แจกฟรีปฏิทินปลูกผัก ปลูกอย่างไรให้ได้เยอะ เก็บกินแทบไม่ทัน

0

แจกฟรีปฏิทินปลูกผัก ปลูกอย่างไรให้ได้เยอะ เก็บกินแทบไม่ทัน

อาชีพเกษตรกร เป็นหนึ่งในอาชีพที่คนยุคปัจจุบันนี้ให้ความสนใจและเป็นอาชีพที่สร้างเงินสร้างรายได้ให้กับตัวเราเองและครอบครัวได้อย่างสบายๆ และแน่นอนหากใครที่มีพื้นที่เหลืออยากจะทำการปลูกผักไว้รับประทานเอง หรือปลูกผักไว้ส่งขายสร้างรายได้ ในวันนี้เราได้มีข้อมูลดีๆมาแนะนำให้กับทุกท่านไม่อ่านกัน

ในการปลูกผักนั้น ใช่ว่าในทุกพื้นที่จะปลูกผักทุกชนิดรวมกันได้ หากเราคิดจะทำการปลูกผักเราจะต้องรู้ถึงชนิดของการเลือกผักและปลูกผักตามฤดูกาลของพืชเหล่านั้น เพื่อให้เจริญเติบโตขึ้นมาได้ผลผลิตที่ดี

และในตอนนี้เทรนของการปลูกผักสวนครัวกำลังมาแรง และเทรนรักสุขภาพกำลังมาแรงเช่นกัน หลายๆคนมักให้ความสำคัญกับการทำผักทานผลไม้ เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่เต็มที่ แต่ก่อนที่เราจะทำการปลูกผักนั้นเราต้องเรียนรู้ว่าเราควรปลูกผักชนิดไหนในฤดูกาลใด และมีวิธีการปลูกอย่างไร ซึ่งในวันนี้เรามีข้อมูลดังกล่าวมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ศึกษากัน ว่าหากคิดจะทำการปลูกผักเราควรที่จะต้องรู้สิ่งเหล่านี้

การปลูกพืชผักสวนครัว เช่น ใบกระเพรา ใบโหระพา ตะไคร้ มะนาว ผักชี พริก มะกรูด โดยพืชเหล่านี้สามารถปลูกได้ในกระถางได้อย่างง่ายๆ หรือใครที่มีพื้นที่สามารถปลูกในพื้นที่ของตนเองได้ เราสามารถเลือกปลูกผักที่เจริญเติบโตได้ดีและง่าย และนี้คือตารางในการปลูกผักแต่ละเดือน ซึ้งแน่นอนว่าในการปลูกผักควรที่จะคำนึงถึงฤดูกาลสภาพอากาศที่เป็นตัวแปรที่จะทำให้พืชผักของเรานั้นจะเจริญเติบโตได้สวยงาม โดยไม่ต้องใช้สารใดๆที่ช่วยในการเร่งให้เจริญเติบโต

ช่วงฤดูร้อน

โดยในช่วงนี้พืชผักที่ปลูกนั้นอาจจะไม่สวยงามมากเพราะมีอากาศที่ร้อนอบอ้าวโดยการปลูกผักในช่วงนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการลดน้ำเป็นพิเศษและสามารถเลือกชนิดของผักได้ตามที่ต้องการจะรับประทานผักที่ควรจะปลูกนั้นจะต้องมีฤทธิ์เย็นและแก้อาการร้อนในของร่างกายของคนได้อีกด้วยซึ่งขณะที่เราจะแนะนำนั้นก็จะมี ผักกาดฮ่องเต้ ฟัก ผักกาดขาว แตงกวา บวบ และผักเลื้อยต่างๆ

ช่วงฤดูฝน

โดยในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีสภาวะความชื้นสูงเพราะมีน้ำฝนจากฝนที่ตกตามธรรมชาติจึงไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำได้และทำให้ผักบางชนิดนั้นอาจจะเกิดเน่าเสีย เพราะได้รับน้ำมากเกินความจำเป็น จึงทำให้ผักในฤดูนี้มีราคาที่ค่อนข้างแพงและเป็นผักที่ช้ำง่ายแต่ก็จะมีผักพื้นบ้านที่สามารถออกผลงานและพร้อมให้เก็บมารับประทานได้ในช่วงนี้ซึ่งก็จะมี โสน ขี้เหล็ก ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักปลัง ดอกขจร กวางตุ้ง คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง พืชผักตระกูลขิงข่าต่างๆ

ช่วงฤดูหนาว

โดยช่วงนี้เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นถือเป็นเวลานาทีทองของผักสลัดต่างๆ เช่น ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักกาดและกะหล่ำ และรวมถึงผักที่ทานเป็นหัวเช่นแครอทนอกจากนี้ยังมีผักพื้นบ้านและผักทั่วไปหลายๆชนิดก็สามารถออกผลดีในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วยเช่นกันก็จะมีหอมแบ่ง ผักชี สะเดา กุ้ยช่ายดอกแค ขึ้นฉ่ายเป็นต้น

ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าในแต่ละฤดูนั้นก็สามารถกำหนดผักแต่ละชนิดที่ควรปลูกไว้ซึ่งถ้าหากใครต้องการที่จะปลูกผักก็สามารถนำตารางผักนี้เอาไปปลูกได้ด้วยเช่นกันเพื่อที่จะได้ผลที่สวยงามและไม่ต้องใช้สารเคมีแต่อย่างใดและนอกจากการที่ปลูกผักไว้รับประทานเองแล้วนั้น

เจ้าของบ้านก็สามารถนำผักเหล่านี้มาตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามร่มรื่น ก็ถือเป็นข้อดีของผักสวนครัวที่มีอยู่ในรั้วบ้านนอกจากจะรับประทานได้แล้วสามารถสร้างบรรยากาศในบ้านได้ดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : cnewsla

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here