เขาอดออม ใช้เงิน50ต่อวัน มากว่า 16 ปี จนเก็บเงินซื้อบ้านได้ 3 หลัง

0

เขาอดออม ใช้เงิน50ต่อวัน มากว่า 16 ปี จนเก็บเงินซื้อบ้านได้ 3 หลัง

การที่เรารู้จักประหยัด เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ใครล่ะที่จะมีระเบียบไม่ได้สามารถหักห้ามใจเพื่อพิชิตเป้าหมายอันสูงสุดได้ แม้ว่าในญี่ปุ่นจะมีค่าครองชีพสูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก โดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียว จากการสำรวจพบว่าค่าอาหารชาวโตเกียวจะตกเฉลี่ยอย่างน้อยวันละประมาณ 900 เยน หรือเราราวๆประมาณ 260 บาท แต่ถึงค่าครองชีพจะสูง เศรษฐกิจก็ดีมากเช่นเดียวกัน

ถึงอย่างนั้นแล้ว ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยจะต้องประหยัดเงินด้วยอดออมอย่างหนัก ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆเลยกว่าจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังหนึ่ง

โดยหญิงสาวไซตามะคนหนึ่ง เธอนั้นได้ออกรายการทีวีครั้งแรกตั้งแต่อายุ 27 ปี และได้เผยเรื่องราวเคล็ดลับการเก็บออมเงิน จนเธอสามารถซื้อบ้านหลังแรกได้ในวัย 27 ปี

เธอได้เล่าต่อออกมาว่า เมื่อตอนเธออายุได้ 18 ปี เธอได้ตั้งเป้าหมายในชีวิตว่าจะซื้อบ้านให้ได้ 3 หลังตอนอายุ 34 ปี และหลังจากนั้นจะเกษียณตัวเอง จากนั้นมาเธอก็เริ่มทำตามความฝัน ด้วยการประหยัดอดออมอย่างหนักตั้งแต่นั้นมา โดยเฉพาะค่าอาหารที่เป็นค่าใช้จ่ายที่หนีไม่พ้นในแต่ละวัน

เธอมักจะเลือกซื้ออาหารแบบเรียบง่าย และจะซื้อเมื่อมีการลดราคาแบบกระหน่ำเยอะๆเท่านั้น

อาหารมื้อเช้าของเธอก็คือขนมปังกับเนย กินง่ายอยู่ง่าย

ในมื้อกลางวันจะเป็นแซลม่อนที่เธอทำมาจากบ้าน

ส่วนมื้อเย็นก็จะเป็นอุด้งซองสำเร็จรูป ถ้าบ้านเราก็คงเป็นมาม่า และเติมผักนิดหน่อยที่ได้มาจากซูเปอร์มาร์เก็ต

โดยในแต่ละวันนั้น เธอหมดเงินไปกับพวกค่าอาหาร น้ำ เฉลี่ยวันละประมาณ 153 เยน หรือแค่ 45 บาทเท่านั้นเอง เป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 16 ปี

ไม่เพียงแต่ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เธอก็จะนำของที่คนอื่นไม่ใส่มาใช้ หรือเฟอร์นิเจอร์ก็จะหยิบเอามาจากที่คนเขาทิ้งกัน

และจากการประหยัดอย่างหนัก เธอก็สามารถทำความฝันเป็นจริงได้ด้วยการซื้อบ้านหลังแรกในราคา 10 ล้านเยน หรือ 2.9 ล้านบาท ด้วยวัย 27 ปี

หน้าที่การงานของเธอนั้นสามารถสร้างรายได้มากกว่า 250000 เยน หรือประมาณ 74,000 บาท และยังต้องการซื้อบ้านอย่างอื่นๆเพิ่มในวัย 29 ปี บ้านหลังที่สองของเธอนั้นตามมาด้วยในราคา 18 ล้านเยน หรือประมาณ 5 ล้านกว่าบาท และหลังที่ 3 ราคา 27 ล้านเยน หรือราคาประมาณเกือบ 8 ล้านบาท ก็ตามมาติดๆเมื่อเธออายุ 34 ปี

ในตอนนี้ชีวิตของเธอก็เปรียบเสมือนเสือนอนกิน ได้เกษียณอายุตัวเองเรียบร้อยแล้ว โดยรายรับส่วนหนึ่งก็ได้มาจากการเก็บค่าเช่าบ้านตั้งแต่เธอได้บ้านหลังแรกมา เป็นจำนวน 30,000 กว่าเยน หรือประมาณ 8800 บาทในทุกๆเดือน ทั้งนี้เธอยังแปลงบ้านพักส่วนหนึ่งให้กลายเป็นคาเฟ่แมว ช่วยดูแลแมวจรจัด นับได้ว่าเป็นความฝันอย่างหนึ่งของเธอด้วย

แปล / เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsara

ขอขอบคุณ : worldofbuzz, ettoday

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here