ขอคืนเงินได้ ยกเลิก“บัตรเอทีเอ็ม” ขอคืนค่าธรรมเนียมวิธีทำง่ายๆ

0

ขอคืนเงินได้ ยกเลิก“บัตรเอทีเอ็ม” ขอคืนค่าธรรมเนียมวิธีทำง่ายๆ

สำหรับเพื่อนคนไหนที่อยากยกเลิกบัตร ATM ธนาคาร และอยากจะขอค่าธรรมเนียมคืน เพราะเนื่องจากมีบัญชีหลากหลายธนาคารมาก และได้ทำ ATM ไว้กับทุกธนาคาร ทำให้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีเป็นหลักพัน

แต่บางบัตรบอกเลยว่าแทบจะไม่ได้ใช้งาน และเนื่องจากในปัจจุบันนี้ มีแอพพลิเคชั่นรองรับธนาคารแทบจะทุกธนาคารแล้ว ทำให้การโอนการจ่ายง่ายขึ้น บางบาทก็ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการโอนด้วยซ้ำ จึงเกิดความคิดว่า ไปยกเลิกบัตร ATM จะดีกว่าไหม และเห็นหลายท่านสามารถขอค่าธรรมเนียมรายปีที่เราจ่ายไปคืนแล้วได้ด้วย

ปล. ต้องเก็บข้อมูลนี้ไว้ เดี๋ยวจะหาไม่เจอตอนเอาไปยกเลิกบัตร

ในวันนี้เราถึงอยากจะมารีวิว การยกเลิกบัตร ATM และการขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์บอกต่อกันหลายๆคน บางคนอยากทำบ้าง เพราะมีธนาคารเยอะเหลือเกิน สิ่งที่เราจะต้องทำคือต้องไปยกเลิกทั้ง 4 ธนาคารด้วยกันคือ

1 ธนาคาร ก รุ ง ไ ท ย

2 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

3 ธนาคารกรุงเทพ

4 ธนาคาร ก สิ ก ร ไ ท ย

โดยเอกสารที่จำเป็นจะต้องมี 2 อย่างนั้นก็คือ อย่างแรกสมุดบัญชี อย่างที่ 2 บัตรประชาชน ส่วนบัตร ATM จะเอาไปหรือว่าไม่เอาไปก็ได้

ธนาคาร ก รุ ง ไ ท ย

อย่างแรกนั้นให้เราทำการเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ และขอการยกเลิกบัตร ATM เพื่อที่จะขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน แล้วทางเจ้าหน้าที่จะทำการขอสมุดบัญชีและบัตรประชาชน เพื่อทำการเช็คว่าหักค่าธรรมเนียมไปเมื่อไหร่

เจ้าหน้าที่จะทำการคำนวณคิดค่าธรรมเนียมที่จะจ่ายคืนให้กับลูกค้าเป็นมูลค่าเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่จะทำการคิดตัวเลขออกมาเป็นยอด ลองสังเกตดูคร่าวๆถ้าเราคิดเอง จ่ายไปแล้ว 6 เดือนหรือ 6 เดือน ค่าธรรมเนียมรายปี 180 บาท เขาก็จะบอกว่าได้คืน 90 บาท

หลังจากนั้นให้เราทำการกรอกแบบฟอร์มซักเล็กน้อย บอกเลยว่าเจ้าหน้าที่น่ารักมาก อันไหนไม่เข้าใจเราก็สามารถถามและสั่งคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ได้เลย สุดท้ายเขาก็จะให้เราเขียนใบนำฝากจำนวนยอดเงิน และให้เรายื่นและเอาเข้าบัญชี อัพเดทสมุดให้เรียบร้อยทันที

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ให้เราทำการไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอยกเลิกบัตร atm และขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน เจ้าหน้าที่จะทำการขอสมุดบัญชีและบัตรประชาชน ระบบจะขึ้นให้ว่าเราได้เงินคืนเท่าไหร่ เป็นยอดทศนิยมเลยทีเดียว ก่อนครบกำหนดเราจะต้องจ่ายเท่าไหร่ คิดเป็นรายวันเลย แทบจะไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไร เจ้าหน้าที่จะทำการปริ้นข้อมูลมาให้เซ็นอย่างเดียวและอัพเดทเงินเข้าบัญชีให้ทันที

ธนาคารกรุงเทพ

เข้าไปติดต่อหน้าที่เพื่อขอยกเลิกบัตร atm และขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน เจ้าหน้าที่บางคนอาจจะบอกว่าไม่ได้ขอไม่ได้ เราเลยไปศึกษามาแล้วว่าขอคืนได้ เจ้าหน้าที่ก็ทำการขอสมุดบัญชีและบัตรประชาชนเพื่อเช็คว่าหักค่าธรรมเนียมไปเท่าไหร่เมื่อไหร่อย่างไร หลังจากนั้นทำการกรอกคำร้องทั่วไป แล้วส่งเรื่องไปทางสำนักงานใหญ่ ในตอนนั้นเราถามว่าให้เรากรอกอะไรบ้าง คำตอบที่ได้กลับมานั่นก็คือ อยากได้อะไรเขาก็ตอบไปอย่างนั้นแหละค่ะ ก็ผิดเจ้าหน้าที่แจ้งว่าประมาณ 3 วันน่าจะมีเงินค่าธรรมเนียมที่เราขอคืนเข้า

ธนาคารกสิกร ไ ท ย

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ของสมุดบัญชี และบัตรประชาชน เพื่อที่จะทำการยกเลิกบัตร ATM ให้ แล้วเขาก็โทรหาคอลเซ็นเตอร์คุยเรื่องการขอค่าธรรมเนียมรายปีส่วนต่างคืน อาจจะมีรายละเอียดที่จะต้องยืนยันบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อไปแจ้งยอดเงินภายใน 7 วันทำการ

สรุป

1 ทุกธนาคารสามารถขอยกเลิกบัตร ATM และขอค่าธรรมเนียมรายปีคืนได้

2 เท่าที่ไปทั้งหมด 4 ธนาคารประทับใจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่สุดค่ะ บริการดี ระบบขึ้นให้ ไม่ต้องกรอกอะไรเยอะ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาก ยอดที่ให้คืนก็ขึ้นในระบบทันที ไม่ต้องมานั่งคิดคำนวณ

3 ธนาคารกสิกร ไ ท ย คิดว่าทำผ่าน call center น่าจะสะดวกสุดค่ะ เพราะยังไงก็ต้องโทรหา call center อยู่ดี

4 ธนาคารกรุงเทพ เราว่าระบบค่อนข้างล้าหลังเลย ต้องกรอกคำร้องทั่วไป ส่งไปสำนักงานใหญ่อีก ได้คืนเท่าไรก็ไม่รู้

ปล เพิ่งไปทำเรื่องเสร็จเมื่อวาน รออีก 2 ธนาคารติดต่อกลับว่าได้คืนหรือไม่เท่าไร แล้วจะมาอัพเดทอีกทีนะคะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : คุณปาหนันขับมินิคูเปอร์สีน้ำตาล

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here