หลังคาบ้านไม้ไผ่ ไอเดียชาวบ้าน กันแดดกันฝนได้ดีเยี่ยม

0

หลังคาบ้านไม้ไผ่ ไอเดียชาวบ้าน กันแดดกันฝนได้ดีเยี่ยม

นับว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ ที่ได้เป็นที่น่าสนใจของใครหลายๆคน เพราะเป็นไอเดียการทำหลังคาจากไม้ไผ่โดยการใช้วัสดุที่ได้จากไม้ไผ่ทั้งหมด เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ดีอีกทั้งไม่ต้องเสียเงินมากมายในการทำหลังคาอีกด้วย

หลังคาไม้ไผ่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฝนและป้องกันแสงแดดได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะโลกร้อนในทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี ที่พักอาศัยในปัจจุบันนี้โดยใช้วัสดุจากโรงงานที่มีราคาแพง อีกทั้งยังทำลายทรัพยากรธรรมชาติ แต่ตามชนบทไกลๆทั่วไปเขาสามารถประยุกต์นำเอาวัสดุที่หาได้จากชุมชน แต่สามารถกันแดดกันฝนได้จริงเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านเป็นการทำหลังคาแบบประหยัดที่ทำจากไม้ไผ่และเน้นความแปลกใหม่

ชนิดของไม้ไผ่ที่จะนำมามุงหลังคาได้นั้นมีดังนี้

1. ไม้ไผ่ตง เป็นไม้ไผ่ที่เรานำมาทำเป็นมุงหลังคาบ้านซึ่งถ้าหากว่ายิ่งตรงก็จะยิ่งดีเพราะจะทำให้ตัวหลังคาบ้านของเรานั้นมีทรงสวยงาม อีกทั้งยังช่วยลดการรั่วซึมของน้ำได้ดีด้วย

2. ไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ยิ่งมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะช่วยลดเวลาในการเตรียมไม้ไผ่ได้น้อยลง

3. ไม้ไผ่แห้ง ในการทำมุงหลังคานั้นเป็นไม้ไผ่ที่แห้ง ถ้าหากว่าเรานำไม้ไผ่ที่ยังไม่แห้งมาทำนั้นไม้ไผ่นั้นจะสามารถหดตัวลงไปได้อีกจะทำให้เกิดรอยรั่วซึมได้

ชาวบ้านเรียกว่า มุงหลังคาแบบ “อีคว่ำ อีหงาย”

ขั้นตอนในการเตรียมไม้ไผ่

1. ในขั้นตอนแรกให้เรานำเอาไม้ไผ่ที่เราเตรียมไว้ลงไปแช่ในน้ำเกลือก่อนเพื่อป้องกันการเกิดปลวก

2. ขั้นตอนถัดมาให้เรานำไม้ไผ่ที่เราแช่เกลือเสร็จแล้วนำไปตากแดดแล้วนำมาทาแลคเกอร์เคลือบไว้ ผิวจะได้ทนทานมีสีสันสวยงาม และมีความมันวาว

3. ตัวล็อคด้านบนล่างให้เข้ากัน

วิธีการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้เรานำไม้ไผ่ที่เราเตรียมไว้ในตอนแรกนั้น นำมาผ่าครึ่ง แล้วนำมาวางทับซ้อนกันให้เป็น คว่ำหงาย คว่ำหงาย

2. เมื่อวางเรียงกันเสร็จแล้ว ให้ใช้ไม้ดามแข็งๆยาวๆตอกกระแทกไปที่ปล้องให้หลุด เพื่อที่จะได้ประกบกันเข้าด้วยดี

3. ทำการเจาะรูสลัก ไม่ให้หลังคาหลุดออกจากกัน และใส่เฉพาะยอดหลังคาเท่านั้น

เป็นไอเดียที่ดีมากๆที่เอาไม้ไผ่มาสร้างเป็นหลังคาบ้าน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติอีกทั้งใบไผ่พวกนี้ยังอยู่ทนนานหลายปี อีกทั้งยังป้องกันความร้อนได้พอๆกับกระเบื้องเลยทีเดียว และนี่ก็คือวิธีการทำมุงหลังคาด้วยไม้ไผ่ ขอบอกเลยว่าวิธีทำนั้นง่ายไม่เปลืองแรง อีกทั้งยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเพียบ หากใครคิดจะอยากมีบ้านหลังเล็กๆเหมาะแก่การพักผ่อนการทำหลังคาด้วยไม้ไผ่ก็ถือว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here