มหัศจรรย์ ประโยชน์ 20 ข้อ น้ำส้มสายชูผสมเบคกิ้งโซดา แค่ขวดเดียวทำอะไรได้

0

มหัศจรรย์ ประโยชน์ 20 ข้อ น้ำส้มสายชูผสมเบคกิ้งโซดา แค่ขวดเดียวทำอะไรได้

น้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงคู่ครัว ที่ทุกบ้านต้องมี หลายคนอาจจะคิดว่า น้ำส้มสายชูมีประโยชน์เป็นเพียงเครื่องปรุงรสเท่านั้น แต่ต้องบอกเลยว่าคุณอาจจะคิดผิด เพราะแท้ที่จริงแล้วน้ำส้มสายชูมีประโยชน์มากมายถึง 20 ข้อ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แค่ขวดเดียวก็ทำอะไรได้หลายอย่างมาก

น้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง สำหรับอาหารหลายชนิดที่ใช้น้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุงอย่างเช่น ผักดอง ก๋วยเตี๋ยว อาหารประเภทผัด ผัดเปรี้ยวหวาน และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงยังมีประโยชน์ดังต่อไปนี้อีกด้วย

ท่อน้ำอุดตัน

สำหรับบ้านไหนต้องการแก้ไขปัญหาท่อน้ำอุดตัน ท่อระบายน้ำอุดตัน เริ่มจากให้เราเทน้ำร้อนลงไปก่อน แล้วตามด้วยเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เมื่อเราใส่ไปแล้วก็ตามด้วยน้ำร้อนอีก 1 ถ้วย ระหว่างนี้จะมีฟองผุดขึ้นมา ค่อยๆเทไปเรื่อยๆจนฟองหาย แล้วก็ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที วิธีการนี้จะช่วยแก้ปัญหาท่ออุดตันได้เบื้องต้น ทำบ่อยๆก็จะสามารถแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะเบกกิ้งโซดาจะเข้าไปกัดกร่อนให้สิ่งที่ติดค้างอยู่ตามท่อหลุดออกได้ง่าย น้ำร้อนจะช่วยชะล้างคราบไขมันที่ติดอยู่ตามท่อ ส่วนเบกกิ้งโซดาก็จะเป็นตัวกัดกร่อน ให้สิ่งที่ไม่สะอาดหรือสิ่งที่ค้างออกอย่างเช่นเศษผมหลุดออกได้ง่าย เมื่อ 3 อย่างผสมกันแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีในการจัดการ

20 ประโยชน์ น้ำส้มสายชู

1 เวลาที่เราไปเที่ยวทะเล แล้วเจอแมงกะพรุนมาโดนตัวของเรา ให้ราดน้ำส้มสายชูตรงบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนสัมผัสทันที จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ทันใจหรือถ้าหากเจอตุ๊กแก ให้ลองฉีกน้ำส้มสายชูในบริเวณที่ตุ๊กแกอาศัยอยู่ ตุ๊กแกจะได้มาเกาะบริเวณนั้นอีกเลยครับ

2 ผิวที่เราโดนแดดจัด จนเป็นรอยสีดำ ให้ลูกด้วยน้ำส้มสายชู ผิวที่โดนแดดมากๆจะไม่พองไม่แสบไม่ร้อน

3 น้ำส้มสายชูใช้ดองผักอย่างเช่น ต้นหอม กระเทียม ขิง ผักเสี้ยน จะช่วยถนอมอาหารได้

4 เมื่อรองเท้าหนัง รองเท้ายาง ของเรานั้นเปื้อนน้ำมัน ให้เช็คด้วยน้ำส้มสายชูก็จะหมดรอย

5 กระจกบานเกล็ดของเราไม่สะอาด มีคราบน้ำ ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด แล้วก็ล้างจะช่วยให้เงางามสะอาดใสเหมือนเดิม

6 หม้ออลูมิเนียมมีคราบดำ กะทะมีรอยดำๆ น้ำส้มสายชูผสมกับขี่เถ้า น้ำมาขัดถูก็จะสะอาดใหม่เอี่ยม

7 ภาชนะทองแดง ทองเหลือง ขัดด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับเกลือในอัตราส่วนเท่ากัน ใช้ผ้านุ่มจุ่มพอหมาดหมาดแล้วก็ถูกจะขึ้นแวววาว

8 ภาชนะในครัวเปิ้ลไขมันจนเป็นรอยสีดำ ให้แช่ด้วยน้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชู รอยเปื้อนสีดำก็จะหายไปพร้อมกับกินอาหาร

9 ปัญหาเตาอบ ตู้อบ ถาดอบ เครื่องครัวสแตนเลส ที่เป็นคราบล้างออกยาก ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำยาล้างจาน แล้วก็ค่อยๆเช็ดถูคราบฝังแน่นก็จะหลุดออกง่าย โดยไม่ต้องเปลืองแรง

10 เฟอร์นิเจอร์ ฝาผนังข้างบ้าน มีรอยด่างมีรอยดำ มีรอยคราบนิ้วมือ ให้ใช้ผ้านุ่มชุบกับน้ำส้มสายชูร้อนๆ จะเช็ดออกได้ง่ายมาก

11 อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ อ่างล้างจาน ราวกระจกโครเมี่ยม มีคราบสนิมติดอยู่ น้ำส้มสายชูกับน้ำสบู่ผสมกัน ถูออกได้ง่ายมาก

12 รอยเปื้อนเสื้อผ้าบริเวณรักแร้มีคราบเหลือง ให้ใช้น้ำส้มสายชูแช่บริเวณนั้นประมาณ 15 นาที เมื่อผ่านไป 15 นาทีแล้วโรยเกลือและบีบมะนาวลงไป ทิ้งไว้อีก 10 นาทีหลังจากนั้นนำไปซักตามปกติ กลิ่นที่ติดอยู่ก็จะหายไป รอยคราบเหลืองก็จะจางลงไปมาก

13 กลิ่นอาหาร กินผลไม้อย่างเช่นทุเรียน ติดตามถ้วยจานภาชนะพลาสติก ให้เช็ดออกด้วยน้ำส้มสายชู และตามด้วยน้ำสะอาดหลาย่างทุเรียนที่ติดตามภาชนะพลาสติกนั้น ให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง

14 ท่อระบายน้ำมีกลิ่นเหม็น ให้เทผงฟูลงในท่อระบายน้ำลงไป 1 กำมือ ซักพักตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย แล้วก็ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยราดน้ำตามลงไป

15 ฝักบัวในห้องน้ำเกิดการอุดตัน ใช้งานไม่สะดวก น้ำไหลช้าน้ำไหลน้อย ให้ถอดชิ้นส่วนออกมาแช่น้ำส้มสายชู แล้วก็ค่อยๆปัดฝุ่นออกด้วยแปรงสีฟัน ปัดตามรูเข็มให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ครั้งนี้น้ำฝักบัวก็จะไหลออกมาอย่างแรง

16 ขวดน้ำ แจกัน คนโทที่มีปากแคบปากเล็ก ทำความสะอาดยาก ให้กรอกน้ำส้มสายชูผสมกับเปลือกไข่ทุบละเอียดลงไป แช่ไว้สัก 10 นาทีแล้วนำมาเขย่า คราบที่ติดอยู่ในขวดหรือแจกันแก้วจะหลุดออกง่าย

17 หม้อ กาน้ำร้อน ใช้ไปนานๆจะมีตะกรันหินปูน ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำร้อนลงไปอย่างละ 1 ถ้วย แล้วก็ต้มให้เดือด หลังจากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น 1 คืน คราบตะกรันจะหลุดออก

18 ไข่ต้มเวลาปอกเปลือกมีปัญหาในการปอกยาก ปอกเปลือกแล้วมีเนื้อไข่ขาวติดมาด้วย วิธีการที่จะทำไม่ให้ติดมาด้วยก็คือ ระหว่างการต้มให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปครึ่งช้อนชา ไข่ขาวเช้าไม่ติดเปลือกอีกเลย แถมยังปอกง่ายอีกด้วย

19 จัดการกับปัญหาหินปูนที่จับตามเครื่องซักผ้า จานชาม แก้ด้วยการใส่น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เพลงในเครื่องซักผ้าพร้อมปิดฝา ปั่นให้เครื่องทำงานตามปกติก็จะทำให้เครื่องสะอาด หินปูนก็หลุด

20 แก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าพื้นดำ ใช้ไปนานๆจะเกิดคราบดำผสมอยู่ คราบไคลน้ำข้าวจะจับตัวหนา อย่าใช้ฝอยขัดหม้อ ให้ใช้น้ำส้มสายชูครึ่งแก้วผสมกับมะขามเปียก และน้ำเปล่าอีก ครึ่งแก้ว เติมลงในหม้อ เสียบปลั๊กรอจนกว่าจะเดือด แล้วจึงถอดปลั๊กออก แล้วก็เทน้ำทิ้ง ล้างด้วยฟองน้ำนุ่มๆจะล้างออกง่ายมาก

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here