วิธีไล่จิ้งจกง่ายๆ วิธีกําจัดจิ้งจกให้ออกบ้าน แบบไม่เป็นบาป

0

วิธีไล่จิ้งจกง่ายๆ วิธีกําจัดจิ้งจกให้ออกบ้าน แบบไม่เป็นบาป

แน่นอนอยู่แล้วว่าทุกบ้านทุกอย่างจะต้องมีเจ้าจิ้งจกน้อย ถ้าเราสังเกตเอาตัวรอดไฟมักจะเจอกับจิ้งจกหลายตัวมารวมตัวแถวนั้นเยอะมาก เพื่อที่จะรอกินแมลงที่บินวนไปวนมาแถวๆหลอดไฟ

สำหรับบางคนนั้นก็กลัวจิ้งจก และบ่อยครั้งจิ้งจกชอบถ่ายเรี่ยราดลงบนพื้นทำให้พื้นบ้านของเราสกปรก บางครั้งก็ตากผ้าไว้พอหันกลับมาดูอีกทีก็เยอะสิ่งที่เจ้าจิ้งจกทิ้งไว้เรียบร้อยแล้ว

บางทีอาจเจอเจ้าจิ้งจกวางไข่หลังตู้ ในกระบะรถไฟก็ยังมี ผู้หญิงบางคนเข้าไปเจอจิ้งจกในห้องน้ำถึงกับร้องกรี๊ดลั่นบ้านกันเลยทีเดียว

เหตุผลเหล่านี้คือที่มาของวิธีไล่จิ้งจกที่เราจะเอามาบอกคุณ เพื่อที่คุณจะได้เอาไปกำจัดจิ้งจกในบ้าน ไม่ให้มารบกวนวิถีชีวิตของคุณอีก แต่ละวิธีที่เราได้เอามาแนะนำ ได้ผลดีมากๆ และไม่สร้างบาปให้กับเราอีกด้วย อยากรู้ว่าเราจะใช้วิธีไล่จิ้งจกแบบไหน มาดูกันเลย

จัดการด้วยสเปรย์ไล่จิ้งจก

แอดมินเห็นผลิตภัณฑ์สเปรย์ไล่จิ้งจกวางจำหน่ายอยู่ในห้างหลายยี่ห้อเลยเหมือนกัน จะเป็นขวดสเปรย์ฟ๊อกกี้สำหรับฉีดพ่น เพียงแค่พ่นใส่ตัวจิ้งจกตรงๆ พ่นบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะ บริเวณข้างๆ หลอดไฟ หรือด้านบรนของจุดที่ตูกแกขับถ่ายลงมา วิธีนี้ช่วยไล่จิ้งจกได้ดีเลยนะคะ เมื่อโดนพ่นน้ำยานี้บ่อยๆ จิ้งจกจะอพยพย้ายไปอยู่ที่อื่นแน่นอน

วิธีไล่จิ้งจกด้วยใบน้อยหน้า กับใบสาบเสือ

ให้เอาใบน้อยหน่ากับใบสาบเสือสดๆ มาปริมาณเท่าๆ กัน แล้วเอามาใส่ครก ตำให้ละเอียดนิดหน่อย (ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องปั่น เพราะจะเละเกินไป) เมื่อตำเสร็จแล้ว ให้หาผ้าเก่าๆ มาห่อ ถ้าผ้าที่ใช้ห่อนั้นหนาเกินไป ให้เจาะรูด้วยนะคะ เพื่อให้กลิ่นของส่วนผสมสามารถออกมาได้ เราจะได้ส่วนผสมในการไล่จิ้งจกแล้วหล่ะ ให้คุณเอาไปแขวนหรือวางไว้บริเวณที่มีจิ้งจกเยอะๆ คราวนี้จิ้งจกจะไม่มาอยู่แถวนั้นอีกเลย

ใช้บ้านแมลงสาบก็ได้ผลดีนะ

ให้คุณไปหาซื้อบ้านแมลงสาบ ตรา ฮอย ฮอย ที่มีขายตาม เซเว่น โลตัส บิ๊กซี มาใช้ โดยใน 1 กล่องจะมีบ้านแมลงสาบอยู่ 3 หลังนะคะ ราคากลอ่งละ 19 บาทเองค่ะ โดยจะมีเหยื่อล่อแมลงสาบแถมมาด้วย จิ้งจกและแมลงสาบจะได้กลิ่นของเหยื่อล่อ ก็จะวิ่งเข้ามาติดกับดักที่มีกาวเหนียวอยู่ ให้เอาบ้านแมลงสาบไปวางไว้หลายๆ จุด ตามห้องครัว ห้องนอน บริเวณใกล้ๆ หลอดไฟ หรือมุมต่างๆ ของบ้านค่ะ เป็นวิธีกําจัดแมลงสาบและกำจัดจิ้งจกพร้อมๆ กัน ได้ผลดีเยี่ยมเลย

ติดมุ้งลวดที่บ้านป้องกันแมลง

ที่จิ้งจกเข้ามาอยู่ในบ้านของเรา ก็เพราะว่าบ้านของเรามีแมลงให้เค้ากินยังไงหล่ะ แมลงตัวเล็กๆ ชอบมาบินวนแถวๆ หลอดไฟ เป็นที่ล่อตาล่อใจจิ้งจกมากๆ แต่ให้คุณติดมุ้งลวกซะ ปิดให้หมดทั้งประตู หน้าต่าง เพื่อป้องกันแมลงเข้ามา จิ้งจกจะได้ไม่มีแหล่งอาหาร ก็จะย้ายออกไปจากบ้านเรา และมีคนเคยบอกมาว่าหลอดไฟสีเหลืองนวล จะไม่ค่อยดึงดูดแมลงให้มาตอม เหมือนกับหลอดไฟสีขาวที่เรามักใช้กันอยู่นะคะ เป็นการป้องกันที่ต้นเหตุได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

ไล่จิ้งจกด้วยน้ำมันก๊าด

จิ้งจกจะไม่ค่อยชอบกลิ่นที่รุนแรงเท่าไหร่ ให้คุณเอาเศษผ้าชุบน้ำมันก๊าด ไปเช็ดตามบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะ เช่น ขอบหน้าต่าง เพดานบริเวณรอบหลอดไฟ หากว่าเพดานสูงก็ให้เอาผ้าชุบน้ำมัน พันปลายไม้ยาวๆ เอาก็ได้นะคะ เราจะได้เช็ดถึงนั่นเอง

กำจัดจิ้งจกด้วยเปลือกมะนาว

หลังจากที่คุณบีบน้ำมะนาวออกหมดแล้ว อย่าเพิ่งเอาเปลือกทิ้งนะคะ ให้คุณเอามาถูไปตามบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะอยู่ ให้คุณสังเกตุดูได้เลย ว่าจิ้งจกจะไม่มาอยู่แถวๆ นั้นอีกเลย เพราะความเป็นกรด และกลิ่นอันรุนแรงของมะนาว คือสิ่งที่จิ้งจกไม่ชอบเอามากๆ

ไล่จิ้งจกจริง ด้วยจิ้งจกปลอม

วิธีนี้เหมือนจะล้อกันเล่น แต่มันได้ผลจริงนะคะ คือให้คุณไปหาซื้อจิ้งจกปลอม แมงมุมปลอม แมงป่องปลอม มาทากาวแล้วเอาติดไว้บริเวณที่มีจิ้งจกเยอะๆ คุณจะเห็นผลทันที เพราะจิ้งจก หรือตุ๊กแกก็ไม่กล้ามาใกล้บริเวณนั้นอีกเลย เป็นวิธีไล่จิ้งจกที่ดูแปลกๆ แต่ผลลัพธ์ยอดเยี่ยมเลยหล่ะค่ะ

หัวหอม

เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่จิ้งจกรังเกียจและไม่ชอบ สำหรับหัวหอม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกลิ่นอยู่พอสมควร โดยเพื่อนๆ หั่นหัวหอม ใส่ถ้วยหรือแก้ว และนำไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งจะทำให้จิ้งจกไม่กล้าเข้ามา เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถไล่จิ้งจกได้แล้วค่ะ

กระเทียม หัวหอม ผสม น้ำ

มาดูอีกหนึ่งวิธีการไล่จิ้งจก ซึ่งอุปกรณ์หรือส่วนผสม ก็สามารถหาได้ง่ายๆ ภายในครัวของเพื่อนๆ นั้นเอง โดยวิธีการทำนั้น ทุบหรือสับกระเทียบ และ หัวหอม ใส่ลง ในขวด จากนั้นเติมน้ำผสมหรือเขย่าให้เข้ากัน เมื่อได้น้ำแล้ว ให้นำไปฉีดบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ ซึ่งกลิ่นของหัวหอมและกระเทียม จะเป็นสิ่งที่ช่วยไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก เป็นกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบนั้นเองค่ะ

ลูกเหม็น

สำหรับวิธีนี้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการไล่จิ้งจกที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่า เพียงเพื่อนๆ นำลูกเหม็นไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้านที่จิ้งจกชอบอยู่อาศัย โดยกลิ่นของลูกเหม็นนั้น จะไปรบกวน จนทำให้จิ้งจกนั้นหนีออกไป ซึ่งเป็นอีกกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบค่ะ

เปลี่ยนหลอดไฟ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าการไล่จิ้งจกนั้น เกี่ยวกับหลอดไฟอย่างไร? ซึ่ง Infinity Design ผ้าม่าน มองว่าหลอดไฟถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เกิด แมลง และ อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดี ว่าแมลงคืออาหารของจิ้งจก หากไม่มีแมลง ก็จะทำให้ไม่มีจิ้งจกหรือลดน้องลงนั้นเอง

ฉะนั้นการเลือกใช้หลอดไฟก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยลดเจ้าแมลง และ จิ้งจกได้ โดยหลอดไฟที่ควรเลือกใช้นั้น ควรเป็นแสงไฟแบบ Warm White ซึ่งแสงที่ได้จะ ออกเป็นโทนส้ม ที่ช่วยลดแมลงได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆ สงสัยว่าแสงไฟแบบ Warm White เป็นอย่างไรนั้น สามารถชมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ ลักษณะหลอดไฟ และการเลือกใช้

เลี้ยงแมว (วิธีนี้อาจดูร้ายกาจนิดนึง)

มาเอาใจสาวกน้องแมวกันบ้าง โดยงานหลักอีกอย่างของเจ้าน้องแมวนั้นก็คือ การไล่จับจิ้งจก นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้จิ้งจกกลัวและไม่กล้าเข้ามาภายในบ้าน แต่วิธีนี้ อาจจะไม่เหมาะกับเพื่อนๆ ทุกคน เนื่องจากบางบ้านอาจจะไม่ชอบการเลี้ยงสัตว์ แต่สำหรับสาวกแมวทั้งหลายนั้น คงต้องชอบวิธีนี้กันอย่างแน่นอนค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : tipsza, infinitydesign

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here