เผยเคล็ดลับ ทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว ปลีกส่งสร้างรายได้ 4 พันต่อวัน

0

เผยเคล็ดลับ ทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว ปลีกส่งสร้างรายได้ 4 พันต่อวัน

เรียกได้ว่าเป็นความรู้คู่บ้านคู่เรือน สำหรับชาวบ้านหมู่ 5 จังหวัดบุรีรัมย์ มากกว่า 80 ครัวเรือน ในตอนนี้หันมาทำอาชีพปลาส้มแปรรูป แดดเดียว และปลาข้าวคั่ว

และได้เผยสูตรเคล็ดลับสำหรับภูมิปัญญาชาวบ้าน ทั้งทำขายปลีกและขายส่งลูกค้าในและต่างจังหวัด เผยอีกว่ายังสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่า 3-4 พันบาท ต่อวัน

จากเมื่อก่อนที่จะต้องย้ายถิ่นฐานไปขายแรงงานต่างจังหวัดที่มีรายได้ไม่แน่นอน ในตอนนี้ชาวบ้านแห่งนี้สามารถลืมตาอ้าปากได้แล้ว

ปลาที่นำมาแปรรูปจะเป็นปลา สวาย ปลานิล ปลาตะเพียน และปลายี่สก ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำหมักปลาส้มนั้นก็ไม่ได้ยาก แค่นำปลาสดนำมาทำให้สะอาด แล้วก็เช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำไปหมักกับเกลือทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งถึง 4 ชั่วโมง

หลังจากนั้นก็นำข้าวเหนียวไปคลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมดอง เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติที่ดีเข้าไป เท่มากใส่ปลาที่ผ่านการแช่น้ำเกลือแล้วเราก็จะได้ปลาส้ม

ในส่วนของปลาข้าวคั่วนั้น หลังจากที่แช่น้ำเกลือแล้ว ก็ให้เรานำไปคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว ปลาแดดเดียวก็ให้เอาไปตากแดดให้แห้งพอประมาณ หลังจากนั้นก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อเตรียมส่งออกขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในบุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สุรินทร์

โดยหากเป็นปลานิลส้มหรือปลานิลข้าวคั่วจะขายส่งตัวละ 9 บาท ขายปลีกตัวละ 12 บาท ปลาจีนส้มถุงละ 30 บาท ตะเพียนถุงละ 50 บาท เฉลี่ยชาวบ้านจะมีรายได้จากการแปรรูปปลาส้ม แดดเดียว และปลาข้าวคั่วขายวันละ 3 – 4 พันบาทต่อครัวเรือน หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือวันละ 1 – 2 พันบาท ซึ่งถือเป็นอาชีพที่มั่นคงสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

จากเมื่อก่อนหลังเสร็จฤดูทำนาชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะทิ้งถิ่นฐานอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัด แต่ก็มีรายได้ไม่มั่นคงแน่นอน นางเฉลา พันธุ์แตง อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้านโคกเพชร บอกว่า

เมื่อก่อนไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพมหานครแต่มีรายได้ไม่แน่นอนทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงตัดสินใจกลับมาบ้านก็เห็นชาวบ้านแปรรูปปลาขายมีรายได้ จึงชวนสามีทำทั้งปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว

ซึ่งสูตรหรือขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เคยทำรับประทานก็ดัดแปลงทำขาย กระทั่งมีลูกค้าขาประจำ แต่ละวันจะทำส่งขาย 200 – 300 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 3 – 4 พันบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 1 – 2 พันบาท

ถือเป็นอาชีพที่มั่นคงและรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ : buriramworld, postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here