น้องกินข้าวที่บ้านย่า แล้ว “นอนหลับต่อ” แต่ไม่ตื่นอีกเลย หลังหมอตรวจจึงบอก

0

น้องกินข้าวที่บ้านย่า แล้ว “นอนหลับต่อ” แต่ไม่ตื่นอีกเลย หลังหมอตรวจจึงบอก

เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น กับเรื่องราวของ น้องนิด(นามสมมติ) ที่ปีนี้เพิ่งจะอายุเพียง 3 ปี เธอเป็น เ ด็ ก น้อยที่น่ารัก เพื่อนบ้านทุกคนชอบ ชอบแกล้งชอบแหย่ ตามประสาคนอยากเล่นด้วย และแน่นอนว่าแกเป็น เ ด็ ก ที่สวยงามที่สุดในสายตาของพ่อกับแม่ของเธอ

ในวันอาทิตย์เป็นวันหยุดพักผ่อนไม่ต้องไปโรงเรียนอนุบาล พ่อแม่ก็เลยพาน้องนิดไปฝากไว้ที่บ้านคุณย่า แต่หลังจากน้องนิดได้นอนกลางวันไปแล้ว น้องนิดก็ไม่ได้ตื่นขึ้นมาอีกเลย มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น

ตอนเช้าก่อนไปถึงบ้านคุณย่า น้องนิดกินข้าวเช้าแล้ว คุณย่าพอเห็นหลานรักมาที่บ้านก็รีบเตรียมอาหารเช้าให้ คุณย่ารีบออกไปซื้อทั้งอาหารและขนมมาให้ น้องนิดนั่งดูการ์ตูนบนโซฟาไปกินขนมไป พอถึงมื้อกลางวัน เนื่องจากน้องนิดกินขนมไปเยอะมาก ก็เลยยังไม่อยากกินข้าวกลางวัน แถมยังติดใจการ์ตูนอยู่ “ไม่กินข้าวกลางวันได้ยังไง ตอนนี้น้องนิดกำลังโตนะลูก มาย่าป้อน” แล้วคุณย่าก็ยกชามข้าวต้มมาตักป้อนแก

น้องนิดก็ดูการ์ตูนไป คุณย่าก็ป้อนไป หลังกินเสร็จ คุณย่าก็บอกให้น้องนิดนอนกลางวันบนโซฟานั่นจนประมาณ 4 โมงเย็น น้องนิดก็ยังไม่ตื่น คุณย่าเห็นผิดปกติ ก็เลยไปปลุก แต่ปรากฏว่าตัวน้องนิดเย็นมาก ปากดำ ในปากยังมีข้าวต้มที่กินไปเมื่อกลางวันคาอยู่ คุณย่าตกใจมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี รีบโทรเรียกพ่อแม่ของน้องนิด พ่อแม่ก็รีบขับรถมาที่บ้านใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่พอมาเห็นลูกสาวตัวเย็นเฉียบหายใจอ่อนระทวย

ก็ตกใจมาก “อาการแย่ขนาดนี้ ทำไมแม่ไม่พาไปส่งโรงพยาบาลก่อน รอพวกผมมาทำไมหลังคุณหมอตรวจดูก็พูดอย่างหมดหวังว่า “พวกคุณพาแกมาโรงพยาบาลช้าไป เ ด็ ก กินอาหารมากเกินไปแล้วเข้านอน ทำให้อาหารไหลเข้าไปในหลอดลม จนทำให้… น้องลาโลกไป ” ได้ยินคุณหมอพูดแบบนั้น ทั้งบ้านก็ร้องไห้เหมือนฟ้าถล่ม

คำเตือนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รักลูก

1. เวลาลูกไม่อยากกินข้าว อย่าไปบังคับให้แกกิน ถ้าลูกหิวก็จะมาหาของกินเอง กินไม่อิ่มสักวันไม่มีผลอะไรกับ เ ด็ ก ๆ

2. เวลาพบว่าเขามีอาการผิดปกติ ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที อย่าคิดว่าไม่เป็นอะไรหรือรอพ่อแม่เขากลับมา เพราะถึงตอนนั้นอาจจะไม่ทันการได้

3. เมื่อเขากินอิ่มแล้ว อย่าให้นอนทันที เพราะจะทำให้อาหารมาอุดตันหลอดลมได้ง่าย ออกซิเจนก็จะไปเลี้ยงสมองไม่ทัน

การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ปกครองต้องใส่ใจทุกรายละเอียด

ปล. อยากให้แชร์เป็นธรรมทาน แบ่งให้คนอื่นที่มีลูกที่แสนวิเศษได้รู้ สามารถช่วยคนๆนึงได้

ขอขอบคุณ : ได้คิดก็คิดได้, mail รวมข่าวประจำวัน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here