รีโนเวทบ้านเก่า ครึ่งปูนครึ่งไม้ มรดกที่เต็มไปด้วยความทรงจำวัยเยาว์

0

รีโนเวทบ้านเก่า ครึ่งปูนครึ่งไม้ มรดกที่เต็มไปด้วยความทรงจำวัยเยาว์

หากคุณได้รับบ้านเก่าเป็นมรดก จะปล่อยไว้เฉย ๆ หรือขายทิ้ง? แต่… เราขอแนะนำให้คุณเก็บมันเอาไว้ เผื่อว่าสักวันหนึ่งในอนาคต คุณอาจจำเป็นต้องใช้มัน หรือคนที่ไกลบ้านอยากกลับไปอยู่ต่างจังหวัดที่เป็นบ้านเกิด

ก็ยังมีที่ให้ไปอาศัย แต่หลายคนคงอยากจะเก็บมรดกจากบรรพบุรุษเอาไว้ แต่หากสภาพเก่ามากจนอาศัยไม่ได้ ก็คงต้องทำการรีโนเวท วันนี้เรามีตัวอย่างจากคุณ Bas Jung ผู้ที่มาแบ่งปันประสบการณ์การปรุบปรุงซ่อมแซมบ้านเก่าที่เต็มไปด้วยความทรงจำสมัยเด็ก และมีคุณค่าทางใจ

บ้านมรดกก่อนการปรับปรุง

หลังจากรีโนเวทแล้ว

บ้านหลังนี้สร้างอยู่บนที่ดินเกือบหนึ่งไร่ ในบ้านป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ซึ่งถูกปล่อยทิ้งร้างอยู่นานหลายปี เนื่องจากเจ้าของบ้านทำงานอยู่ในเมืองหลวง แต่ถึงเวลาแล้วที่เขาจะต้องกลับไปอยู่บ้านที่คุณตาคุณยายมอบไว้ให้เป็นมรดก จึงได้ทำการวางแผนปรับปรุงตกแต่งบ้านเสียใหม่ โดยพยายามคงสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุด แต่เมื่อแปลงโฉมเรียบร้อยแล้วก็ต้องตะลึงเพราะสวยงามขึ้นมากจริง ๆ ดูโมเดิร์น น่าอยู่อาศัย ไม่น่าเบื่อ มีสไตล์ แต่ก็ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายและความทรงจำเก่า ๆ บ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ในงบประมาณเพียง 1 ล้านกว่าบาทเท่านั้น

มาดูแบบแปลนบ้านที่เจ้าของบ้านออกแบบไว้กันก่อน

แปลนบ้านภายในชั้นล่างและชั้นบน

ด้านข้าง ชั้นสองมีดาดฟ้าไว้นอนชมดาว

มีเก้าอี้วางไว้นั่งชิลล์ยามเย็น

ข้างในบ้านแอบใส่รายละเอียด มีโซฟาชุดใหญ่ไฟกระพริบ

เจ้าของบ้านได้เล่าว่า…

“บ้าน” สำหรับหลาย ๆ คนคงตีความหมายแตกต่างกันออกไป บางคนอยู่คอนโด บางคนอยู่ทาวน์เฮ้าส์ และคำว่า “บ้าน” ไม่ว่าจะหลังเล็กหรือหลังใหญ่ ใช่จะสำคัญเท่ากับความสุขที่เราได้รับจากสถานที่แห่งนี้ บ้านนี้เดิมเป็นของตากับยาย ซึ่งท่านได้เสียชีวิตไปเกือบ 20 ปีแล้ว เรียกได้ว่าเป็นบ้านต้น บ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งตากับยายได้ยกเอาไว้ให้

ตอนแรกคิดว่าจะปลูกใหม่ในอีกที่หนึ่ง อยากจะเก็บบ้านหลังนี้ไว้ แต่หลาย ๆ คนแนะนำว่า ทำไมไม่ทำบ้านนี้ใหม่ เรามาคิด ๆ ดูก็เลยเปลี่ยนแผน เราจะรีโนเวทใหม่โดยยึดโครงสร้างบ้านเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเดิมทีตัวบ้านก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ปัญหาหลักที่ไม่ชอบคือ บ้านมีช่องลมจากอิฐบล็อกและดาดฟ้าของชั้นสองที่เชื่อมกับชั้นล่างเปิดโล่ง แล้วบ้านติดถนน ฝุ่นเยอะ ทำความสะอาดลำบาก ก็เลยคิดวางแผนใหม่ด้วยการปิดช่องลม แล้วทำประตูหน้าต่างกับประตูบ้านบานใหญ่ เพื่อให้สะดวกในการดูแลทำความสะอาดแทน

วางเองกับมือเลย ออกแบบเองกำกับเอง

รายละเอียดไม่มากเอาแค่เข้าใจได้

บ้านหลังนี้ใช้เวลาเตรียมการดำเนินงานก่อสร้างและก่อสร้างเกือบ ๆ หนึ่งปี มีดราม่าระหว่างก่อสร้าง ทำให้เกือบ 2 เดือน ต้องหยุดงานก่อสร้างไป ทำเอาเจ้าของบ้านแทบจะไม่มีแรงทำงาน ไม่มีแรงเดินต่อ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้เพราะกำลังใจจากที่บ้าน พ่อ แม่ พี่น้อง รวมถึงเพื่อนที่รัก มาถึงจุดนี้ คิดแล้วน้ำตาจะไหล ขอบคุณหลาย ๆ คนที่ไม่ทิ้งกัน ช่วยให้กำลังใจกับปัญหาที่เกิดขี้น

สภาพบ้านดั้งเดิมก่อนการรื้อถอน

 บ้านมรดกจากคุณตาคุณยายที่เต็มไปด้วยความทรงจำอันล้ำค่า

ที่สุดแล้วบ้านก็คือบ้าน มองไปทางไหนก็เห็นตา ยาย ป้าอยู่แทบจะทุกมุมของบ้าน บ้านที่มีแต่ความทรงจำ อยากให้ตา ยาย และป้าได้เห็นจังว่าวันนี้เราทำได้ อยากให้ท่านได้ภูมิใจในสิ่งที่เราทำ เราหวังว่าการกระทำดีและความคิดดี จะส่งผลให้เราดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก อดทนหน่อยนะ ผลของความดีมักจะเห็นผลช้า แต่ผลของความดีมักจะสวยงามเสมอ

ถากหญ้าออกให้โล่ง แล้วเริ่มลงมือรื้อถอน

อันไหนใช้ไม่ได้ทุบทิ้ง อะไรที่ยังดีอยู่จะเก็บไว้ให้มากที่สุด

ต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวของการสร้างบ้าน หลังจากที่ได้คุยกับแม่เรื่องจะกลับไปอยู่ลำปาง ก็เลยมาปรับปรุงบ้านด้วยการปูหินกรวดเล็กน้อย ประเด็นคือตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทำอะไรกับบ้านหลังนี้ เพราะเป็นบ้านเกิดที่บาสมีความทรงจำดี ๆ เกิดขึ้นมากมาย เป็นบ้านที่มีคนที่บาสรักและรักบาสอาศัยอยู่ด้วยกัน กลับไปครั้งใดก็คิดถึง น้ำตาจะไหล คิดถึงตา ยาย ป้าจัง

เริ่มลงมือทำการก่อสร้าง ใช้เสาเดิมเพิ่มเติมด้วยโครงเหล็กใหม่

จากนั้นตามด้วยทำพื้นใหม่หมด

มองเห็นเป็ยรูปร่างขึ้นแล้ว

มุมมองจากชั้นสอง

ห้องน้ำใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ฉาบผนังเสร็จก็จะเริ่มเก็บงานภายใน

เทปูนที่พื้นแล้ว ค่อยดูเป็นระเบียบขึ้น

ผนังแนววินเทจใช้อิฐมอญทั้งหมด สวยเก๋

ช่วยกันคนละไม้คนมือ ประหยัดค่าแรง ฮาๆ

ภาพรวมภายนอก เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

ต่อไปเริ่มเก็บรายละเอียดและตกแต่งภายใน

ผนังอิฐมอญสวยจริง เอ๊ะ… นั่นคุณเจ้าของบ้านหรือเปล่า?

โคฟไฟตรงมุมนอนเล่น เก๋มาก

ไหนลองเปิดไฟดูสิ

โซฟาสวยมากๆ เรียบแต่โก้

เผยโฉมคุณเจ้าของบ้าน นอนสบายเลย

มาดูห้องนอน เรียบง่าย คลาสสิก

แต่มาชิคตรงห้องครัวสไตล์ลอฟต์ ดูความเก๋ของโคมไฟสิ

เป็นบ้านที่มีหลากหลายแนว แต่ดูลงตัวมาก ไม่รก

ห้องน้ำคุมโทน กำแพงงานละเอียดมากทีเดียว

โคฟไฟเข้ากันกับตรงห้องครัว ชอบบบบ

มาลองดูสวนเล็ก ๆ ที่เจ้าของบ้านทำการขุดดิน ปลูกต้นไม้ ตัดหญ้า ตกแต่งเองเกือบทั้งหมด เก่งมาก ๆ เลย เรียกได้ว่าการกลับมาอยู่บ้านเกิดครั้งนี้ นอกจากได้อยู่ในที่ที่คุ้นเคยแล้ว อัตราความสุขในชีวิตยังเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ได้อยู่บ้านตัวเอง เป็นนายตัวเอง รถไม่ติด ฝุ่นควันไม่ฟุ้ง ได้สูดอากาศดีๆ รดน้ำดายหญ้า เป็นความสุขที่หาไม่ได้ครั้งเมื่อยังทำงานในเมืองกรุง

ทั้งออกแบบและเลือกต้นไม้มาประดับเอง

มีน้ำพุไว้เสริมฮวงจุ้ย

ภาพรวมบริเวณหน้าบ้านและสวนหย่อม

มุมมองด้านข้างบ้านมุมสูง

ภาพรวมบ้านตอนเสร็จสมบูรณ์ 100%

ดูตอนกลางคืนบ้าง เปิดไฟสวยงาม

เทียบกับช็อตต่อช็อต

บ้านเก่ากับบ้านใหม่ที่ยังคงของเดิมไว้

คนออกแบบเก่งมาก ยังได้กลิ่นแบบเก่าๆ ลอยวน

เหมือนเดิมเลย แต่ใหม่ขึ้นมาก แต่ยังเต็มไปด้วยความทรงจำในอดีต

ภูมิใจแทนเจ้าของบ้าน

เสร็จสมบูรณ์แล้ว ขอแสดงความชื่นชมและยินดีกับเจ้าของบ้านด้วยนะ

เห็นแล้วอิจฉาเจ้าของบ้านเลยล่ะ เป็นการรีโนเวทที่ทรงคุณค่ามาก ทั้งเก็บรายละเอียด รูปแบบเติมของตัวบ้านและความทรงจำยังมีอยู่เต็มไปหมด บ้านสวยถูกใจด้วยทำเองเกือบทุกขั้นตอน ใครที่กำลังมองหาแนวทางการปรับปรุงบ้านเก่าให้ไฉไลขึ้น น่าจะได้ไอเดียดี ๆ ไปไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก Bas Jung, kapook

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here