แจกสูตรแดดเดียวทอด บอกหมดทุกขั้นตอน แบบไม่มีกั๊ก

0

แจกสูตรแดดเดียวทอด บอกหมดทุกขั้นตอน แบบไม่มีกั๊ก

พลาดไม่ได้จริงๆสำหรับใครที่รับประทานหมูแดดเดียว วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝาก เป็นวิธีการทำหมูแดดเดียวซึ่งวิธีการทำก็ง่ายแแสนจะง่าย ทำง่ายแล้วยังอร่อยได้อีกด้วย ทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

– เนื้อหมู 500 กรัม

– น้ำตาลทราย 2 ชต.

– นมข้นจืด 1 ชต.

– น้ำมันพืช 1/2 ชต.

– ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

– ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต.

– น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต.

วิธีการทำ

1. เริ่มจากนำหมูที่เราเตรียมไว้ไปทำความสะอาดล้างน้ำ หรืออาจจะใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดก็ได้แล้วแต่ความสะดวก จากนั้นหั่นเป็นเส้นยาวๆ ความหนาประมาณ 1.5*1.5 เซนติเมตรแล้วพักไว้

2. จากนั้นเราจะมาทำน้ำหมักหมูกันมีส่วนผสม ใส่นมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลรวมในภาชนะที่เราเตรียมไว้หมัก

3. หลังจากที่เราใส่ส่วนผสมทั้งหมดไปในภาชนะที่เราเตรียมไว้ แล้วให้ใช้ทัพพีคนส่วนผสมกับให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายจนหมด

4. เมื่อเราดูแล้วว่าน้ำตาลละลายหมดดี จากนั้นก็ใส่หมูที่หั่นเป็นเส้นๆเอาไว้ไปคนเข้ากันกับน้ำหมักหมูจนทั่วแล้วหมักทิ้งไว้แบบนั้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง

5. เมื่อครบเวลาที่เราหมักแล้วนำหมูออกมาวางเรียงบนตะแกง ให้เรียงห่างกันเล็กน้อย จากนั้นไปตากแดดจัดๆประมาณสัก 1 แดด

6. เมื่อตากแดดไปได้สักพักให้ดูเนื้อหมูด้านบน ถ้าเริ่มแห้งแล้วก็พลิกกลับชิ้นเนื้อหมูเอาด้านล่างขึ้นมาตากบ้างจะได้แห้งไปพร้อมกัน

7. ควรสังเกตความแห้งของเนื้อหมูให้ดีเพราะว่าถ้าแห้งมากหรือน้อยแค่ไหนถึงจะโอเคก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อนๆ ถ้าต้องการหมูที่แห้งมากๆ ให้ตากนาน ส่วนใครที่ไม่ชอบหมู่ที่แห้งมากให้ตากหมาดๆก็ยกขึ้นมาได้เลยค่ะ

ปล ถ้าไม่ต้องการให้เนื้อหมูติดตะแกรงให้ใช้น้ำมันพืชทาที่บนตะแกรงก่อนที่จะเรียงหมูลงไปตาก แต่ปกติแล้วสูตรนี้ไม่จำเป็นต้องทาน้ำมันพืชบนตะแกรงเพราะว่าในน้ำมันหมักหมูมีส่วนของน้ำมันพืชอยู่ทำให้หมูไม่ติดตะแกรง

หากเราต้องการเก็บหมูให้ได้เกิน 1 อาทิตย์ แนะนำให้เอาเข้าช่องแช่แข็งไปเลยหรือไม่อย่างนั้นก็ควรทอดให้สุกสักหน่อยก่อนแล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยเก็บใส่ถุงใส่ตู้เย็นไว้จะสามารถเก็บได้เป็นเดือน เวลาเราจะกินก็ค่อยนำออกมาทอดให้เหลืออีกที

วิธีการทอดหมูแดดเดียว

1. นำน้ำมันพืชเทลงไปในกระทะพอประมาณไม่ต้องใส่เยอะ เพราะว่าการทอดหมูแดดเดียวนั้นเป็นการใช้น้ำมันแค่ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย สังเกตดูว่าน้ำมันเริ่มร้อนแล้วให้ใส่หมูแดดเดียวลงไป ทอดจนด้านล่างมีสีเหลืองสวยแล้วค่อยกลับเอาด้านบนลงไปทอดต่อจนสุกเหลืองทั่วชิ้น

2. เมื่อสังเกตเห็นว่าหมูสุกทั่วทั้งชิ้นแล้ว ให้ใช้กระชอนหรือตะแกรงตักขึ้นแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. เห็นสีของหมูแดดเดียวกันไหมคะ จะออกมาหน้าตาประมาณนี้ น่ากินมากๆเลย ขอบอกได้เลยว่ารสชาติเหมือนหน้าตาจะเข้มข้นมากๆ แต่ก็ไม่ได้มีรสชาติเค็มไปหรือหวานมากเกินไปเป็นรสชาติกำลังกินพอดี

4. ถ้าเพื่อนๆคนไหนได้นำข้าวเหนียวร้อนๆมาหรือไว้กินแกล้มกับแกงส้ม แกงเผ็ด ก็เป็นเมนูที่ถือว่าอร่อยมากๆเลยค่ะ

สูตรที่เราบอกไปนี้เป็นสูตรหมูแดดเดียวที่ทำได้ไม่ยาก ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจหรือมีเวลาว่างลองทำทานกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่ารสชาติถูกปากแน่นอนค่ะ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ครัวบ้านพิมพ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here