ออสซี่ต้นแบบ “กับดักขยะ” ลดมลภาวะทางน้ำ ประหยัดงบทุ่นแรง ได้ผลดีเยี่ยม

0

ออสซี่ต้นแบบ “กับดักขยะ” ลดมลภาวะทางน้ำ ประหยัดงบทุ่นแรง ได้ผลดีเยี่ยม

ขยะหรือสิ่งปฏิกูลเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญของการเกิดภาวะมลภาวะทางน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้บ้านเมืองของเราเกิดอุทกภัยหลายครั้ง ก็เนื่องมาจากมีขยะเข้าไปอุดตันตามท่อระบายน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความมักง่ายของมนุษย์ ที่มักจะทิ้งขยะลองตามแม่น้ำลำคลอง แม้ว่ารัฐบาลและประเทศทั่วโลกพยายามคิดหาวิธีจัดการยับยั้งปัญหามลภาวะ โดยมีวิธีการที่แตกต่างกันไป แต่วิธีกำจัดขยะทางน้ำที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือวิธีการจาก ประเทศออสเตรเลีย ลองไปดูแนวคิดของชาวออสซี่กันว่าพวกเขาทำอย่างไรและได้ผลดีขนาดไหน

ในเดือนมีนาคม เพจ City of Kwinana ได้เผยภาพผลงานการลดขยะ และการป้องกันขยะรั่วไหลสู่มหาสมุทร ของเทศบาลเมืองควินาน่า ประเทศออสเตรเลีย วิธีการนั้นสุดแสนธรรมดา แต่ได้ผลและมีประสิทธิภาพที่เกิดความคาดหมาย ด้วยการติดตั้งตาข่ายดักขยะขนาดยักษ์ไว้ที่ปากท่อน้ำทิ้งในสวนสาธารณะเฮนลีย์ ซึ่งสามารถดักจับขยะได้มากทีเดียว

เป็นเรื่องง่ายๆ และใช้วัสดุอุปกรณ์พื้นๆ แต่กลับสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ เพียงแค่ติดตั้งตาข่ายไว้ที่บริเวณส่วนปลายของท่อระบายน้ำ เพื่อดักจับขยะที่ไหลผ่านมาตามท่อน้ำ รวมไปถึงขยะที่อยู่ในแหล่งน้ำ เมื่อขยะต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่โตกว่ารูตาข่ายไหลไปยังท่อ จะถูกตาข่ายดักจับเอาไว้ เป็นการกรองชั้นแรกเพื่อไม่ให้ไหลผ่านไปยังแหล่งน้ำอื่น

เทศบาลเมืองควินาน่าได้ทำการติดตั้งตาข่ายยักษ์ ไว้ตรงบริเวณท่อระบายน้ำหลัก 2 จุด ณ สวนสาธารณะเฮนลีย์ โดยมีชื่อเรียกว่า “กับดักขยะ” ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งตาข่ายนี้ถูกออกแบบมาเพื่อดักจับขยะ สิ่งแปลกปลอมที่ถูกพัดมาตามสายน้ำในช่วงเกิดพายุ

นอกจากจะสามารถดักจับขยะได้มากในระยะเวลาน้อยนิดโดยไม่เปลืองแรงงานมนุษย์แล้ว เจ้าตาข่ายยักษ์ที่นำมาติดนี้ยังมีระยะการใช้งานที่ยาวนาน ต้นทุนไม่สูงมาก ช่วยลดงบประมาณให้กับทางเทศบาลได้อย่ามหาศาล อีกทั้งติดตั้งง่าย เพียงแค่รอให้ขยะเต็มถุง เราก็สามารถถอดออกเพื่อนำขยะออกมาคัดแยกด้วยรถแบ็กโฮ เท่านี้ก็เรียบร้อย

ขยะที่ดักได้จะถูกแยกส่งตามโรงงานต่างๆ เพื่อทำการคัดแยก และรีไซเคิลต่อไป การใช้ตาข่ายนี้จะไม่มีปัญหาสัตว์น้ำเข้าไปติดอย่างแน่นอน เพราะถูกออกแบบมาอย่างดีและรอบคอบ ช่วยให้สัตว์น้ำปลอดภัยสิ่งสกปรกต่างๆ และยังส่งผลไปถึงชาวเมืองที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ ช่วยให้สุขลักษณะและสุขภาพจิตดีขึ้น นับเป็นความภาคภูมิใจของเทศบาลเป็นอย่างยิ่ง และผลตอบรับจากชาวบ้านก็มีแต่ด้านบวกทั้งนั้น สร้างความปลาบปลื้มแก่ผู้คิดค้น

นายกแครอล อดัมส์ เผยว่า ชุมชนควินาน่าเป็นชุมชนที่รักสะอาดและห่วงใยต่อธรรมชาติเป็นทุนเดิม แต่ก็ยังอยากที่จะยกระดับคุณภาพชีวิต และช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม และทัศนียภาพภายในเมืองให้ดียิ่งขึ้น ถึงได้เกิดผลงานตาข่ายยักษ์นี้ขึ้นมา และหลังจากติดตั้งตาข่ายได้เพียง 4 เดือน ขยะ ได้ถูกดักจับและกำจัดไปแล้วถึง 370 กิโลกรัม

เป็นก้าวเล็กๆ ที่นายแครอลมองว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการเริ่มต้น และผลงานดังกล่าวกลายเป็นที่ชื่นชมจากทั่วโลก และยังช่วยกระตุ้นให้ทั่วโลกหันมาใส่ใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งตรงนี้แหละจะนำมาซึ่งผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่

เมืองควินาน่าจะเดินหน้าทำโครงการกับดักตาข่ายอย่างเต็มกำลัง นายแครอลเผยว่า ในปี 2019 จะมีการติดตั้งตาข่ายเพิ่มเติมอีก 2 จุด และจะผลักดันให้การครอบตาข่ายกลายเป็นวาระแห่งชาติ เขาหวังว่าเทศบาลเมืองอื่นๆ ทั่วออสเตรเลียจะนำโครงการนี้ไปปรับใช้กันในทุกภาคส่วน ทุกชุมชน เพื่อลดภาวะทางน้ำ ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ

เป็นระบบการกรองน้ำที่ทำได้ง่ายจนหลายๆ ประเทศมองข้าม งบประมาณก็น้อย ลดค่าใช้จ่ายได้มาก ประหยัดทรัพยากร และได้ผลที่น่าทึ่งมากๆ หลายๆ ประเทศควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง โดยเฉพาะประเทศของเราที่มักประสบภัยน้ำท่วมอันเนื่องมาจากขยะอุดตัน หากภาครัฐสนใจ ก็น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก หรือใครจะเริ่มทำตามแหล่งน้ำใกล้บ้านของคุณเองก็ได้นะ ช่วยกันบรรเทาทางน้ำ ช่วยให้บ้านเมืองสะอาดน่าอยู่ด้วย

ขอบคุณที่มา : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here