แก้ได้แล้ว เผยวิธีแก้ตู้เย็นกินไฟ ไม่ต้องเปลืองเงินอีกต่อไป แค่ลงทุน 2 บาท

0

แก้ได้แล้ว เผยวิธีแก้ตู้เย็นกินไฟ ไม่ต้องเปลืองเงินอีกต่อไป แค่ลงทุน 2 บาท

ตู้เย็น เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องเคยมีปัญหาเกี่ยวกับตู้เย็นกันอย่างแน่นอน จนทำให้บ้านแต่ละคนมีค่าไฟที่สูงจนเกินจริง บางครั้งก็คิดว่าโดนเอาเปรียบหรือเปล่า แต่แท้จริงแล้วมันเป็นปัญหาเกี่ยวกับตู้เย็น ยางบริเวณตู้เย็นเกิดการรั่ว ปิดไม่สนิท และแน่นอนว่าเมื่อปิดไม่สนิท การทำความเย็นในตู้เย็นก็จะผลิตความเย็นออกมาเป็นจำนวนมากกว่าปกติ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็เปลืองไฟ

สำหรับในวันนี้ทางเพจเราได้มีไอเดียดีๆมาฝากกัน ลงทุนแค่ 2 บาทเท่านั้นแหละ สามารถจัดการปัญหาตู้เย็นรั่ว ตู้เย็นปิดไม่สนิท ช่วยลดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนนี้ได้เป็นอย่างดีเลยแหละ วิธีการทำและขั้นตอนก็ไม่ได้ยาก สามารถทำตามได้ทีละขั้นตอน

ขั้นตอนวิธีการทำดังนี้

1 ขั้นตอนแรกเลยนะให้นำกระดาษ A4 มาเป็นอุปกรณ์ในการทดสอบ ให้ทำการเปิดตู้เย็นหลังจากนั้นเสียบกระดาษเข้าไปครึ่งหนึ่งตามภาพ เสร็จแล้วก็ปิดประตูตู้เย็นปกติ

2 รอสักครู่นึงแล้วดึงกระดาษออกมา หากขอบยางประตูยังปกติดีอยู่ ก็จะดึงออกมาได้ยาก เพราะว่ามันจะหนีบกระดาษแน่น แต่ถ้าหากดึงออกมาได้อย่างง่ายๆ นั่นแปลว่าคุณควรเปลี่ยนขอบยางที่ประตูตู้เย็นได้แล้ว

3 อีกวิธีคือ นำไฟฉายเปิดและใส่ไว้ด้านใน เมื่อปิดประตูตู้เย็นก็จะเห็นแสงเล็ดลอดออกมา แสดงว่าตรงจุดนั้นมีการรั่วซึมนะ

4 ยังมีอีกวิธีคือ ดูขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง – พอเราตั้งตู้เย็นในลักษณะเงยๆ (ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง) ประตูตู้เย็นก็จะปิดเองอีกด้วยครับ ซึ่งวิธีนี้ก็ช่วยให้ประตูตู้เย็นปิดได้สนิทและแน่นมากขึ้นด้วย

หลังจากเรามั่นใจแล้วว่าตู้เย็นของเรารั่วแน่นนอน แต่ไม่อยากเสียเงินเปลี่ยนยางใหม่หมด มาดูวิธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ กัน

ต้องบอกกันก่อนนะว่า วิธีนี้อาจจะทำให้ไฟรั่วได้ ดังนั้นควรจะต่อสายดินให้ถูกวิธี และตรวจสอบกระแสไฟจากผนังตู้เย็นกันให้ดีเพื่อป้องกันอันตราย

และเป็นวิธีทำเหมาสมกับตู้เย็นที่เก่าๆ หากมาทำกับตู้เย็นใหม่คงไม่เหมาะสมนะครับ เพราะเราก็จะใช้งานไปอีกหลายปี แต่ควรจะเปลียนยางดีกว่า แต่อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับความต้องการส่วนบุคคลนะครับ

ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : เชิดศักดิ์ มะลิทอง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here