เผยอาชีพ สร้างรายได้เดือนละ 20 ล้าน ความสำเร็จไม่ได้มาเพราะโชค

0

เผยอาชีพ สร้างรายได้เดือนละ 20 ล้าน ความสำเร็จไม่ได้มาเพราะโชค

เป็นหนึ่งในอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการได้อย่างมาก เพราะเป็นเมนูที่ขายง่าย อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายชนิด

เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมานี้ นางกัญญาวีร์ หัวเขา เป็นประธานชมรมผู้ประกอบการร้านหมูย่าง ตั้งอยู่ที่จังหวัดตรัง ได้กล่าวเอาไว้ว่า ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปีนั้น ถือว่าเป็นเดือนทองในการค้าขาย และการจัดจำหน่ายหมูย่าง จังหวัดตรังถือว่า 1 ปีจะมี 1 เดือนที่ผู้ประกอบการในทุกรายจะต้องย่างหมูขายหมูย่างโดยไม่มีวันหยุด ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาในทุกๆวันของเดือนนั้น

โดยทำให้ผู้ประกอบการหมูย่างในจังหวัดตรัง ที่มีประมาณ 50 ราย นั้นสามารถจัดจำหน่ายหมูย่างได้ตลอดทั้งเดือนเมษายน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เพราะเทศกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลเช็งเม้ง เทศกาลสงกรานต์ งานเลี้ยงรุ่นของแต่ละสถาบันต่างๆ งานพบญาติ วันปิดเทอม รวมถึงวันเทศกาลหยุดยาวในช่วงวันสงกรานต์ และในวันสำคัญสำคัญต่างๆจะต้องใช้หมูย่างสำหรับการเซ่นไหว้ และนำไปทำเมนูในงานเลี้ยงต่างๆ

ดังนั้น ทำให้ผู้ประกอบการแต่ละรายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ และทำหมูย่างขายแทบไม่ทัน เพราะนักท่องเที่ยวซื้อไปเป็นของฝาก นอกเหนือที่สั่งหมูย่างทั้งตัวแล้ว ขณะที่การขายหน้าร้านแต่ละรายก็สามารถขายได้ไม่ต่ำกว่า 5 ตัวต่อราย เนื่องจากผู้ประกอบการหมูย่างจะมีกระจายอยู่ในทุกอำเภอ ถึงแม้ว่าสูตรการปรุงอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่ทุกรายก็มีคุณภาพเดียวกัน คือ คงความเป็นเอกลักษณ์ของหมูย่าง จ.ตรัง

ทั้งนี้ ธุรกิจหมูย่างในจังหวัดตรังเติบโตได้ดีมาก เพราะเป็นสัญลักษณ์ของ จ.ตรัง ทั้งนี้ ใน 1 ปี การจำหน่ายหมูย่าง จ.ตรัง จะเงียบเหงาเพียงประมาณแค่ 2-3 เดือน คือ ช่วงเปิดเทอมเท่านั้น ที่ประชาชนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เวลาที่เหลือหมูย่าง จ.ตรัง สามารถขายได้ดี ซึ่งแตกต่างจากอาหาร หรือของฝากชนิดอื่น

ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการหมูย่างทุกราย กำลังร่วมมือกับหน่วยงานราชการ เพื่อจะพัฒนาหมูย่างเมืองตรัง ให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพราะหมูย่างเมืองตรัง มีเอกลักษณ์ประจำถิ่น และกำเนิดมาจากภูมิปัญญาใน จ.ตรัง จึงเป็นจุดขายของเมืองตรังที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ ดังนั้น ผู้ประกอบการหมูย่างทุกรายจึงต้องการทำ GI ตรงนี้ให้เกิด

นางชลนิชา ยอดเพชร อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน ๙๙๙ อ้อย หมูย่างป่ายาง ก็กล่าวว่า ช่วงตลอดทั้งเดือนเมษายนนี้ ตนสามารถขายหมูย่างได้ทุกวันอย่างต่อเนื่อง และทำให้เป็นโอกาสทองที่จะทำรายได้ ทั้งนี้ สำหรับหมูย่างป่ายาง ไม่ว่าราคาหมูเป็นจะขึ้นหรือลง แต่ทุกรายจะขายราคาปกติคือ กก.ละ 380 บาท ไม่มีการปรับขึ้นราคาเลย

อีกทั้งจากปัญหาราคายาง หรือปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำ ก็ยังส่งผลกระทบต่อยอดขายหมูย่างน้อยมาก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัด จึงนับว่าเป็นความโชคดีของผู้ประกอบการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here