บอกเทคนิคง่าย ๆ ขับรถเกียร์ออโต้ ขึ้นเขา-ลงเขา อย่างปลอดภัย

0

บอกเทคนิคง่าย ๆ ขับรถเกียร์ออโต้ ขึ้นเขา-ลงเขา อย่างปลอดภัย

การท่องเที่ยวสถานที่อยู่บนภูมิเขานั้นอากาศหนาวเย็น บรรยากาศดี แต่คนส่วนมากจะขับอยู่แต่ในเมืองไม่ค่อยได้ขับขึ้นเขา-ลงเขา เมื่อนำรถไปเองการขับในเส้นทางที่ไม่ชินไม่ชำนาญทางแล้วยิ่งอันตราย วันนี้จะมาแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ในการขับเกียร์ออโต้ขึ้นเขา-ลงเขา ด้วยความปลอดภัยที่มือใหม่ควรรู้มาดูกันได้ค่ะ

ควรเลือกเครื่องยนต์ที่เหมาะสมสำหรับรถที่จะขับขึ้นเขา

ในการขับรถขึ้นเขาอาจจะต้องใช้รถยนต์ที่กำลังเครื่องยนต์มากกว่า 1500 ซีซี ขึ้นไป ส่วนกรณีรถอีโคคาร์ประมาณ 1200 ซีซี ก็พอไปได้แต่ต้องดูแรงบิดของรุ่นรถให้ดี

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา

1. ใช้เกียร์ D หรือ D2 – D1 ขึ้นอยู่กับความชันน้อยหรือมากของทาง โดยใช้เกียร์ D2 – D1 ในการขับขึ้นเขา-ลงเขา และเปลี่ยนไปใช้เกียร์ D บ้าง เมื่อรถวิ่งบนทางราบ

2. ให้เหยียบคันเร่งตามจังหวะของความชัน พยายามให้รอบเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2000 – 3500 ควบคุมรอบเครื่องไม่ให้เกิน 4500

3. ใช้ความเร็ว 50 – 80 km/h ไม่ต้องรีบใจเย็น ๆ ไม่ต้องแข่งกับใคร หากรถด้านหลังรีบก็ให้ชิดซ้าย เพื่อเปิดทางให้เขาแซงขึ้นไปก่อน

4. เว้นระยะให้ห่างกับรถคันหน้าประมาณ 30 – 50 เมตร ในกรณีเว้นระยะห่างหากรถคันหน้าเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ขึ้นไม่ไหว หรือรถดับกลางทาง รถคุณก็จะได้มีโอกาสหลบออกได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญการเว้นระยะจะทำให้คุณมีช่วงระยะในการเร่งรถขึ้นเขาได้สบายมากขึ้นด้วย

5. เมื่อต้องขับรถทางโค้งแบบต่อเนื่องรูปตัว S ต้องมองทางให้ไกล มองให้ลึก เมื่อแน่ใจว่าทางโล่ง และไม่มีรถสวนทางมา ให้ถอนคันเร่งลงแล้วเสียบตัดโค้งในแนวการขับให้เป็นเส้นตรงมากที่สุด

6. ในทางโค้งแคบที่มีสันเขาบดบังสายตา ทัศนวิสัยในการขับไม่ดี ควรเข้าโค้งแบบธรรมดา และต้องบีบแตรส่งสัญญาณก่อนทุกครั้งเพื่อป้องกันรถที่วิ่งสวนมา

เทคนิคการขับรถลงเขา

1. ใช้เกียร์ D หรือ D2 – D1 เช่นเดียวกันกับตอนขับขึ้นเขา และห้ามใส่เกียร์ว่าง N ลงเขาเป็นอันขาด เพราะจะทำให้รถไหลลงด้วยความเร็วสูง โดยไม่มีแรงหน่วงของเครื่องยนต์ ที่สำคัญอย่าลืมควบคุมความเร็วของรถ พวงมาลัย ให้สัมพันธ์กับเกียร์อยู่ตลอดด้วย

2. ห้ามย้ำเบรคค้างเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ผ้าเบรคร้อนและไหม้ จะคุมรถไม่อยู่หรือเบรคแตกได้ ควรแตะเบรคเบา ๆ เป็นช่วง ๆ ให้รู้สึกว่ารถชะลอความเร็วลง

3. หากไม่มีความจำเป็นก็ไม่ควรเหยียบคันเร่ง แต่ให้ปล่อยรถลงมาเองด้วยเกียร์ D, D1 และ D2

4. ก่อนที่จะเข้าทางโค้งหักศอกแล้วลาดลง ให้แตะเบรคลดความเร็วของรถลงมาที่ 40-50 km/h ก็พอ

5. ห้ามแซงรถใหญ่หรือรถบรรทุกของหนักในช่วงทางลงเขาชันเป็นอันขาด เพราะรถพวกนี้จะมีอัตราเร่งสูงกว่ารถทั่ว ๆ ไป

การขับรถขึ้นเขา-ลงเขา ต้องมีสติในการขับมาก ๆ เมื่อรู้ว่าต้องขับให้พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะไม่ใช่เส้นทางปกติที่คุณขับทุกวัน แต่เป็นการขับบนเส้นทางที่มีความอันตราย หากคุณประมาทก็มีโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุได้สูง

ขอขอบคุณ : thairats

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here