“พระฝรั่ง” เดินธุดงค์จากเหนือสู่ใต้สุด “ขอให้พร แต่ไม่ขอรับปัจจัยใดๆ”

0

“พระฝรั่ง” เดินธุดงค์จากเหนือสู่ใต้สุด “ขอให้พร แต่ไม่ขอรับปัจจัยใดๆ”

เมื่อไม่นานมานี้ ทางด้านของเฟสบุ้คมีผู้ใช้รายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความ ที่ระหว่างตนนั้นได้ขับรถและได้เจอกับพระธุดงค์ต่างชาติรูปหนึ่งที่กำลังเดินธุดงค์ไปยังพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้ ตนเองจึงได้ลงไปสอบถามและได้ความมาว่า

ท่านได้เดินทางมาจาก อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่โพสต์ดังกล่าวเกิดความประทับใจนั้นคือ ท่านไม่ขอรับเงินปัจจัย เนื่องจากจะผิด ศิลที่ได้ปฎิบัติ ทำให้ต่อมาได้บอกเล่าความประทับใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กระทั่งมีผู้แชร์ออกไปเป็นวงกว้าง

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ทำการระบุว่า “ขับรถอยู่ ระหว่างทางเจอพระธุดงค์ กำลังเดินมาจากไกลๆ คิดในใจพระไท ยตัวสูงจัง พอเข้าไปใกล้ๆ อ้าวเห้ยไม่ใช่พระไท ยนี่หว่า

พอเห็นแค่นั้นแหละถึงกับแน่นอยู่ในอก ด้วยความที่เรานับถือศาสนาพุทธอยู่แล้ว เห็นชาวต่างชาติมาบวชอยู่ในไท ยถึงกับตื้นตันใจ เลยรีบขับรถไปซื้อ นม น้ำ และขนมปัง มาถวาย พอซื้อเสร็จต้องรีบวนรถกลับมากลัวไม่ทันเพราะร้านที่ไปซื้อก็อยู่ไกลพอสมควร

พอกลับรถมาถึง เราก็รีบกลับหัวรถอย่างไว เล่นสะหลวงพี่ตกใจเลยว่าทหารมาทำไม5555 พอเอาของถวายท่านเสร็จก็รับพร

เราก็ความที่เห็นว่าเป็นฝรั่ง ก็สปีก อิงลิช ใส่เต็มที่เลย เลยถามว่าท่านจะเดินทางไปที่ไหนเป็นภาษาอังกฤษ ท่านตอบมาว่า (ไปเรื่อยๆ) อ้าวท่านพูดไท ยได้ เรานี่ถึงกับอายเลย ยิ่งพูดอังกฤษเก่งสะด้วย (งูๆ ปลาๆ)

ก็เลยถามท่านต่อไปจะธุดงค์ไปไหนครับ ท่านบอกว่าจะไป ภาคใต้ น่าจะหมายถึงใต้สุดของประเทศไท ย เพราะท่านเดินธุดงค์ลงมาจากแม่สาย (โอ้โห) ให้ขับรถมาเรายังเมื่อย แต่ท่านเดินมาเรื่อยๆ จนถึงกาญจนบุรี

สักพักก็มีคนใจบุญมาเห็นเราสนทนากับท่านอยู่ เลยจอดรถเพื่อถวายปัจจัยทำบุญ ท่านบอกว่าท่านไม่รับปัจจัย มันผิดศีล พอได้ยินยิ่งทำให้นับถือท่านเข้าไปอีก เลยรบกวนให้คนที่มา ถ่ายรูปให้สะเลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Chawalit Mornthong

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here