ข้าวบูดคาหม้อ หุงข้าวใหม่ก็ยังบูด เคล็ดลับของในครัวแก้ได้ง่าย

0

ข้าวบูดคาหม้อ หุงข้าวใหม่ก็ยังบูด เคล็ดลับของในครัวแก้ได้ง่าย

หม้อหุงข้าวเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นจะต้องมีกันในทุกบ้ าน เพราะเอาไว้หุงข้าวที่เป็นมื้ออาหารหลักของเรา ในสมัยก่อนเราจะใช้เป็นเตาถ่านแต่ในสมัยนี้ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาอย่างมากมาย จึงทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหม้อหุงข้าวช่วยในการอำนวยความสะดวกการใช้งานมากยิ่งขึ้น

หม้อหุงข้าวนั้นเมื่อเราใช้ไปในทุกวัน ในบางครั้งเราตักข้าวทานไม่หมด ก็เหลือไว้ บางทีลืมอุ่น บางทีก็เผลอทิ้งเอาไว้ข้ามคืน ทำให้ข้าวบูดเสียได้ง่ายๆ และยังมีกลิ่นจนต้องทิ้ง แล้วเมื่อหุงข้าวใหม่ก็ยังคงความข้าวบูดเอาไว้อยู่ และจะบูดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งวิธีง่ายๆที่จะช่วยแก้ปัญหากับหม้อข้าวบูด เราสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของ ไม่ต้องซื้อใหม่ให้เปลืองเงิน ซึ่งมีด้วย กันอยู่ 5 วิธีเราตามมาดูกันเลยว่าทำได้อย่างไร

5 วิธีแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ

วิธีที่ 1 ทำให้ข้าวไม่บูดคาหม้อ

ล้างหม้อข้าวทุกๆวันให้สะอาดดี จากนั้นให้เรานำเกลือ 2 กำมือมาแช่และทาให้ทั่วหม้อข้าวของเรา ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชม. และนำมาล้างน้ำเปล่าได้ตามปกติ นำไปผึ่งลมพื้นแดดให้แห้ง เวลาที่เราจะทำการหุงข้าวในครั้งถัดไปนั้นให้ผสมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย จะช่วยยืดอายุของข้าวให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้นไม่บูดได้ง่ายๆ

วิธีที่ 2 สำหรับการแก้ปัญหาข้าวบูด

ปัญหาข้าวบูดนั้นวิธีแก้ให้คุณล้างหม้อหุงข้าวด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 กำมือ และแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 1-2 ชม. จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้งและสามารถนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ จะไม่ทำให้ข้าวของเราบูดได้ง่ายๆ

วิธีที่ 3 ใช้น้ำเดือดช่วย

การล้างหม้อหุงข้าวนั้น ไม่ว่าจะเป็นการล้างทำความสะอาดหรือจะเป็นการแก้ปัญหาข้าวบูด ให้เราล้างด้วยน้ำอุ่นจะเป็นวิธีที่จะช่วยจัด การกับคาบสิ่งส ก ป รกต่างๆที่ติดค้างอยู่ในหม้อหุงข้าวให้หมดออกไปอย่างง่ายดาย

วิธีที่ 4 นำไปตากแดด

ล้างหม้อข้าวหรือจะนำน้ำต้มเดือดใส่ลงไป และแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5 นาที จากนั้นให้เรานำไปตากแดดจัดสัก 2 แดด และนำมาล้างทำความสะอาด วิธีง่ายๆนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดของคุณได้

วิธีที่ 5 แช่ตู้เย็น

เมื่อเราทานข้าวไม่หมด เหลือทิ้งไว้ในหม้อข้าวปล่อยทิ้งเอาไว้ข้ามคืน ตื่นเช้ามาก็รู้สึกว่าข้าวของเรานั้นเริ่มมีกลิ่นที่ไม่ดี วิธีง่ายๆให้คุณนำข้าวที่ทานไม่หมดในหม้อข้าวนั้นตักใส่กล่องที่มีฝาปิด จากนั้นนำใส่เข้าตู้เย็น ตื่นเช้ามาก็นำออกมาอุ่นคุณจะได้ข้าวที่เนียนนุ่มเหมือนกับพเพิ่งหุงใหม่ จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณไม่ต้องทิ้งข้าวให้เสียดาย

สำหรับแม่บ้ านทั้งหลาย ปัญหาในเรื่องของข้าวบูดนั้นแน่นอนว่าคงเกิดขึ้นกับหลายๆบ้ านและเมื่อบูด 1 ครั้งก็ต้องมีครั้งต่อๆไป คุณสามารถแก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆลองนำไปทำตามกันดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here