เขาใช้ชีวิตสมถะ เช่าบ้าน ใช้ของถูก แต่บริจาคเงิน 8 พันล้าน พอรู้เหตุผลถึงกับยกนิ้วให้

0

เขาใช้ชีวิตสมถะ เช่าบ้าน ใช้ของถูก แต่บริจาคเงิน 8 พันล้าน พอรู้เหตุผลถึงกับยกนิ้วให้

ชายคนนี้ที่ดูเหมือนคนธรรมดาทั่วไป เพราะเขาใช้ชีวิตที่เรียบง่าย สงบสุข ใช้ของธรรมดา กินข้าวตามร้านธรรมดาทั่วไป เช่าบ้านอยู่ ขึ้นรถเมล์ แต่สิ่งที่เขาทำทำให้มหาเศรษฐีของโลกหลายๆคนต้องนำไปเป็นแบบอย่า งเขาคนนี้เป็นใครทำไมมีผู้คนถึงยกย่องนับถือกันได้?

นี่คือผู้สูงอายุที่ไม่มีรถ ไม่มีบ้าน ไม่มีนาฬิกาแบรนด์เนม เขาอายุ76 ปี เช่าบ้านอาศัยอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกกับภรรยาของเขา เขาไม่เคยสวมเสื้อผ้าแบรนด์เนม แว่นตาทรุดโทรม สวมใส่นาฬิกาธรรมดา เขาไม่ได้ชอบทานอาหารหรู ที่เขาชอบที่สุดคือแซนวิชชีสย่างมะเขือเทศที่ราคาไม่แพง เขาไม่รถขับ แต่มักจะขึ้นรถบัส กระเป๋าที่เขาใช้ก็เป็นกระเป๋าผ้าถูกๆ

“ยากจนไม่พอ แต่ยังขี้เหนียวมาก”

หากคุณและเขาก็ไปร้านเหล้าเพื่อดื่มเบียร์ เขาจะตรวจสอบบิลอย่างละเอียด หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านของเขา ก่อนที่จะเข้านอน เขาจะเตือนให้คุณปิดไฟอย่างแน่นอน

คนที่ยากจนและขี้เหนียว คุณรู้ไหม ก่อนเขาอายุ 76 เขาได้ทำอะไรมาบ้าง?

เขาได้บริจาคเงิน 588,000,000 เหรียญสหรัฐให้มหาวิทยาลัยคอเนล บริจาค 125,000,000 เหรียญสหรัฐ ให้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และบริจาค 60,000,000 เหรียญสหรัฐให้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ต

เขายังได้ลงทุน 1,000,000,000 เหรียญสหรัฐเพื่อปรับปรุงมหาวิทยาลัยอีก 7 แห่ง และอีก 2 แห่งในไอร์แลนด์เหนือ เขาได้มีการจัดตั้งกองทุนการกุศล ให้ค่ารักษาพยาบาลฟรีสำหรับเด็กปากแหว่งในประเทศที่กำลังพัฒนา

เขาได้บริจาคเงินทั้งสิ้น 4,000,000,000 เหรียญสหรัฐ และยังมีอีก 4,000,000,000 เหรียญสหรัฐ รอที่จะบริาค

ชายชราผู้นี้เป็นใครกันแน่?

Chuck Feeney เขาเป็นผู้ก่อตั้งกองทุน DFS ที่ใจกว้างมาก เขารักการหาเงินแต่ไม่ชอบที่จะใช้เงิน ขณะนี้ Chuck Feeney มีความปรารถนาว่า ก่อนปี 2016 เขาจะบริจาคเงินที่เหลือให้หมด จะได้ไม่จากไปตาไม่หลับ ขณะนี้เงินที่เหลืออยู่ได้ไหลไปทั่วโลกให้พื้นที่จำเป็น ในอัตรา 400,000,000 เหรียญสหรัฐ ต่อปี

เขาเป็นตัวอย่างสำหรับคนรวย “ในขณะที่มีความสุขกับชีวิตให้แบ่งปันความสุขนี้ให้กับผู้อื่นด้วย”

การกุศลของ Chuck Feeney เป็นที่โด่งดังมาก ผู้สื่อข่าวจำนวนมากเดินทางมาถึงบ้านของเขา ทุกคนล้วนแปลกใจ และถามว่า “Chuck Feeney อยู่กับทรัพย์สินมากมาย ทำไมถึงไม่ไปมีชีวิตที่สวยหรู”

เพื่อเผชิญกับข้อสงสัยของทุกคน Chuck Feeney ยิ้มและบอกเล่าเรื่องราว : “สุนัขจิ้งจอกเห็นไร่องุ่นที่เต็มไปด้วยผลไม้ อยากจะเข้าไปในไร่เพื่อกินองุ่นให้เต็มที่ แต่มันอ้วนเกินไป เลยมุดผ่านรั้วไปไม่ได้ ดังนั้นมันจึงไม่กินไม่ดื่มอยู่สามวัน และแล้วตัวมันก็ผอมลง และมุดผ่านรั้วไปได้!เมื่อกินอิ่มเป็นที่พึงพอใจแล้ว แต่…ตอนที่จะกลับออกไปกลับออกไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ เมื่อไม่มีทางเลือกมันเลยต้องอดน้ำอดอาหารอีกสามวันสามคืน สุดท้ายแล้วท้องของมันตอนที่ออกมาก็เหมือนกับตอนที่มันเข้าไป”

เมื่อเล่าเสร็จ Chuck Feeney กล่าวว่า “บนสวรรค์นั้นไม่มีธนาคาร ทุกคนเกิดมากับความว่างเปล่า ในที่สุดก็จากไปมือเปล่า ไม่มีใครสามารถนำความมั่งคั่งและชื่อเสียงไปได้!”

สื่อถาม Chuck Feeney ทำไมบริจาคไปทั้งหมด คำตอบของเขาง่ายมากและไม่มีใครคาดถึง เขากล่าวว่า “เพราะในหลุมไม่มีกระเป๋า”

ที่จริงแล้วความจนของเขาเกิดจากการบริจาคเงินมหาศาล เขาช่างเป็นคนที่ยิ่งใหญ่จริงๆ สิ่งที่เขาได้มาได้ส่งให้คืนกลับไปสู่สังคมทั้งหมด มันทำให้มีความสุขมากกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : honghongworld

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here