ทำหมี่กะทิ รสชาติอร่อยเข้มข้น หอมเครื่องแกงสุดๆ

0

ทำหมี่กะทิ รสชาติอร่อยเข้มข้น หอมเครื่องแกงสุดๆ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เราได้มีเมนูการทำหมี่กะทิที่มีรสชาติอร่อยเข้มข้น มีเครื่องแกงที่มีความหอม ทานตอนร้อนๆยิ่งเพิ่มความอร่อย และที่สำคัญเรายังได้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพกับเมนูนี้ด้วยผักที่หลากหลาย เรามาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนการเตรียมและทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำหั่นเป็นท่อนๆง่ายแก่การตำเครื่องแกงค่ะ 5-10 เม็ด , เกลือ 1 ช้อนชา , ข่าอ่อนหั่นฝอย 2-3 แว่น , ตะไคร้ 2-3 ต้นหั่นฝอย , กระชาย 2 แง่ง , ผิวมะกรูดเล็กน้อย , รากผักชี 3-4 ต้น , พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียมไท ย 5-6 กลีบ , หอมแดง 5-6 หัว , กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพริกแกงหมี่กะทิ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำพริกแห้งลงไปโขลกก่อน ให้เราใส่เกลือเล็กน้อยจะได้ตำง่ายๆค่ะ จากนั้นให้ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ กระชายผิวมะกรูด พริกไท ยเม็ด กระเทียมไท ย รากผักชี โขลกทุกอย่างให้ข้ากันดี

2 จากนั้นให้เราแล้วใส่หอมแดงและกะปิลงไป โขลกเป็นตัวสุดท้ายเพราะว่ามันจะแ ฉะ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพริกแกงแดงแล้วค่ะ

ส่วนผสมและวิธีการทำหมี่กะทิ

เต้าเจี้ยวขาวเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ห มูบด 1 กิโลกรัม , หางกะทิ 1 กก , หัวกะทิ ครึ่งกก , ถั่วลิสงคั่วโคลกหยาบๆ คั่วเองใหม่ๆน่ะค่ะจะได้หอมๆ , น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย , เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ทัพพี , น้ำมะขามเปียก 1 ทัพพี , ไข่ไก่ 4 ฟอง , น้ำปลาอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ , เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กก , น้ำมันพืชและกระเทียมเล็กน้อยสำหรับเจียวกะเทียมใส่เส้น

ขั้นตอนและวิธีทำน้ำหมี่กะทิ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำเต้าเจี้ยวขาวมาตำ และนำเต้าเจี้ยวดำลงไปโขลกรวมกันจากนั้นให้เรานำห มูบดลงไปโขลกผสมรวมกันกับเต้าเจี้ยว

2 จากนั้นให้เรานำห มูบดที่ตำรวมกับเต้าเจี้ยวมาต้มกับหางกะทิให้พอสุก อ ย่าให้สุกมากเพราะจะทำให้แข็งจนเกินไป วางพักเอาไว้

3 ให้เราตั้งกะทิโดยใส่กะทิ 1 ถ้วยลงไปเคี่ยวให้มีความแตกมัน นำพริกแกงที่เราได้เตรียมไว้ใส่ลงไปเคี่ยวให้มีความหอม โดยจะใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆแล้วเติมหัวกะทิไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดกระทะ รวนไปสักพัก เติมหางกะทิที่ลวกห มูลงไป

4 ตามด้วยการใส่ถั่วลิสงและห มูที่เราได้รวนเอาไว้ใส่ลงไป คนไม่ให้จับตัวเป็นก้อน จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา และเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติให้มีความหวานอมเปรี้ยว

5 มาถึงในขั้นตอนสุดท้าย ให้เราตีไข่แล้วโรยลงไปในน้ำกะทิให้เป็นเส้นๆ สวยงามเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กให้ลวกในน้ำเดือดจัดให้สุกประมาณ 80% เสร็จแล้วให้นำไปใส่น้ำเย็นจัดสะเด็ดน้ำให้แห้งสนิท แล้วก็นำน้ำกระเทียมเจียวมาคลุกกับเส้นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

พร้อมเสริฟได้เลย เมนูนี้สามารถทำทานเองที่บ้าน หรือสามารถนำไปทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ที่ดีมากเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Baannoi

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here