สัจธรรมอันสงบ สอนให้รู้จักปล่อยวาง จบแล้วคุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น

0

สัจธรรมอันสงบ สอนให้รู้จักปล่อยวาง จบแล้วคุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น

เชื่อว่าหลายคนยังหาคำตอบกับชีวิตไม่ได้ คนทุกคนนั้นเกิดมาก็เกิดมาคนเดียว ตอนจากลาโลกไปนั้นก็ไปคนเดียว อย่าได้หวังพึ่งพาใคร อย่าได้หวังว่าคุณนั้นจะมีความสุขไปตลอดชีวิต อย่าหวังว่าใครจะตามคุณไป พี่น้องแม้ว่าจะรักกันมากแค่ไหน ลองคุยเรื่องทรัพย์สินมรดกดูสิ แล้วจะรู้นิสัยใจคอที่แท้จริง

บริษัทให้ความสำคัญมาก ลองต่อรองเงินเดือนดูดิ แฟนไม่มีทางเป็นอื่น ลองห่างกันไปนานๆ ดูดิ

เพื่อนรักรู้ใจกันมาก ลองขอความช่วยเหลือดูดิญาติมิตรดีต่อกันมาก ลองไม่มีเงินดูดิ อย่าคาดหวังอะไรจากใครๆ เพราะสุดท้าย เมื่อคุณค้นพบว่า… คนรอบข้างไม่เป็นอย่างที่คาดหวังให้เป็น

คุณจะผิดหวัง และเสียใจมาก นี่คือเรื่องจริง เราจึงไม่ควรคาดหวังอะไรในการคบคน คบได้ ทำดีด้วยได้ แต่ไม่ต้องคาดหวังว่าใครจะดีตอบแทน

เมื่อไม่คาดหวัง ก็ไม่ผิดหวัง เมื่อไม่ผิดหวัง ก็ไม่ทุกข์ เมื่อใดที่ไม่สบายจะมีคนบอกว่าหายเร็วนะ แต่ไม่มีใครซื้อยามาให้

เมื่อใดที่สิ่งของพังจะมีคนบอกว่าซื้อใหม่ได้ แต่ไม่มีใครซื้อให้หรอก เมื่อใดที่ร้อนรนจะมีคนบอกว่าใจเย็นๆ แต่ไม่มีใครพาไปสงบใจสักคน

เมื่อใดลำบากจะมีคนบอกว่าเดี๋ยวก็ผ่านไป แต่ไม่มีใครสักคนช่วยเหลือ เมื่อใดที่เหนื่อยล้าจะมีคนบอกว่าพักบ้าง แต่ไม่มีใครเอาเงินให้ใช้หรอก

เมื่อใดที่เจอภัยจะมีคนบอกว่าไม่ต้องกลัว แต่ไม่มีใครมาอยู่เคียงข้าง เกิดมาคนเดียว จากไปคนเดียว ใครดี ไม่ดี แค่รู้ก็พอ คนบางคน แค่เข้าใจก็พอ ได้ยินอะไรมา แค่ฟังก็พอ

คนบางคน ผ่านเข้ามาแค่เพื่อให้เราเรียนรู้ และได้บทเรียน ไม่ได้ให้เราไปคาดหวังอะไรจากเขา แค่อยู่ในความทรงจำก็พอ

เมื่อมาถึงตรงจุดนี้คุณจะคิดว่า ทำไมดูเลวร้าย อ่านแล้วรู้สึกหดหู่ แต่นี่คือสัจธรรมที่เกิดขึ้นจริงที่สอนให้เรารู้จักปล่อยวาง สอนให้เรารู้ไว้ว่า อย่าคาดหวังอะไรจากใครๆ

พึ่งตัวเองเยอะๆ ตัวเราเองเท่านั้นที่จะพาเราอยู่รอด ผ่านทุกๆ อุปสรรค์ คนรอบข้างเป็นแค่สิ่งสมมุติ ตัวเราเองเท่านั้นคือสิ่งจริง

ขอขอบคุณ : เพจคำคมข้อคิด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here