ตอนกิ่งต้นมะนาว ปลูกง่ายๆ โตเร็ว ออกได้เยอะ

0

ตอนกิ่งต้นมะนาว ปลูกง่ายๆ โตเร็ว ออกได้เยอะ

มะนาวพืชเศรษฐกิจ เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการปรุงอาหารเลยก็ว่าได้ ในช่วงหน้าแล้งก็มีราคาสูง หลาย ๆ คนจึงหันมาปลูกมะนาวกันมากขึ้น แม้พื้นที่จำ กัด ก็ปลูกได้ง่ายโตเร็ว ออกลูกมาก ด้วยการขยาย พั น ธุ์แบบตอนกิ่ง ที่ทำง่าย ๆ 7 ขั้นตอน และยังสามารถนำวิธีตอนกิ่งต้นมะนาวนี้ไปใช้ตอนกิ่งกับต้นอื่น ๆ ได้ด้วย

ขั้นตอนการตอนกิ่งมะนาว

1 วิธีทำตุ้ม : เตรียมขุ่ยมะพร้าวมาแช่น้ำให้ชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นบีบน้ำออกพอหมาด นำมาใส่ถุงพลาสติกขนาดเล็ก อัดขุยมะพร้าวให้แน่นมัดถุงด้วยเชือกฟาง เตรียมไว้สำหรับห่อหุ้มกิ่งไม้

2 เลือกกิ่งพันธุ์ที่ดี  ต้องมีลักษณะต้องมีความยาว 50 – 60 เซนติเมตร เส้นรอบวง 2.0 – 2.5 เซนติเมตร การสังเกตกิ่งพันธุ์ที่ดีขนาดจะประมาณแท่งดินสอ

3 ควั่นกิ่ง โดยเลือกกิ่งที่ต้องการควั่นให้ห่ างจากกิ่งหลักประมาณ 10 เซนติเมตร เลือกใช้อุปกรณ์ในการตัดที่สะอาดและคมจะได้ไม่เกิดรอยช้ำที่บริเวณใกล้เคียง ควั่น 2 รอบหัวท้าย ระยะห่ างประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วลอกเปลือกและขูดเ มื อ กออกให้หมด

4 มัดตุ้ม  ขุ่ยมะพร้าวที่ใส่ถุงเตรียมไว้นำมาผ่ าครึ่งแหวกกลางถุงให้กว้าง จากนั้นสวมตุ้มเข้าที่รอยควั่นให้สนิท โดยให้รอยควั่นอยู่ตรงกลางพอดี นำเชือกฟาง 2 เส้น มามัดตุ้มหัวท้ายให้แน่น ล็อกอย่าให้ตุ้มขยับหรือหลุดออกมาได้

5 ติดตามผล หลังจากตอนมัดตุ้มตอนกิ่งประมาณ 20 – 22 วัน ให้สังเกตดูที่ตุ่มจะเห็นรากสีขาวอมเหลืองออกมาแสดงว่าได้ผลดี และรอประมาณ 30 – 45 วัน เมื่อสังเกตเห็นรากขึ้นจนเต็มก็เป็นอันว่าใช้ได้

6 ย้ายกิ่งตอน เมื่อวันครบตามกำหนด ให้ตัด กิ่งตอนจากต้นแม่ นำปูนแดงมาทาที่ต้นแม่ จากนั้นตัดเชือกฟางและดึงถุงพลาสติกที่ตุ้มออก ขั้นตอนนี้ต้องทำอย่างเบามือระวังอย่าให้รากเสียหาย

7 นำกิ่งตอนมาลงปลูก ให้เตรียมดินร่วน 3 ส่วน กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน นำส่วนผสมทั้งสองมาคลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถุงเพาะชำ นำกิ่งตอนที่ได้มาลงปลูกในถุงเพาะชำ ให้นำไม้ไผ่เล็กมาปักเป็นหลักไว้ค้ำกิ่งตอนให้ตั้งตรงเพาะไว้ในที่ร่ม ทำการลดน้ำเช้าเย็น รากจะเจริญเติบโตขึ้นเต็มถุงภายในเวลา 1 – 2 เดือน เมื่อครบตามกำหนด ก็สามารถลงแปลงปลูกได้เลย

ขอเสนอแนะ ฤดูฝนเป็นฤดูที่เหมาะกับการตอนกิ่ง อยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม – เดือนสิงหาคม เพราะมีความชื้นสูงและอากาศไม่ร้อนมากจนเกินไปจึงทำให้การเจริญเติมโตของรากที่จะแตกใหม่ออกมาได้ดี ขึ้นตอนการตอนกิ่งง่าย ๆ 7 ขั้นตอนนี้ลองไปทำตามกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname, เกษตรกรก้าวหน้า และ rakbankerd

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here