น่ารู้มานานแล้ว ให้ใส่ไข่ในถังข้าวสาร ผลลัพธ์ที่ได้ตามมา

0

น่ารู้มานานแล้ว ให้ใส่ไข่ในถังข้าวสาร ผลลัพธ์ที่ได้ตามมา

เมื่อพูดถึงข้าวทีไร หลายคนมักจะนึกถึงอาหารการกิน ข้าวสวยร้อนๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ข้าวส า รสามารถนำมาทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากมาย ซึ่งในวันนี้ทางเพจได้คิดก็คิดได้ ได้รวบรวมสิ่งดีๆมาให้กับคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยแก้ปัญหาในบ้านได้สารพัด มาดูกันว่าจะสามารถทำประโยชน์ต่างๆได้มากมายจริงๆ

– หากเรานำไข่ไก่ใส่ไว้ในข้าวสาร จะช่วยคงความสดใหม่ของไข่ไก่ได้นานถึง 8 เดือน ซึ่งตั๋วข้าวสารนั้นจะสร้างสภาพแวดล้อมและความอบอุ่นให้กับไข่ไก่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยดูดซับสิ่งที่ผิดปกติให้ออกไปได้ด้วย

ใส่ไข่ในถังข้าวสาร

– ข้าวส า รสามารถดูดความชื้นจากโทรศัพท์ที่ตกน้ำได้ หากใครพลาดทำโทรศัพท์มือถือตกน้ำ แนะนำว่าให้รีบหยิบขึ้นมาทันทีแล้วถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่อง จากนั้นก็ใส่ไว้ในถังข้าวส า รทิ้งเอาไว้ 1 คืน ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นในมือถือของคุณได้มากถึง 90เปอร์เซ็นต์ เป็นเทคนิคเบื้องต้นที่จะช่วยลดความเสียหายได้เป็นอย่างมาก ไม่แนะนำให้ใช้ไดร์เป่าผม เพราะจะทำให้อุปกรณ์ภายในโดนความร้อนและเสียหายได้ง่าย

– ช่วยทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟได้ แม้ว่าการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟนั้นจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของข้าวสารอย่างแน่นอน เพียงแค่เรานำเข้าสารครึ่งถ้วยตวงลงในเครื่องบดกาแฟ หลังจากนั้นก็เปิดเครื่องให้ทำงานเป็นปกติ ข้าวสารจะช่วยดูดซับน้ำมันและความชื้น อีกทั้งยังช่วยจัดการคราบที่เกิดขึ้นจากการทำกาแฟได้อีกด้วย หลังจากนั้นก็ทำการล้างด้วยน้ำยาล้างจานปกติอีกรอบ แค่นี้เครื่องบดกาแฟของเราก็จะสะอาดเหมือนใหม่แล้ว เกือบลืมบอกไป สามารถดูดกลิ่นอับชื้นได้ดีมาก

– ล้างคราบในขวดและแจกัน บอกลาคราบในขวดแก้วและแจกันไปได้เลย ด้วยการเทข้าวส า รลงไปจำนวนหนึ่ง ตามด้วยน้ำเปล่าและน้ำยาล้างจานอีกเล็กน้อย ปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วเขย่า ข้าวส า รจะช่วยขัดคราบภายในและช่วยจัดการสิ่งที่ไม่สะอาดให้หลุดได้

– ทดสอบความร้อนของน้ำมันก่อนทอดอาหาร น้ำมันไม่ร้อนอย่าทอดอาหารโดยเด็ดขาด เพราะมิเช่นนั้นอาหารจะอมน้ำมันได้ ทางที่ดีให้เทน้ำมันลงในกระทะแล้วตั้งไฟ รอสักพัก แล้วหย่อนเมล็ดข้าวส า รลงไป ถ้าข้าวส า รแตกตัวออกก็แสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่พร้อมทอดแล้ว แต่หากข้าวส า รยังอยู่ในสภาพเดิมก็ต้องรอต่อไปอีกสักพัก

– บ่มผลไม้ให้สุก กว่าผลไม้จะสุกงอมพร้อมกินก็ปาไปตั้งหลายวัน ถ้าไม่ต้องการรอนานขนาดนั้น ให้นำผลไม้ที่ยังไม่สุกไปใส่ไว้ในถังข้าวส า ร ปิดฝาทิ้งไว้อย่างน้อย 2 วัน ผลไม้ก็จะเริ่มสุกพร้อมกินได้เลย แต่ถ้าผลไม้ยังมีสีเขียวและมีเนื้อสัมผัสแข็งอยู่ก็ให้บ่มในข้าวส า รต่อไปอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง

– ป้องกันเกลือจับตัวเป็นก้อน เมื่ออากาศเริ่มชื้นทีไร เกลือในกระปุกก็จับตัวเป็นก้อนทุกที จะเอามาปรุงรสชาติอาหารก็ยากลำบากเหลือเกิน แต่ข้าวส า รช่วยได้ค่ะ แค่นำเมล็ดข้าวส า รมาหย่อนใส่ในกระปุกเกลือสัก 2-3 เม็ด ข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นออกจากเกลือ ทำให้เกลือไม่จับตัวกันเป็นก้อน แถมยังใช้งานได้สะดวกอีกด้วย

– ทำกาวได้ มาลดค่าใช้จ่ายของใช้ในบ้านด้วยการทำกาวใช้เองกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากนำข้าวส า ร 1 ถ้วยตวง ไปต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วยตวง และเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟปานกลาง เมื่อข้าวเริ่มข้นและเหนียวคล้ายกาว ก็ยกลงจากเตาเพื่อพักให้เย็นตัวลง เทใส่ขวดโหล แล้วเก็บไว้ใช้ได้เลย

– เพิ่มความอบอุ่นให้รองเท้าในบ้าน ที่จริงแล้วเราก็ทำรองเท้าอุ่น ๆ ไว้ใส่เดินในบ้านได้ค่ะ ก่อนอื่นหาผ้าเนื้อหนาที่ค่อนข้างทนความร้อนมาตัดเย็บ วัดขนาดให้พอดีกับเท้าของเรา โดยเว้นช่องด้านในรองเท้าเพื่อเอาไว้ใส่ข้าวส า ร จากนั้นก็เย็บปิดช่องรองเท้าให้แน่น ก่อนสวมใส่ให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟสักประมาณ 1 นาที รองเท้าก็จะอุ่นและช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับเท้าของเราได้ง่าย ๆ เลย

– ช่วยให้อบพายให้ได้รูปสวย หากอบพายไม่ได้รูปทรงอย่างที่ต้องการสักที แก้ไขได้โดยวางแผ่นแป้งพายลงบนถาด แล้วนำแผ่นรองอบมาปิดทับหน้าแผ่นแป้งเอาไว้ จากนั้นเทข้าวส า รลงไปเพื่อถ่วงน้ำหนักจะช่วยให้แป้งพายที่อบเสร็จสวยงามได้รูป

– จัดการสนิมเครื่องมือช่าง เครื่องมือช่างชนิดโลหะที่ต้องสัมผัสความชื้นบ่อยอาจจะทำให้เป็นสนิมและใช้งานยากลำบากกว่าเดิม แนะนำให้แก้ไขด้วยการนำข้าวส า รไปใส่ไว้ในกล่องเครื่องมือจำนวนหนึ่ง ข้าวส า รจะช่วยดูดความชื้นส่วนเกิน ป้องกันไม่ให้สนิมมาเกาะกินเครื่องมือช่างของเราได้

– ทำความสะอาดช้อนส้อมเก่าให้กลับมาใช้ได้ใหม่ เช่นเดียวกับเครื่องมือช่าง บรรดาช้อน-ส้อมและเครื่องเงินที่เก็บเอาไว้นาน ๆ อาจจะมีคราบเกาะติดจนทำให้เปลี่ยนสีเป็นดำคล้ำไปได้ ให้เทข้าวส า รจำนวนหนึ่งใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้ในตู้ ลิ้นชัก หรือจุดที่เก็บสิ่งของเหล่านั้นอยู่ ข้าวสารก็จะช่วยจัดการความชื้นที่ทำให้เกิดคราบได้ค่ะ

– ใช้เป็นวัสดุทำงานฝีมือเพื่อตกแต่งบ้าน หากใครชอบทำงานฝีมือต้องไม่พลาด เพราะข้าวส า รก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่สามารถนำมาทำงานฝีมือได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน อาจจะย้อมสีสันให้หลากหลายแล้วนำไปติดกาวเรียงกันบนกระดาษให้เป็นรูปรุ้งกินน้ำ หรือตกแต่งสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านให้สวยงามและมีคุณค่าได้ค่ะ

ต่อไปนี้คงไม่มีใครมองข้ามความสำคัญของข้าวส า รอีกแล้วใช่ไหมคะ ถ้าหากเจอสารพัดปัญหาที่ยากจะแก้ไข อย่าลืมนำวิธีการใช้ประโยชน์จากข้าวส า รอย่างที่เรามาฝากกันในวันนี้ ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าข้าวส า รเป็นได้มากกว่าอาหารจานหลักแน่นอน

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsara

ขอขอบคุณข้อมูล / ภาพส่วนหนึ่ง : kapook,wikihow

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here