คุณลุงประดิษฐ์ “เตาประหยัดพลังงาน” ขายดิบขายดี ไม่ง้อแก๊ส

0

คุณลุงประดิษฐ์ “เตาประหยัดพลังงาน” ขายดิบขายดี ไม่ง้อแก๊ส

ไอเดียดีๆที่อยากจะส่งต่อให้กับทุกท่านได้ลองไปทำกัน หรือใครที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดได้เลย ในยุคของปัจจุบันนี้ของกินของใช้ก็ดูเหมือนจะแพงไปซะหมด ยิ่งเป็นพวกน้ำมันหรือแก๊สล่ะก็ ราคาขึ้นมากเลยทีเดียว แต่จะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณลุงท่านนี้อีกต่อไป เพราะคุณลุงท่านได้ได้คิดประดิษฐ์คิดค้น เตาประหยัดพลังงาน เรามาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร

ซึ่งไอเดียที่ว่านี้มาจากคุณ นายคมเดช ศรีประสม หรือ น้าทิตย์ อายุ 58 ปี ที่อาศัยยู่ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูลโดยคุณ น้าทิตย์ ได้มีการสาธิตการใช้เชื้อเพลิงผ่านเศษไม้เศษฝืน ที่ไม่ได้รับความสนใจจากใครอีกทั้งทิ้งไว้อย่างเกะกะยังไร้ประโยชน์อีกด้วย

โดยนำมาเป็นเชื้อเพลิงให้กับเตาจรวดที่คุณน้าทิตย์ได้มีการคิดค้นและลองผิดลองถูกจนสามารถประสบความสำเร็จได้เป็นที่สุด อีกทั้งตอนนี้ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีทั้งหุงต้มและทำกับข้าวหรือต้มน้ำร้อนทำกาแฟได้อย่างสบายใจโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาราคาแก๊สแต่อย่างใด

โดยแรงบันดาลใจหลักนั่นก็คือการที่เห็นเศษไม้ต่างๆอยู่ในหมู่บ้านเป็นจำนวนมากและคิดว่าต้องนำเศษไม้เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้จึงได้ลงมือศึกษาในโลกโซเชียลและนำมาดัดแปลงจนได้เตาจรวดที่มีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัมสูงประมาณ 2 ฟุต

โดยผลิตจากเหล็กข้ออ้อย แหวน และเหล็กเก่า ปากปล่องกว้า 4 นิ้ว ภายในมีตะแกรงรองขี้เถ้า และช่องใส่ฟืน ยกเคลื่อนย้ายได้สะดวก อีกครั้งหลังจากที่ได้มาลองใช้แล้วนั้นสามารถใช้งานในการหุงต้มได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์และสามารถใช้ไม้ฟืนแห้งหรือไม่ฟื้นสดในการก่อควันไล่ยุงได้อีกด้วย

โดยน้าทิตย์ก็ได้มีการบอกว่าแนวคิดนี้ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใดทุกคนสามารถนำไปต่อยอดหรือดัดแปลงการใช้งานได้ตามสะดวกโดยจะมีผลิตออกมาเพียงแค่ 50 ตัวเท่านั้น

โดยสามารถขายให้กับผู้ที่สนใจไปแล้วได้ประมาณกว่า 47 ตัวส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่ต่างจังหวัดและมาขอซื้อไปเป็นแบบอย่างโดยขายที่ตัวละ 100 บาทเท่านั้นไม่รวมค่าจัดส่งถึงบวกอีก 300 บาทบอกเลยว่าราคาย่อมเยาเป็นอย่างมาก

แล้ววัตถุประสงค์ในการประกอบเตาจรวดนี้ขึ้นมานั้นก็เพียงแค่ต้องการให้ทุกคนนั้นลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนไม่ต้องง้อแก๊สหุงต้มที่มีราคาแพงมากขึ้น

สามารถใช้วัสดุที่ไร้ค่าเช่นเศษไม้ต่างๆในการประกอบเชื้อเพลิงได้ใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาทีก็สามารถปรุงอาหารหรือต้มน้ำทำอะไรต่างๆได้มากมาย

อุปกรณ์วัสดุส่วนใหญ่ก็ใช้เป็นเหล็กเพราะมีความคงทนอีกทั้งยังมีเพื่อนบ้านที่ทำมาค้าขายต้องการใช้ทำขนมในการลดต้นทุนโดย Order ตอนนี้มีผลิตออกมาแล้ว 4 ตัวสำหรับผู้ที่สนใจเลยขี้เกียจทำหากใครสนใจนั้นก็สามารถโทรสั่งไปได้ที่ 089-870-7976 ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก :  นายคมเดช ศรีประสม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here