วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ พร้อมประโยชน์ สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

0

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ พร้อมประโยชน์ สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

กระเจี๊ยบ เมื่อใครพูดถึงกระเจี๊ยบหลายคนก็คงจะนึกถึงน้ำกระเจี๊ยบที่มีสีแดงสด รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน หากได้กินแล้วจะรู้สึกสดชื่นทันที อีกทั้งน้ํากระเจี๊ยบนั้นยังสามารถช่วยในเรื่องของการดับกระหายได้เป็นอย่างดี

แก้คอแห้ง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะไปที่ไหนหรือมีกิจกรรมอะไรก็ตาม อย่างเช่นในเรื่องของการประชุมงาน งานสังสรรค์ งานเลี้ยง มักจะมีน้ำกระเจี๊ยบเป็นเครื่องดื่มสำหรับแขกและผู้มาประชุมอยู่เสมอ

ซึ่งในวันนี้เราจึงอยากจะนำสูตรเด็ดในการทำน้ำกระเจี๊ยบมาฝากกัน รับรองเลยว่าหางได้ดื่มแล้วจะสดชื่นอย่างแน่นอน ทำง่ายๆไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อด้วย

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

สำหรับส่วนผสมในการทำน้ำกระเจี๊ยบนั้นก็มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น โดยจะเน้นดอกกระเจี๊ยบเป็นหลัก ซึ่งก็มีส่วนผสมที่ต้องเตรียมดังนี้

1. ดอกกระเจี๊ยบแดง 150 กรัม (แบบสดหรือแห้งก็ได้)

2. น้ำ 4 ถ้วย

3. เกลือป่น ½ ช้อนชา

4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

5. น้ำแข็งก้อนเล็กหรือน้ำแข็งยูนิค

6. กลีบดอกกระเจี๊ยบ (เอาไว้เพื่อตกแต่ง)

วิธีทำ

เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ กันเลย

1. นำกระเจี๊ยบแดงที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ล้างทั้งดอกโดยไม่ต้องแกะกลีบออก จากนั้นนำใส่หม้อที่จะต้ม

2. ใส่น้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 4 ถ้วยลงในหม้อ จากนั้นนำไปตั้งไฟกลางๆ จนเดือด

3. ลดไฟให้อ่อนลง จากนั้นต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที จะได้น้ำกระเจี๊ยบสีแดงสวย น่าดื่มสุดๆ

4. เมื่อน้ำกระเจี๊ยบได้ที่แล้ว ให้เติมน้ำตาลและเกลือลงไป จากนั้นต้มต่ออีกนิดเพื่อให้เกลือและน้ำตาลละลาย ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม น่ารับประทาน

5. ปิดไฟ ยกหม้อ แล้วนำน้ำกระเจี๊ยบที่ได้มากรองอาแต่น้ำ ส่วนดอกกระเจี๊ยบให้ใส่ถ้วยเก็บไว้ อย่าพิ่งทิ้ง เพราะสามารถนำมาทานได้เช่นกัน

6. ตั้งให้เย็น หรือจะรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันทีเลยก็ได้ หากได้ดื่มกับน้ำแข็งด้วยแล้ว จะให้ความรู้สึกสดชื่น ชุ่มคอ เหมาะกับช่วงหน้าร้อนที่สุดเลยทีเดียว

7. หากใครอยากให้น้ำกระเจี๊ยบดูมีสีสันและน่าดื่มมากขึ้น ให้นำกลีบดอกกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้ มาตกแต่ง แค่นี้ก็จะได้เมนูน้ำกระเจี๊ยบที่ทั้งอร่อยและมีหน้าตาที่ดูน่าทานยิ่งขึ้นแล้วล่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ยกับการทำน้ำกระเจี๊ยบดื่มเอง ในวันที่อากาศร้อนสุดๆ ซึ่งน้ำกระเจี๊ยบจะให้ความรู้สึกชุ่มคอ สดชื่น และดับร้อนได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีประโยชน์อีกมากมาย ที่รู้แล้วคุณจะต้องอยากดื่มน้ำกระเจี๊ยบบ่อยๆ แน่นอน

สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำกระเจี๊ยบ

1. มีส่วนช่วยในการบำรุงโลหิต ซึ่งก็เหมาะกับผู้หญิงที่โลหิตลมไม่ดี ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือคนที่มีปัญหาภาวะโลหิตจางเป็นอย่างมาก

2. ลดอาการไอและอาการเจ็บคอ โดยเฉพาะในคนที่เป็นไข้หวัด หรือคออักเสบ เป็นทอมซิน คอเป็นแผล รวมถึงคนที่เป็นวัณโรค

3. อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง จึงสามารถแก้อาการโลหิตออกตามไรฟันได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยเสริมวิตามิน ป้องกันโรคลักกะปิดลักกะเปิด และเสริมสร้างคอลลาแจน ให้ผิวดูเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส

4. บรรเทาและรักษาอาการต่อมลูกหมากโต ซึ่งมักจะเกิดในผู้ชายมากที่สุด แต่หากดื่มน้ำกระเจี๊ยบเป็นประจำควบคู่ไปกับการทานยาตามแพทย์สั่ง ก็สามารถแก้อาการได้ดีทีเดียว

น้ำกระเจี๊ยบแดง นอกจากจะทำง่ายและมีรสชาติที่อร่อย ชุ่มคอแล้ว ยังมากไปด้วยประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ อีกด้วย ซึ่งหากคุณกำลังมองหาเมนูเครื่องดื่มคลายร้อนที่เต็มไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่ล่ะก็ ลองทำน้ำกระเจี๊ยบดูสิ รับรองอร่อยโดนใจ ร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่

ขอขอบคุณ : coffeefavour

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here