“นะ โม พุท ธา ยะ” สวดสั้นๆทุกวันก่อนนอน ทุกคำมีความหมาย

0

“นะ โม พุท ธา ยะ” สวดสั้นๆทุกวันก่อนนอน ทุกคำมีความหมาย

สุดยอดพุทธคุณ อันเปี่ยมไปด้วยคุณนะประโยชน์หลากหลายประการ อยากได้ว่าเป็นคาถาครอบจักรวาลของโบราณเลยก็ว่าได้ ทั้งในเรื่องการแคล้วคลาด คงกระพัน ตามหานิยม มหาเสน่ห์ และอื่นๆอีกมากมาย

คาถานี้ก็คือ คาถาพระเจ้า 5 พระองค์ ซึ่งมีตัวอักขระพิเศษ 5 ตัว นั่นก็คือ

นะ โม พุท ธา ยะ

เป็นอักขระพิเศษที่ใช้แทนพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ อีกทั้งยังมีความหมายของแม่ธาตุใหญ่ที่ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่งบนโลก จึงถือได้ว่าเป็นคาถาหลักๆที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง

โดยมีความเชื่อที่ว่า ถ้าผู้ใดบริกรรมคาถาบูชาสวด นะโมพุทธายะ ด้วยจิตใจอันสงบ ด้วยจิตใจอันดี จะทำให้มีชีวิตที่ดี แคล้วคลาดรอดปลอดภัย ภยันอันตรายใดๆไม่กล้าเข้ามา

ทั้งนี้ยังได้มีการนำพระคาถาพระเจ้าห้าพระองค์มาสร้างเป็นยันต์ “พระเจ้าห้าพระองค์” อีกด้วย โดยลงอักขระด้วย “ นะโมพุทธายะ” ใช้ได้ครอบจักรวาล ซึ่งปรากฏทั้งผ้ายันต์และวัตถุมงคลต่างๆ

สำหรับความหมายของ “นะ โม พุท ธา ยะ” มีดังนี้

นะ หมายถึง พระกุกกุสันโธ ใช้เขียนแทน ธาตุน้ำ หรือ อาโปธาตุ มีกำลังเท่ากับ ๑๒ ใช้ในการปลุกเสกให้เกิดพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม

โม หมายถึง พระโกนาคม ใช้เขียนแทน ธาตุดิน หรือ ปฐวีธาตุ มีกำลังเท่ากับ ๒๑ ใช้ในการปลุกเสกให้เกิดพุทธคุณด้านคงกระพันชาตรี

พุท หมายถึง พระกัสสปะ ใช้เขียนแทน ธาตุไฟ หรือ เตโชธาตุ มีกำลังเท่ากับ ๖ ใช้ในการขับไล่สิ่งอัปมงคล หรือสะเดาะเคราะห์

ธา หมายถึง พระสมณะโคดม (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) ใช้เขียนแทน ธาตุลม หรือ วาโยธาตุ มีกำลังเท่ากับ ๗ ใช้ด้านการล่องหน กำบังตน

ยะ หมายถึง พระศรีอารยเมตไตรย (พระพุทธเจ้าองค์ถัดไป หลัง พ.ศ.๕๐๐๐) ใช้เขียนแทน อากาศธาตุ มีกำลังเท่ากับ ๑๐ เมื่อรวมกำลังธาตุทั้ง ๕ ก็จะเป็นคุณพระพุทธเจ้า ๕๖

ฉะนั้นแล้วสำหรับใครที่สวด “นะโมพุทธายะ” เป็นประจำทุกวัน จะส่งผลในเรื่องของทุกๆด้าน ทั้งในเรื่องของการแคล้วคลาด ปลอดภัย และเป็นมหานิยม เมตตา มีแต่คนรัก มีเสน่ห์ เรียกว่าในสมัยโบราณนิยมโสดกันมากจนถึงปัจจุบันนี้

ซึ่งคาถาพระเจ้า 5 พระองค์นั้น ได้มีการใช้อยู่อย่างหลากหลาย เช่น คาถาบูชาหลวงพ่อโสธรอันเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์

แต่อย่างไรก็ดี สำหรับการสวดคาถาพระเจ้า 5 พระองค์ เพียงสั้นๆว่า นะโมพุทธายะ ทำทุกวันวันละหลายรอบจะเป็นการดี จะช่วยป้องกันในสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ทั้งคุณไสย ที่ไม่กล้าเข้ามากล้ำกราย แม้แต่สิ่งที่ไม่ดีที่แฝงอยู่ในกายก็จะออกไปอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here