เคล็ดลับ 5 ข้อ แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำแล้วรับรองเห็นผลดี

0

เคล็ดลับ 5 ข้อ แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำแล้วรับรองเห็นผลดี

เคยเป็นไหมกับปัญหาข้าวบูด มีกลิ่นเร็ว เราจะแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร ใครพอมีวิธีบ้าง เพราะลองทำวิธีไหนก็ยังบูดเร็วและยังคงมีกลิ่น ซึ่งในวันนี้เราได้มีวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหานั้นได้อย่างง่ายดาย เป็นวิธีที่ทำแล้วได้ผล เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีใดบ้าง

ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะหม้อหุงข้าวที่เคยมีข้าวบูดคาหม้อ ยังคงมีเชื้อราติดอยู่ ยังคงค้างคาอยู่ติดค้างอยู่ ซึ่งล้างไม่ออก วิธีกำจัดสิ่งที่ตกค้างในหม้อหุงข้าวมีหลายวิธีค่ะ ใครสะดวกวิธีไหนลองนำไปทำกันดูนะคะ

ซึ่งในทุกวิธีให้ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจานกับน้ำสะอาด ตามวิธีปกติก่อน 1 ครั้ง

วิธีที่ 1 ให้เรานำหม้อข้าวที่เราล้างอย่างสะอาดแล้ว ใส่น้ำเปล่าลงไป 1/3 ของหม้อข้าว แล้วให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ให้เรานำไปวางในหม้อเตรียมที่จะหุง แล้วให้กดหุงข้าวตามปกติให้เดือด จากนั้นให้นำหม้อออกมาล้าง ทำความสะอาด แล้วใช้หุงข้าวได้ตามปกติ

วิธีที่ 2 วิธีนี้ใช้ทำตอนที่มีเวลา นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดนำไปวางผึ่งแดดแรงไว้ 1 แดด จากนั้นให้นำมาล้างทำความสะอาดอีก1รอบ นำมาใช้ได้ตามปกติ

วิธีที่ 3 หุงข้าวพร้อมใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงตามปกติ ที่เคยทดลองหุงข้าว 2 ถ้วย รสชาติก็ไม่มีอะไรแปลกไป ไม่มีรสเปรี้ยว ข้าวจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 4-5 วัน โดยที่ไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ ไม่บูด

วิธีที่ 4 ใส่เกลือแกง หรือเกลือป่น ลงในหม้อทาเกลือให้ทั่วหม้อแล้วทิ้งไว้ประมาณ1-2 ชั่วโมง แล้วนำหม้อมาล้างให้สะอาด นำไปหุงข้าวเหมือนเดิม ครั้งต่อไป จะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำล้างตามปกติ ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่บูดก็จะหายบูด

วิธีที่ 5 เติมน้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน) จะสามารถช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติ

วิธีป้องกันข้าวบูดคาหม้อ : หากหุงข้าวไว้กินไม่หมด ให้ตักข้าวใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น ล้างหม้อข้าวให้สะอาดจะได้ไม่รอให้ข้าวบูดคาหม้อ จะกินข้าวอีกครั้งก็แบ่งมาอุ่นกิน วิธีนี้ก็ดีนะคะ สะดวกวิธีไหนก็ทำตามนั้นเลยนะคะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะสำหรับวิธีการที่จะแก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ที่เชื่อได้ว่าหลายๆบ้านมักจะมีปัญหานี้อยู่ หากใครที่สนใจสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้เลยค่ะ รับรองว่าได้ผลดีจริง

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here