมีเงินมากควรจำเป็นต้องทำต่อเนื่องในหลายสิบปีแล้วชีวิตหลังเกษียณของคุณจะสบายขึ้นและมีโอกาสที่คุณจะได้แต่เงินล้านในบัญชีอย่างแน่นอน

ในส่วนของผลตอบแทนหลังจากการออมครบระยะเวลา 40 ปี (3ช่องสุดท้าย…ไล่จากบนลงล่าง)

ช่องที่ 1 กรณีหาผลตอบแทนได้ 3%

ช่องที่ 2 กรณีหาผลตอบแทนได้ 5%

ช่องที่ 3 กรณีหาผลตอบแทนได้ 10%

มนุษย์เงินเดือนที่ตั้งใจออมเงินนั้นและมีวินัยในการออมเงินที่อย่างสม่ำเสมอ คุณก็ย่อมได้ผลตอบแทนจากการมีวินัยของคุณ แน่นอนได้เลยว่าคุณจะมีเงินเก็บไว้ใช้เป็นล้านๆในยามที่คุณเกษียณแล้ว

และต่อจากนี้ไปในวันข้างหน้าไม่ว่าคุณจะเป็นคนโสดหรือเป็นคู่ คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีใครมาเลี้ยงดูคุณหรือควรจะสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ไหม เพราะตัวคุณเองนั้นมั่นใจได้เลยว่าคนก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : Thaijobsgov

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here