เจ๋งๆเก็บไว้เลย วิธีหุงข้าวขาวอร่อย ใช้มะนาว มีความลับอีกมากที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

0

เจ๋งๆเก็บไว้เลย วิธีหุงข้าวขาวอร่อย ใช้มะนาว มีความลับอีกมากที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

การหุงข้าว กับมะนาว นอกจากมะนาวจะสามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้แล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ได้เป็นอย่างดีด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า มะนาวนั้นมีประโยชน์ในเรื่องของความสวยความงาม สุขภาพ และอื่นๆที่คุณยังไม่เคยรู้ แต่สำหรับในวันนี้ เราจะมาบอกประโยชน์และวิธีใช้มะนาว และการหุงข้าว และอื่นๆอีกมากมายที่คุณควรจะรู้ไว้ มันดีมากๆจริงนะคะ

สำหรับดิฉันแล้ว มักจะชอบเก็บบทความดีๆไว้ เผื่อที่วันไหนอยากจะนำมาใช้ก็เอามาเปิดอ่านได้ค่ะ

1. ในตอนที่เราหุงข้าว หรือว่าแม่ของเราหุงข้าว อย่าลืมเตือนให้คุณแม่นั้นบีบมะนาวลงไปสัก 1 ช้อนชาเล็กๆ แล้วก็นำไปซาวข้าวปกติ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จแล้ว ข้าวของเราจะหอม จะขาวเป็นพิเศษ และสีก็น่ารับประทาน ความนุ่มของข้าวกำลังดี ไม่ออกรสมะนาว ไม่ทำให้ขมค่ะ

2. เวลาที่เราเด็ดผัก หรือว่าหั่นผักเล็กๆ แล้วบริเวณเนื้อของเราใกล้เล็บมือ มักจะมีคราบดำๆ หรือว่าสีเขียวติดอยู่บ่อยครั้ง พอดมดูแล้วก็มีกลิ่นของผักผลไม้ที่เราหั่น วิธีการแก้ก็คือ ใช้มะนาวถู จะช่วยขจัดกลิ่นและคราบออกไปได้อย่างหมดจด

3. ในเวลาที่เราใช้มีดผ่ากล้วย มีดของเราก็จะมีสีม่วงคล้ำๆ เพราะว่าตรงเปลือกกล้วยนั้นมีสารอยู่ประเภทหนึ่งที่ทำให้เมื่อโดนโลหะแล้วจะทำให้เกิดการเปลี่ยนสี มันจะทำปฏิกิริยา วิธีการแก้คือให้ใช้มะนาวผ่าซีก ถูตามใบมีด มีดของเราก็จะกลับมาสะอาดใหม่เหมือนดังเดิม

4. ถ้าเราอยากจะทอดไข่เจียวให้ฟูกรอบและนิ่ม ตอนที่เรากำลังตีไข่นั้น ให้เราหยดมะนาวลงไป 4 หยด แล้วก็ตีไข่ไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นให้ทำการตั้งน้ำมันให้ร้อน พอน้ำมันร้อนได้ที่ลดไฟลงนิดนึง แล้วรอสัก 5 วินาที จากนั้นก็ทีไข่เจียวที่เราตีลงไป วิธีการเท ให้เทเหมือนเทน้ํา อย่าเทด้านข้าง ให้เทลงไปตรงๆ ตรงนี้จะต้องระมัดระวังเรื่องน้ำมันกระเด็นด้วยนะคะ

5. การเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ารับประทาน พอน้ำตาลเดือดเป็นยางมะตูม ให้บีบมะนาวครึ่งซีกตามแต่กล้วยมากหรือน้อยจะช่วยให้กล้วยใสน่าทาน

6. ถ้าต้มปลาสด ต้องการให้ปลาคงรูปไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว ควรบีบมะนาวลงไปสักนิดหน่อย

7. ใช้มะนาว 2-3 ผล แทรกไว้ในข้าวสาร จะช่วยป้องกันมอดได้

8. เปลือกมะนาวใช้เช็ดภาชนะ ทองเหลือง ทองแดง เครื่องเงิน เครื่องนาค เครื่องเงินจะใหม่ เงางามสุกใสขึ้น

9. ฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ 2-3 ลูกใส่ในน้ำเย็น 1 ป๋อง ประมาณ 10 ลิตร เติมการบูร 2 แท่ง ตั้งทิ้งไว้ในห้องที่ทาสีใหม่ๆ ปิดประตู หน้าต่างให้หมด น้ำมะนาวและการบูรจะช่วยดูดกลิ่นสีได้อย่างดี

10. ผ้าที่เปื้อนน้ำหมาก เปื้อนหมึก ใช้น้ำตาลทรายเล็กน้อย โรยตรงรอยเปื้อนหยดน้ำลงไปพอชุ่ม แล้วถูด้วยมะนาวจะลบรอยเปื้อนได้

11. เตารีดร้อนจัดรีดผ้าขาวจะทำให้ผ้าเหลือง ให้เอาน้ำมะนาวทาที่เตารีด ก่อนรีดผ้าจะแก้ได้

12. ต้มผ้าให้สะอาด ฝานมะนาว 2-3 ชิ้น ใส่ด้วย ช่วยให้ผ้าสะอาด

13. ใช้มะนาว เกลือป่น ถูบริเวณที่เสื้อขาวเปื้อนโลหิต ซักด้วยน้ำเย็นจะออกหมด

14. เครื่องใช้ที่เป็นหนังทิ้งไว้นานหลายปีทำให้แข็งกระด้าง เอาน้ำมะนาวขัดถู ทำให้หนังนิ่มแล้วใช้ยาขัดอีกที จะทำให้ดูใหม่ขึ้น

แน่ะๆ เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับความรู้เกี่ยวกับมะนาว เราเชื่อว่าหลายคนยังไม่เชื่อว่ามะนาวสามารถทำอะไรได้หลากหลายมากขนาดนี้ แต่ขอให้ลองนำไปทำก่อนค่ะ มะนาวนั้นสามารถทำประโยชน์ได้หลากหลายจริงๆ ถ้าเรารู้แล้ว เราทำเป็น เราก็มีความรู้ ที่จะสามารถไปบอกลูกบอกหลานของเราได้ค่ะ

ภาพ / เขียนส่วนหนึ่ง / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Postsod, guru.sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here