บอกสูตรทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน กรอบได้นานไม่เหนียว

0

บอกสูตรทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน กรอบได้นานไม่เหนียว

เมื่อเราพูดถึงการทำกากห มูนั้น แน่นอนหลายๆก็คงจะชื่นชอบและอดใจกันแทบไม่ไหวที่จะกินเป็นเมนูทานเล่น หรือจะกินคู่กับก๋วยเตี๋ยว ทานคู่กับน้ำพริก หรือนำไปประกอบในเมนูอาหารต่างๆ จะได้รสชาติที่อร่อยและความกรอบความมัน ไม่ว่าจะทานในแบบไหนก็อร่อยเพลินกันเลยทีเดียว

ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีสูตรการทำเมนูทอด กากห มูที่จะทอดให้มีความพองกรอบ กรอบได้นานไม่มีเหนียว และที่สำคัญนั้นไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน เราได้มี 2 วิธีมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่าน เพื่อนๆสะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ เราตามมาดูกันเลย

วิธีที่ 1

1 ให้เรานำหนังห มูที่ติดมันมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆตามที่ต้องการ และนำมาคลุกเคล้าเข้ากับน้ำส้มสายชู ใช้หนังห มูประมาณ 2 กิโลกรัม เราจะใช้น้ำส้มสายชู 3-4 ช้อนโต๊ะ

2 เมื่อทำการคลุกเคล้าน้ำส้มสายชูเข้ากับหนังห มูของเราจนทั่วดีแล้ว จากนั้นกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อกระทะร้อนให้ใส่หนังห มูลงไปในกระทะ ให้เราใช้ตะหลิวคนอยู่บ่อยๆ เพื่อจะให้สุกและมีสีเหลืองที่เท่าๆกัน

3 เมื่อเราเจียวไปเรื่อยๆ เราจะสังเกตเห็นได้ว่าน้ำมันจะค่อยๆเริ่มออกมาหนังห มู จะเริ่มค่อยๆพองขึ้น เมื่อน้ำมันออกมาจนหมดแล้วให้เราตักออกจากเตาและพักวางเอาไว้นานประมาณ 3 ชม.

4 เมื่อครบเวลาให้เราตั้งน้ำมันที่เราได้จากการเจียวหนังห มูในตอนแรก เปิดไฟให้แรงขึ้นกว่าเดิม เมื่อนำมันร้อนจัดได้ที่ ให้เราใส่หนังห มูที่ทอดในครั้งแรกใส่ลงไป ให้ทำการคนอยู่เหมือนเดิม เราจะเห็นได้ว่าจะเริ่มสุกและพองขึ้นจนได้ยินเสียงแตก เมื่อสีเริ่มเปลี่ยนมีสีเหลืองที่สวยงาม จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

วิธีที่ 2

1 นำหนังห มูติดมันมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นให้ได้ตามความต้องการ เสร็จแล้วนำมาคลุกเข้ากับเกลือและล้างน้ำให้สะอาด

2 เมื่อหนังห มูของเราสะเด็ดน้ำเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำมาใส่เกลือและอูมามิเล็กน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ จากนั้นผสมให้เข้ากัน ทำการตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อกระทะร้อนให้เราใส่หนังห มูลงไป ให้คนอยู่เรื่อยๆเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำมันจะออกมาได้เยอะที่สุด

3 เมื่อเราได้น้ำมันออกมาแล้ว ให้เราปิดไฟและปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 1 คืนโดยที่ไม่ต้องตักออกแล้วจะเห็นได้ว่าน้ำมันในกระทะจะขึ้นเป็นไขสีขาว

4 เมื่อผ่ านไป 1 คืนแล้ว ให้เราเปิดไฟเจียวในกระทะรอบที่ 2 น้ำมันจะกลับมาใส และให้เราทอดไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือด คนไปเรื่อยๆอย่าหยุด เพื่อที่จะทำให้หนังห มูของเราพองขึ้นและแตกตัว

5 ให้เราเจียวไปเรื่อยๆจนสังเกตได้ว่าไม่มีฟองอากาศในน้ำมันแล้ว นั่นแสดงว่าเริ่มได้ที่ จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทอย่าให้มีลมเข้า ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานมีความกรอบไม่เหนียวอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : คุณ ‎จรรยา พรมเจียม แฟนเพจอาหารไทแท้ แม่ให้มา, นู๋หนามน้อย pantip

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here