ถ้าได้รู้จักเธอคงไม่กล้าดูถูก! เผยประวัติ “มิสเวียดนาม” ช่วงโดนดราม่าเรื่องภาษา

0

ถ้าได้รู้จักเธอคงไม่กล้าดูถูก! เผยประวัติ “มิสเวียดนาม” ช่วงโดนดราม่าเรื่องภาษา

เรียกได้เลยว่า กลายเป็นที่ดราม่าบนเวทีงานประกวด Miss Universe 2018 หลังจากสาวงามตัวแทนจาก “สหรัฐอเมริกา” ได้ Instagram Live พูดคุยกับสาวงามจากออสเตรเลีย และโคลัมเบีย แต่กลับพูดจาเหยียดหยามกับสาวงามกัมพูชา และสาวงามเวียดนาม เกี่ยวกับเรื่องภาษาอังกฤษโดยบอกว่า

Miss Universe Vietnam แสร้งทำเป็นเข้าใจภาษาอังกฤษ เวลาถามหรือพูดคุยเธอจะทำการพยักหน้าและยิ้ม จนกลายเป็นที่วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการกระทำของพวกเธอ แม้ภายหลังจะได้มีการขอโทษและปรับความเข้าใจกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จนทำให้เรื่องราว “เห่อแฮน เนีย” (H’Hen Nie) มิสยูนิเวิร์สเวียดนามได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

สำหรับ “เห่อแฮน เนีย” ปัจจุบันอายุ 26 ปี ส่วนสูง 173 ซม. ปัจจุบันมีอาชีพเป็นนางแบบ เธอเป็นสาวงามคนแรกที่มาจากชนกลุ่มน้อยในเมืองดักลัคของเวียดนาม มีฐานะทางครอบครัวค่อนข้างลำบาก พ่อกับแม่ประกอบอาชีพชาวสวนกาแฟ อาศัยอยู่ในบ้านไม้สังกะสีเก่าๆ ตัว

“เห่อแฮน เนีย” ต้องทำงานเพื่อส่งตัวเองเรียนหนังสือ และด้วยความที่เธอมีความสูงเป็นเอกลักษณ์ จึงเข้าประกวด ซุปเปอร์โมเดลของเวียดนาม จนได้มีงานเดินแบบถ่ายแบบ สามารถนนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว

และตัดสินใจมาประกวด “Miss Universe Vietnam 2018” ซึ่งเธอก็หวังว่าการที่เธอได้รับตำแหน่ง จะสามารถช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทั่วโลกให้ได้รับการศึกษา และพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กผู้หญิงในประเทศกำลังพัฒนา

โดยหนึ่งในโครงการช่วยเหลือสังคมที่เธอกำลังทำ ก็คือโครงการ สเต็ป ทู สคูล (Steps to School) เป็นการรณรงค์การประกันสุขภาพสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี โครงการลดจำนวนผู้ติดเชื้อและการแพร่กระจายของเชื้อเอชไอวี K=K (Not Detected = Not Transmitted) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านแผนการฉุกเฉินของประธานาธิบดี เพื่อบรรเทาปัญหาเอดส์ (PEPFAR)

และเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ เธอยังได้เข้าร่วมกิจกรรมขององค์การสหประชาชาติ ผ่านหน่วยงานยูเอ็นเอดส์ (UNAIDS) ที่มุ่งปรับเปลี่ยนมุมมองของสังคม และยกเลิกการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี เพื่อที่จะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นอกเหนือจากนี้ ในช่วงการเก็บตัวเพื่อประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2018” ในประเทศบ้านเรา สาวงามจากเวียดนามยังคงมุ่งมั่นกับการรณรงค์โครงการช่วยเหลือ

โดยเธอได้ชวนสาวงามจากประเทศอื่นๆ ร่วมกันผู้ริบบิ้นสีแดงที่ข้อมือ เพื่อสื่อถึงความฝันและความมุ่งมั่นของเธอในการเป็นกระบอกเสียงเพื่อช่วยรณรงค์เกี่ยวกับการลดจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวี เนื่องในวันเอดส์โลกที่เพิ่งผ่านมานี้อีกด้วย

ขอขอบคุณ : ไลค์เกอร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here